Luật Khu công nghiệp và khu kinh tế đề xuất 6 nhóm chính sách đặc thù, ưu việt thu hút doanh nghiệp

(CLO) Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ này đang xây dựng dự án Luật khu công nghiệp và khu kinh tế, trong đó, đề xuất 6 nhóm chính sách đặc thù, ưu việt để thu hút doanh nghiệp vào đầu tư và phát triển các khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp sinh thái...

Chiều 3/4, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024 do Văn phòng Chính phủ tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ.

luat khu cong nghiep va khu kinh te de xuat 6 nhom chinh sach dac thu uu viet thu hut doanh nghiep hinh 1

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung thông tin nội dung báo chí quan tâm tại họp báo Chính phủ.

Thông tin tại họp báo liên quan đến việc tạo cơ chế, chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư và phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đỗ Thành Trung cho biết, hiện nay, Bộ KH&ĐT đang xây dựng đề xuất để xây dựng Luật dự kiến có tên gọi là Luật Khu công nghiệp và khu kinh tế.

"Chúng tôi đã gửi Bộ Tư pháp để có ý kiến thẩm định với đề xuất. Hiện nay, về tiến độ đang tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp để xây dựng dự thảo Luật này", ông Đỗ Thành Trung nói.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, Bộ đang đề xuất 6 nhóm chính sách trong nội dung của Luật để đảm bảo thúc đẩy phát triển được các khu công nghiệp, khu kinh tế đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước hiện nay. Đồng thời nắm được các xu thế hoạt động mới trên thế giới như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, năng lượng xanh.

Ông Đỗ Thành Trung cho biết, sáu nhóm chính sách tập trung vào các chính sách hỗ trợ. Cụ thể, thứ nhất, nhóm chính sách để hỗ trợ cho các dự án để thực hiện được việc liên kết ngành, cụm liên kết ngành trong phạm vi khu công nghiệp, khu kinh tế.

"Chúng ta đã có kinh nghiệm triển khai một số dự án, một số khu. Tuy nhiên, chưa triển khai chưa triển khai trên phạm vi rộng. Có một dự án bản chất là cụm liên kết ví dụ như khí - điện - đạm. Chúng ta vừa khai thác dầu khí, chúng ta sang sản xuất công nghiệp và từ đó sản xuất bằng hoá chất. Bây giờ có các dự án mới trong các ngành công nghiệp khác", ông Trung cho biết.

luat khu cong nghiep va khu kinh te de xuat 6 nhom chinh sach dac thu uu viet thu hut doanh nghiep hinh 2

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đỗ Thành Trung, Bộ đang đề xuất 6 nhóm chính sách trong nội dung của Luật Khu công nghiệp và khu kinh tế để đảm bảo thúc đẩy phát triển được các khu công nghiệp, khu kinh tế đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước hiện nay.

Nhóm chính sách thứ hai để hỗ trợ các loại hình khu công nghiệp có tính chuyên môn, chuyên biệt, có tính đặc thù cao. Thứ trưởng Đỗ Thành Trung lấy ví dụ như khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp chuyên ngành, khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp sinh thái… "Chính các khu này có chính sách đặc thù và có những chính sách ưu việt hơn thì phải có các tiêu chí, quy định để lựa chọn nhà đầu tư thứ cấp vào các khu công nghiệp này để đảm bảo mục tiêu phát triển các khu công nghiệp chuyên biệt", ông Trung nêu rõ.

Nhóm chính sách thứ ba được Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nói đến là nhóm chính sách phát triển các khu công nghiệp hiện đại, thông minh và thu hút đc các lĩnh vực đầu tư mới như: kinh tế số, kinh tế xanh, sản xuất chip và chất bán dẫn, công nghiệp vật liệu và đổi mới sáng tạo… Đồng thời phải gắn xu thế mới về chuyển đổi năng lượng đặc biệt là năng lượng xanh, năng lượng tái tạo tại các khu công nghiệp này.

Nhóm thứ tư là phát triển các khu đô thị có tính chất tổng hợp. Theo ông Đỗ Thành Trung, ở đây, các khu công nghiệp gắn phát triển cả đô thị, dịch vụ để lấy công nghiệp làm mục tiêu chính vừa tạo công ăn việc làm, vừa thúc đẩy phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá, thúc đẩy phát triển kinh tế. Nhưng đô thị và dịch vụ là nơi để cung cấp dịch vụ gia tăng, nơi sinh sống cho chuyên gia, người lao động. Tạo tiện ích công cộng, xã hội cho cộng đồng và doanh nghiệp trong các khu công nghiệp này.

Nhóm thứ năm là chính sách quy định bổ sung ưu đãi liên quan đến thuế, phí, sắp xếp hành chính… Đặc biệt là đối với doanh nghiệp sinh thái hoạt động trong các khu công nghiệp chuyên biệt để đảm bảo khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp này, và khuyến khích được các khu công nghiệp dạng này.

Nhóm thứ 6, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết là thông qua các chính sách này thì chúng tôi nhắm đến việc điều chỉnh, sửa đổi quy định liên quan đến thủ tục hành chính. Đây là một trong những biện pháp vừa thí điểm, vừa có quy định mới để làm sao thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp vào đầu tư trong các khu công nghiệp nhưng đồng thời đúc rút các kinh nghiệm lớn hơn là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên cả nước.

"Hiện nay, đề xuất đang tập trung vào 6 nhóm chính sách như vậy, trong quá trình tiếp tục hoàn thiện để xây dựng ra dự thảo chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin để báo chí thông tin", ông Trung nói.

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Cỡ chữ bài viết: