Mỗi thầy cô cần nỗ lực hơn nữa để vượt qua đại dịch Covid-19

(CLO) Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2021, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung gửi thư chúc mừng các thầy giáo, cô giáo các trường đại học, cao đẳng trực thuộc Bộ và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc. Báo Nhà báo & Công luận xin giới thiệu thư chúc mừng của Bộ trưởng.

Thân ái gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động các trường đại học thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc.

moi thay co can no luc hon nua de vuot qua dai dich covid 19 hinh 1

Đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt Lãnh đạo Bộ, tôi thân ái gửi tới các thầy cô giáo các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất! Năm học vừa qua, trước những tác động của đại dịch COVID-19, các thầy, cô giáo đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, chủ động, sáng tạo triển khai đổi mới mô hình và phương pháp dạy và học, gắn kết nhà trường với doanh nghiệp, gắn tuyển sinh với nhu cầu của thị trường lao động, tạo sự thay đổi sâu sắc trong nhận thức xã hội việc lựa chọn học nghề để lập thân, lập nghiệp.

Năm 2021 là năm đầu tiên cả nước triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trong đó giáo dục nghề nghiệp được xác định là một trong ba đột phá chiến lược để phát triển đất nước. Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10 năm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư kêu gọi nâng tầm kỹ năng lao động, trong đó nhấn mạnh “lao động có chất lượng, kỹ năng và hiệu quả cao là nguồn tài nguyên vô giá, là nhân tố quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia”. 

Các thầy, cô thân mến!

Lúc này chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để cùng chung tay vượt qua đại dịch COVID-19, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, tay nghề cao, bởi hiện nay 65% lực lượng lao động của Việt Nam dù đã qua đào tạo, nhưng mới có 24,5 % có chứng chỉ bằng cấp, so với mặt bằng chung trong khối ASEAN còn rất thấp. Tác động từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nếu lao động không tự nâng cao tay nghề, sẽ khó đáp ứng yêu cầu khi doanh nghiệp áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Vì vậy, trong thời gian tới, tôi mong muốn trong các trường cao đẳng, đại học, đặc biệt các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp tục bám sát thị trường, bám sát nhu cầu của doanh nghiệp, hỗ trợ đào tạo nâng cao tay nghề cho người học, đặc biệt là đối với công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Các thầy cô cần tiếp tục chú trọng đổi mới phương pháp đào tạo, giảm thời gian dạy lý thuyết, tăng thảo luận thực hành, chuẩn bị tốt nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng nghề, thích ứng trước một thế giới việc làm đang thay đổi.

Chúc các thầy, cô giáo và gia đình luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

       Đào Ngọc Dung - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Xem thêm

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

(CLO) Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách giáo dục mới bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới học sinh, giáo viên và nhà trường, trong đó đáng chú ý là quy định siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm và việc số hóa toàn bộ hồ sơ học tập.
“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

(CLO) Không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Yên Thắng (tỉnh Thanh Hóa) còn triển khai mô hình “Ngày Chủ nhật với pháp luật” đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và người dân. Cách làm gần gũi, linh hoạt này đang tạo hiệu ứng tích cực tại địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn.
Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

(CLO) Dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4–5/2026 là bước đi đầu tiên trong lộ trình số hóa kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, bài toán hạ tầng, kỹ thuật và đặc biệt là đảm bảo công bằng vẫn là thách thức không nhỏ.
Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

(CLO) Trong mùa tuyển sinh 2026, thí sinh vẫn còn cơ hội cải thiện lợi thế cạnh tranh nếu kịp bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ mới như IELTS. Tuy nhiên, cơ hội này không kéo dài mọi cập nhật chỉ được chấp nhận trong những “cửa sổ thời gian” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.
Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi vừa ký ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND về triển khai công tác tư vấn học đường và công tác xã hội trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện và hỗ trợ toàn diện cho người học.
Cỡ chữ bài viết: