Điều chỉnh kích thước chữ

Liên tục phát hiện nhiều hàng hóa nhập khẩu không rõ nguồn gốc

(CLO) Thời gian gần đây, lực lượng chức năng tại các địa phương đã tăng cường kiểm tra, phát hiện nhiều lô hàng hóa nhập khẩu không chứng minh được nguồn gốc.

Audio
Lực lượng chức năng đang xác minh vụ việc nhập khẩu lượng lớn thuốc tân dược không rõ nguồn gốc. (Ảnh TL)

Lực lượng chức năng đang xác minh vụ việc nhập khẩu lượng lớn thuốc tân dược không rõ nguồn gốc. (Ảnh TL)

Lãnh đạo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc - Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) đang tiếp tục xác minh vụ việc nhập khẩu lượng lớn tân dược và máy vi tính không khai báo hải quan tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Cụ thể, ngày 2/4, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) phát hiện 3 vụ liên quan đến một doanh nghiệp có hành vi nhập khẩu hàng hóa có điều kiện nhưng không khai báo. Hàng hóa vi phạm là 6.786 hộp tân dược (thuốc tây) các loại.

Trước đó, ngày 22/3, Đội 1 và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cũng phối hợp khám một lô hàng của một doanh nghiệp có dấu hiệu nghi vấn lợi dụng việc khai báo các mặt hàng không thuộc dạnh mục hàng có điều kiện để nhập khẩu hàng hóa có điều kiện và hàng cấm nhập khẩu.

Lực lượng Hải quan phát hiện tổng cộng có 204 chiếc máy tính các loại (trong đó có 16 chiếc máy tính mới 100%, 188 chiếc máy tính các loại đã qua sử dụng); dầu gội, dầu xả, quần áo, bánh kẹo và sữa…

Cũng liên quan đến vấn để nhập lậu hàng hóa, vào chiều ngày 4/5 tại thôn Gốc Me, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, lực lượng Quản lý thị trường và Công an Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra xe ô tô khách BKS 29B - 163.77 do ông Lò Thanh Duy, trú tại thôn Bùa Chung, xã Tường Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La điều khiển xe hướng Lạng Sơn - Hà Nội.

Qua kiểm tra lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện trong khoang chở khách có cất dấu 1.152 tuýp kem đánh răng hiệu DALIE loại 160g/hộp do Trung Quốc sản xuất.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Hiện lực lượng chức năng đã tạm giữ tang vật vi phạm, xác minh tình tiết vụ việc để xử lý theo quy định.

Chí Hưng