Báo cáo trung tâm tại hội nghị được trình bày bằng hình thức video cho thấy, trong quá trình triển khai các biện pháp cấp bách giúp đỡ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ và thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP cùng cấp ủy, chỉ huy các cấp đã quán triệt nghiêm túc, kịp thời thể chế hóa đầy đủ các nội dung chỉ đạo, động viên của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm chính trị vững vàng, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn bền bỉ bám địa bàn, bám dân, xác định rõ mỗi căn nhà được hoàn thành là thêm một gia đình có nơi trú ngụ an toàn trong mùa mưa bão, là thêm điểm tựa vững chắc để nhân dân yên tâm gắn bó với biên cương Tổ quốc, lan tỏa yêu thương và gieo niềm tin nơi vùng biên giới.
Trong công tác phòng, chống thiên tai và khắc phục hậu quả mưa lũ, các đơn vị ven biển từ Quảng Ninh đến Lâm Đồng đã phối hợp với địa phương và các lực lượng chức năng thông báo, hướng dẫn cho 233.018 lượt phương tiện với 1.052.604 lượt người di chuyển vòng tránh, thoát khỏi các khu vực nguy hiểm.
BĐBP các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Lâm Đồng cùng Hải đoàn Biên phòng 48 và Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã điều động 17.712 lượt cán bộ, chiến sĩ với 1.988 lượt phương tiện tham gia ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; hỗ trợ di dời 5.800 hộ với 18.682 nhân khẩu đến nơi an toàn; tham gia sửa chữa, dọn vệ sinh 60 điểm trường học, 8 cơ sở y tế và 921 nhà dân ngay sau mưa lũ. Đồng thời, các đơn vị phối hợp tổ chức tiếp nhận, vận chuyển trên 1.250 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm và cấp phát hơn 85.000 suất quà cho các hộ dân bị cô lập, bị thiệt hại do mưa lũ.
Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức thăm hỏi, tặng 288 suất quà với tổng trị giá 684 triệu đồng cho các đơn vị BĐBP và nhân dân khu vực biên giới; kịp thời xuất cấp bảo đảm 4 tấn vật chất hậu cần cho các đơn vị; vận động ủng hộ nhân dân và các địa phương với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng.
Đáng chú ý, Đồn Biên phòng Ga Ry (BĐBP thành phố Đà Nẵng) đã đón nhận hai cháu nhỏ trên địa bàn làm con nuôi của đồn, trong hoàn cảnh bố mẹ và nhà ở của các cháu bị vùi lấp do sạt lở đất.
Trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”, với tinh thần “Mưa không nghỉ, việc không dừng”, từ ngày 7/12/2025 đến ngày 8/1/2026, các đơn vị BĐBP từ Đà Nẵng đến Lâm Đồng đã đồng loạt triển khai, thành lập 25 tổ thợ xây, thợ mộc với 239 lượt cán bộ, chiến sĩ, huy động 5.382 ngày công tham gia xây dựng mới và sửa chữa 35 căn nhà cho nhân dân.
Tại hội nghị, các đại biểu thông qua nhiều ý kiến tham luận, tập trung phân tích, làm rõ những kết quả đạt được, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao năng lực phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Vũ Trung Kiên ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích nổi bật mà cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng BĐBP đã đạt được trong năm qua.
Trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, đồng chí Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh nhiệm vụ trong năm 2026 và những năm tiếp theo là rất nặng nề, yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục tự đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, cơ quan chuyên môn để đánh giá, dự báo sát tình hình thời tiết, khí hậu; bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên để chủ động ứng phó hiệu quả.
Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt ba yếu tố: giành thế chủ động, nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo trong nhiệm vụ phòng; quyết tâm, huy động sức mạnh tổng hợp trong nhiệm vụ chống; kịp thời, nhanh chóng khôi phục ổn định đời sống nhân dân và hoạt động lưu thông biên giới. Đồng thời, thường xuyên tổng kết, rút kinh nghiệm, kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Dịp này, 10 tập thể và 9 cá nhân được Bộ Tư lệnh BĐBP đề nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng khen thưởng. Bộ Tư lệnh BĐBP cũng tặng bằng khen cho 12 tập thể và 48 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.