Điều chỉnh kích thước chữ

Liên Hợp Quốc cảnh báo về 'thảm họa giáo dục khẩn cấp'

(CLO) UNICEF, Quỹ Nhi đồng của LHQ, cho biết các trường học cho hơn 168 triệu trẻ em đã bị đóng cửa hoàn toàn do đại dịch COVID-19, trong đó các quốc gia ở Caribê và Mỹ Latinh là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Audio
Lãnh đạo tổ chức UNICEF Henrietta Fore cho biết học sinh đang phải trả giá đắt nhất bởi tình trạng khẩn cấp vì COVID-19 - Ảnh: Getty

Lãnh đạo tổ chức UNICEF Henrietta Fore cho biết học sinh đang phải trả giá đắt nhất bởi tình trạng khẩn cấp vì COVID-19 - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Tổ chức chính về trẻ em của Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư (3/3) cho biết hàng triệu trẻ em đang phải đối mặt với "thảm họa vì tình trạng khẩn cấp đối với giáo dục", khi các đợt phong tỏa vì virus Corona đã khiến các trường học trên toàn thế giới phải đóng cửa.

UNICEF cho biết các trường học cho hơn 168 triệu trẻ em ở 14 quốc gia đã bị đóng cửa hoàn toàn trong gần một năm vì đại dịch. Quỹ Nhi đồng LHQ cảnh báo rằng 214 triệu trẻ em trên toàn cầu, hoặc cứ 1 trong 7 học sinh đã bỏ lỡ hơn 3/4 thời gian học trực tiếp kể từ tháng 3 năm 2020.

Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore cho biết: “Khi chúng ta tiến tới mốc một năm của đại dịch COVID-19, chúng ta lại được nhắc nhở về thảm họa khẩn cấp về giáo dục trên toàn thế giới đã gây ra”.

Bà nói: “Cứ mỗi ngày trôi qua, trẻ em không thể tiếp cận trường học trực tiếp ngày càng tụt hậu, với những người thiệt thòi nhất phải trả cái giá đắt nhất. Không nên bỏ qua nỗ lực nào để giữ cho các trường học mở cửa, hoặc ưu tiên các trường đó trong kế hoạch mở cửa trở lại".

Dữ liệu của Liên hợp quốc cho thấy, 2/3 các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ở Mỹ Latinh và Caribe, ảnh hưởng đến gần 98 triệu học sinh.

Panama đã đóng cửa các trường học trong nhiều ngày nhất, cho học sinh nghỉ học tổng cộng 211 ngày, tiếp theo là El Salvador, Bangladesh, Bolivia và Brazil.

Lời kêu gọi của UNICEF đã được lặp lại bởi tổ chức từ thiện Save The Children có trụ sở tại Vương quốc Anh, tổ chức đã mô tả đại dịch và các vụ phong tỏa tiếp theo là "trường hợp khẩn cấp về giáo dục lớn nhất trong lịch sử".

James Cox, người đứng đầu chính sách giáo dục tại Save the Children, cho biết hôm thứ Ba rằng tác động của việc đóng cửa trường học "sẽ còn được cảm nhận trong một thời gian dài sắp tới".

LHQ nói rằng các chính phủ nên ưu tiên mở cửa trường học - Ảnh: AP

LHQ nói rằng các chính phủ nên ưu tiên mở cửa trường học - Ảnh: AP

Châu Âu và Mỹ cũng đang vật lộn với việc đóng cửa trường học

Vấn đề này cũng trở thành vấn đề đáng quan tâm ở châu Âu, với nhiều học sinh thiếu thời gian tiếp xúc cần thiết với giáo viên của họ.

Học sinh ở Đức bắt đầu quay trở lại lớp học, trong khi học sinh ở Scotland và xứ Wales cũng đã trở lại. Các trường học tiếng Anh sẽ mở cửa trở lại vào tuần tới, nhưng Bắc Ireland vẫn bị phong tỏa chặt chẽ.

Chính phủ mới của Italia đã ra lệnh đóng cửa nhiều trường học hơn sau khi dữ liệu cho thấy phần lớn các trường hợp nhiễm virus corona là biến thể dễ lây lan hơn ở Anh.

Tất cả các trường học ở những vùng có nguy cơ cao nhất tại Italia sẽ chuyển sang hình thức đào tạo từ xa theo các quy định mới có hiệu lực từ thứ Bảy (27/2), trong khi trước đây chỉ có các trường trung học ở những vùng được gọi là "vùng đỏ" mới đóng cửa.

Chính quyền khu vực cũng sẽ có quyết định mới để đình chỉ việc dạy trực tiếp ở các khu vực nằm trong vùng có nguy cơ màu da cam và vàng thấp hơn, nơi tình hình virus Corona đặc biệt tồi tệ, theo một nghị định kéo dài đến ngày 6 tháng 4.

Tại Mỹ, chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn đang loay hoay trong việc mở cửa trở lại các trường học. Trong khi nhiều tiểu bang mong muốn được mở cửa sớm, nhưng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ khuyến cáo việc mở cửa sớm có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ tư, bởi biến thể virus Corona mới đang dần phổ biến trong các ca nhiễm mới tại Mỹ.