Điều chỉnh kích thước chữ

Lợi dụng nghỉ Tết, “đầu nậu” phân lô bán nền trái phép lộng hành

(NB&CL) Mặc dù đã bị các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương phát hiện và treo bảng “cấm” từ trong những ngày cận Tết, nhưng ngay sau kỳ nghỉ Tết kết thúc, nhiều khu đất ở phường Tân Biên, TP. Biên Hòa đã hoàn tất việc phân lô, trải nhựa đường và bán “giấy tay” cho nhiều người dân.

“Xẻ thịt” đất lâm trường

Theo ghi nhận của PV, tại vị trí đất thuộc Lâm trường Biên Hòa (KP8A, phường Tân Biên, TP. Biên Hòa), trước khi nghỉ Tết, UBND phường đã treo bảng  cảnh báo: “Khu vực dự án khu tái định cư, cấm xây dựng sang nhượng, phân lô bán nền trái quy định Nhà nước”. Nhưng ngay sau Tết, xung quanh khu vực này, hàng trăm nền đất phân lô trái phép đã xuất hiện với hạ tầng gần như hoàn thiện. 

Báo Công luận
 Hàng chục căn nhà trọ được xây trái phép trên khu đất nông nghiệp gần 5.000m2 tại KP.9 mà dư luận cho là có bàn tay sắp xếp của một số cán bộ phường Tân Biên.

Bên trong bức tường gạch cao khuất tầm nhìn, 3,35ha đất lâm trường đã được phân chia thành hàng trăm nền đất. Với kiểu phân lô ăn theo hạ tầng hiện hữu xung quanh, sau khi đầu nậu phá bức tường rất dễ khiến người mua đất nhầm lẫn đây là một dự án nền đất đã được quy hoạch bài bản và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chứ không phải là khu đô thị “lậu” được hình thành trái phép trên đất của lâm trường. Và với đà này, chỉ trong thời gian ngắn nữa, rất có thể trên khu đất sẽ xuất hiện nhà không phép, rồi cả khu phố không phép... 
Qua tìm hiểu, PV được biết mặc dù không hề có giấy tờ có giá trị pháp lý nhưng lô đất 100m2 tại khu đô thị “chui” này hiện đang được rao bán với giá từ 600 triệu đến 1,2 tỷ đồng tùy vị trí. Và hiện đã có hơn một nửa số lô đất do “đầu nậu” tự phân chia trên giấy, tự vẽ, đã có người đặt mua.
Báo Công luận
 

Chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả

“Đầu nậu” lộng hành là vậy nhưng vì sao UBND phường Tân Biên vẫn không thể ngăn chặn, để tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra ngày càng công khai, gây bức xúc trong dư luận? Chủ tịch UBND phường Tân Biên - Nguyễn Anh Tuấn thừa nhận trên địa bàn phường có tình trạng xây dựng trái phép. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng do nhiều hộ đất rộng người đông nhưng hạn mức thổ cư có hạn nên họ lén lút xây dựng trên đất nông nghiệp để giải quyết chuyện bức bách về chỗ ở. 

Liên quan đến 3,35ha đất lâm trường đã được quy hoạch thành khu dân cư tái định cư đang bị “đầu nậu” tự tổ chức phân lô bán cho nhiều người, Chủ tịch UBND phường này cho biết, không phải đến khi dư luận lên tiếng thì phường mới treo bảng cảnh báo người dân “không nhận sang nhượng trái phép” để khỏi tiền mất tật mang. Trước đó, phường cũng đã tổ chức treo bảng cảnh báo rồi nhưng ngày treo lên thì đêm lại bị tháo xuống.Việc phân lô bán nền đã manh mún từ nhiều tháng nay. Từ khi có dấu hiệu phân lô đến khi thu thập được các hợp đồng đặt cọc bằng “giấy tay”, UBND phường đều báo cáo gửi UBND TP. Biên Hòa.

Báo Công luận
 
Trước thực trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép tràn lan trên địa bàn phường Tân Biên, để có con số vi phạm về trật tự đô thị cụ thể trong năm 2017 từ cơ quan quản lý địa phương, PV  NB&CL đã liên hệ làm việc với UBND TP. Biên Hòa nhưng đã hơn 1 tháng trôi qua vẫn chưa có hồi âm. 

Tuy nhiên, được biết, ngày 2/2/2018, UBND TP. Biên Hòa có văn bản chỉ đạo Đội Quản lý trật tự đô thị TP. Biên Hòa và UBND phường Tân Biên kiểm tra, rà soát tình hình trật tự đô thị tại một số khu phố thuộc phường Tân Biên. 

Mấy ngày qua, trong khi dư luận nghi vấn về đường dây “bảo kê” phân lô bán nền, xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp, đất đã được Nhà nước thu hồi..., thì đoạn ghi âm với thời lượng hơn 30 phút mang nội dung “chung chi” để được phân lô, xây dựng trái phép lan truyền càng khiến cho dư luận thêm xôn xao, bức xúc.
Qua ghi nhận, đây là những đoạn trao đổi qua điện thoại giữa một người dân địa phương và một cán bộ thanh tra xây dựng phường Tân Biên tên H. có nội dung liên quan đến các công trình trái phép đã hoàn thành và khu đất của người dân mà H. muốn đưa người đến mua để thực hiện việc phân lô.
Theo nội dung của cuộc trao đổi, một người dân đã gọi điện cho một cán bộ thanh tra xây dựng tên là H. để hỏi rằng các công trình mà trước đây H. đã nhận “lo” nay đã hoàn tất chưa? Đoạn hội thoại có nêu cụ thể đến số tiền mà người tên H. đã nhận để lo từng “phi vụ” xây dựng trái phép. H. cũng thừa nhận và đã phân chia đúng như thỏa thuận ban đầu. 
Đáng chú ý, trong đoạn hội thoại, khi nhận được lời đề nghị tiếp tục hỗ trợ gắn điện kế ba pha cho một công trình xây dựng trái phép trên đất Nhà nước đã bồi thường, thu hồi, thì H. nói rằng “sẽ về phường báo lại”.   
Cuộc hội thoại này còn thể hiện rõ cán bộ thanh tra xây dựng tên H. nhận 150 triệu đồng để lo cho một căn nhà xây dựng kiên cố và một nhà xưởng với giá 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, H. còn đề cập đến công trình xây dựng trái phép không trót lọt, nhưng số tiền nhận về đã phân chia sòng phẳng và ai cũng có phần, trong đó người nhận thấp nhất là 2 triệu đồng.
Nội dung hội thoại cho thấy rất có thể đang có một nhóm người trong đường dây cán bộ cơ sở lợi dụng trách nhiệm quản lý địa bàn để thu lợi bất chính. Thực tế, có một số chủ đất tổ chức phân lô bán nền bị ngăn chặn quyết liệt, buộc phải bán rẻ lại khu đất cho người của nhóm này. Và người mua sau đó lại vô tư phân lô bán nền mà không gặp phải sự ngăn cản nào, trong khi người dân bình thường muốn mua đất phân lô trái phép, muốn xây nhà thì lại phải “chung chi”...  


Thanh Hải


 

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.