Điều chỉnh kích thước chữ
Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire):

Mong khách hàng cho chúng tôi một lộ trình...      

(CLO) Đó là điều Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô gửi đến khách hàng của mình khi trao đổi xung quanh vấn đề chủ đầu tư không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký với khách hàng tại dự án Cocobay Đà Nẵng bởi lí do tài chính.

Audio

Ông cũng đặt ra rất nhiều giải pháp và mong muốn nhận được sự thông cảm, chia sẻ và tiếp tục đồng hành của khách hàng thời gian tới.

Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) (Ảnh: báo Đầu Tư)

Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) (Ảnh: báo Đầu Tư)

Tôi là người dũng cảm thừa nhận sự “vỡ trận” ấy...

Thưa ông, dư luận vài ngày qua “dậy sóng” trước thông tin Cocobay Đà Nẵng - dự án Condotel đầu tiên “vỡ trận” về thu nhập cam kết. Với một dự án có tiếng và một chủ đầu tư uy tín nhiều năm nay, điều gì đã xảy ra, thưa ông?

Tôi cũng theo dõi báo chí vài ngày qua, thấy rất nhiều nội dung đề cập vấn đề này với những cái tít  như “Cocobay vỡ trận về thu nhập cam kết (TNCK)...”, Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” và lời cảnh báo cho Condotel... Về cơ bản những nội dung đó là đúng, chỉ có điều, tôi  là người đầu tiên dũng cảm dám đương đầu và thừa nhận sự “vỡ trận” ấy với một tinh thần xây dựng và cố gắng nhằm đưa ra những giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Tôi được biết vài năm trở lại đây có nhiều nơi cũng đã xảy ra tình trạng như vậy nhưng có lẽ khi chưa có được giải pháp hữu hiệu thì chưa ai lên tiếng.

Vậy tại sao ông lại lựa chọn thời điểm này để lên tiếng thưa ông?

Mục tiêu của chúng tôi là để Cocobay tiếp tục phát triển bền vững. Đây là thời điểm mà tôi phải xử lý quyết liệt để đem lại các giải pháp tốt nhất có thể cho 3 nhóm đối tượng. Thứ nhất là, với chính quyền, vì mô hình condotel không rõ ràng trong hệ thống pháp luật, những hệ lụy có thể sẽ xảy ra sau này làm ảnh hưởng đến quản lý nhà nước. Đối với doanh nghiệp chúng tôi, lúc này và tương lai gần (năm 2020) có đủ điều kiện tài chính để giải quyết việc khách hàng thanh lý. Chính quyền thành phố Đà Nẵng căn cứ vào các điều kiện của pháp luật đã tạo điều kiện cho Cocobay chuyển đổi thành Khu Đô thị. Đồng thời, nội tại của dự án có đủ điều kiện cần và đủ như nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có), diện tích đất để làm hạ tầng xã hội... Cho nên, khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Đối với khách hàng, nhìn nhận thực tế là chủ đầu tư vẫn đang tồn tại và phát triển, có cơ hội để giải quyết các vấn đề của mình như đất đai còn nhiều, không có nợ xấu ngân hàng, dự án đang đầu tư, nhiều đối tác tốt. Điểm nổi bật nữa là dự án có tính pháp lý rõ ràng, giá trị BĐS có xu hướng đang tăng.

Nhưng việc Empire Group đơn phương chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận từ 1/1/2020 là vi phạm hợp đồng mua bán, thưa ông?

Đúng vậy. Nhưng hợp đồng không còn tính khả thi từ phía chủ đầu tư nên phải chấm dứt. Chúng tôi nhìn nhận được thực tế và quan trọng là đã đưa ra các giải pháp đảm bảo quyền tài sản người mua trên cơ sở đến nay họ chưa bị thiệt hại gì. Dĩ nhiên chúng tôi cũng phải chấp nhận việc bị đưa ra tòa giải quyết nếu khách hàng không thông cảm và sẻ chia.

Vấn đề dư luận quan tâm chính là câu chuyện việc “vỡ trận” ấy có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của khách hàng không, thưa ông?

Ở nơi này nơi khác tôi không rõ nhưng tôi có thể khẳng định rằng, với dự án của Cocobay đến giờ phút này khách hàng chưa thiệt hại gì bởi chúng tôi vẫn chi trả thu nhập cam kết (TNCK). Theo thống kê, 2 năm qua Empire đã chi trả hàng nghìn tỷ đồng theo đúng thu nhập đã cam kết. Mặc dù có những kỳ thu nhập có thể chậm trả nhưng với uy tín của một nhà đầu tư có trách nhiệm, chúng tôi cam kết chi trả đầy đủ đến 31/12/2019. Công ty đã chấm dứt việc bán hàng theo hình thức condotel từ năm 2018.

Vậy thưa ông đâu là nguyên nhân dẫn đến việc Cocobay không thể thực hiện đúng cam kết?

Nguyên nhân Cocobay Đà Nẵng không thể thực hiện đúng cam kết lợi nhuận đến từ 2 việc, gồm vấn đề pháp lý và vận hành khai thác. Đầu tiên chính là chuyện pháp lý, Condotel không rõ ràng về quyền sở hữu và quyền khai thác dẫn đến sức ép từ khách hàng về việc sổ đỏ, sổ hồng. Đối với việc vận hành khai thác, Tập đoàn đi vào vận hành thử, ký hợp đồng quản lý với Tập đoàn Staywell (Nhật Bản) ở tòa COR 1 và Tập đoàn Lourve (Pháp) ở tòa COR 2. Kết quả cho thấy đều lỗ 2 năm đầu và sau đó có lãi chỉ 5 - 6%. Chính vì thế, chúng tôi thừa nhận khó khăn trước mắt do chưa có doanh thu từ vận hành khai thác. Khó khăn trong tương lai thuộc về đặc thù kinh doanh khách sạn và điều chỉnh thiết kế theo yêu cầu của 2 đối tác khiến tiến độ bị chậm và lợi nhuận 12%/năm là điều không thể.  

Dự án Cocobay Đà Nẵng

Dự án Cocobay Đà Nẵng

Và với kinh nghiệm của mình, ông đã tháo gỡ khó khăn trên bằng 4 phương án. Xin ông cho biết cụ thể hơn?

Chúng tôi cố gắng để đảm bảo quyền lợi khách hàng với 4 phương án xử lý. Thứ nhất, theo HĐMB các loại căn hộ được giao dịch theo hình thức Condotel (căn hộ không hình thành đơn vị ở), do đã chuyển đổi quy hoạch nên có một phần các căn hộ được chuyển thành chung cư (hình thành đơn vị ở). Để làm được việc này công ty đã phải bỏ ra quỹ đất rất lớn để làm hạ tầng xã hội. Chủ sở hữu có thể chuyển đổi căn hộ condotel của mình thành căn hộ chung cư không có TNCK và công ty chấp nhận chuyển đổi ngang về giá không tính thêm bất kỳ loại phí nào trừ chi phí chuyển đổi theo quy định của Nhà nước và công ty.

Giải pháp 2, hiện tại công ty có một số loại hình BĐS được phép mua bán, đang xây dựng hoặc sắp xây dựng. Công ty đề xuất phương án các chủ sở hữu có thể quy đổi TNCK thành BĐS đang thuộc sở hữu của Thành Đô thành sở hữu của mình. Cụ thể như Tòa chung cư Coco Wonderland Resort (COR4): sẽ hoàn thành vào tháng 4/2021; Tòa chung cư 5A và 5B (bên biển) dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II/2022. Chủ sở hữu có thể quy đổi TNCK thành bất động sản (chung cư hoặc nhà ở thấp tầng) theo nguyên tắc: Ký hợp đồng giao lại tài sản thuộc CSH theo HĐMB đã ký với Chủ đầu tư cho đơn vị quản lý vận hành (được Công ty Thành Đô ủy quyền) trong thời hạn 10 năm với các thỏa thuận cơ bản: 3 năm đầu nhận TNCK cố định 6% /năm; 7 năm tiếp theo hoặc ăn chia theo lợi nhuận theo tỷ lệ 80% của Chủ sở hữu hoặc tiếp tục nhận TNCK cố định 6% năm. Khoản TNCK chưa nhận cho đến ngày 31/12/2019 và TNCK cố định 6%/năm trong 3 năm đầu tiên sẽ được chiết khấu vào tiền nộp mua BĐS mới. Chủ sở hữu thực hiện theo phương thức này sẽ được Chủ đầu tư chiết khấu phần chi phí hoa hồng cho đại lý đồng thời tuân thủ các điều kiện của HĐMB bất động sản mới.

Giải pháp 3, thanh lý hợp đồng mua bán với 2 phương án.  Phương án 1, công ty sẽ đứng ra thanh lý trên nguyên tắc, trả lại nguyên gốc số tiền mà chủ sở hữu đã đóng sau khi thu hồi phần hỗ trợ lãi suất và chi phí bán hàng cho công ty; Không thu hồi TNCK ứng trước và 15 đêm nghỉ dưỡng mà chủ sở hữu đã sử dụng; Thời hạn thanh toán chậm nhất ngày 30/09/2020. Khách hàng sẽ nhận lãi suất 10%/ năm cho đến ngày nhận được tiền thanh lý. Phương án 2, chủ sở hữu tự chuyển nhượng: Công ty chịu trách nhiệm hỗ trợ làm thủ tục. Mọi chi phí liên quan đến chuyển nhượng do CSH chi trả. Sau 3 giải pháp trên mà các chủ sở hữu không lựa chọn được bất kỳ giải pháp nào thì công ty sẽ bàn giao lại tài sản đã hình thành theo HĐMB. Chủ sở hữu có quyền định đoạt tài sản của mình trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật và chủ đầu tư.

Các khách hàng có thể tự đề xuất với chủ đầu tư các giải pháp khác

Trong các phương án giải quyết, ông có thể đưa ra một vài gợi ý lựa chọn tốt nhất cho khách hàng đến thời điểm này không?

Phương án lựa chọn chuyển đổi từ condotel thành căn hộ chung cư (được quyền ở) với phí chuyển đổi dự kiến 15% trên giá mua bất động sản theo hợp đồng đã ký tôi nghĩ là hợp lý. Trên thực tế, để có phương án này, dự án đã được chuyển ít nhất 50% condotel sang chung cư, có quyết định đầy đủ của chính quyền Đà Nẵng, hạ tầng xã hội đáp ứng, thiết kế xây dựng đã được duyệt. Việc chủ sở hữu có sổ đỏ lâu dài vĩnh viễn hiện nay được đảm bảo. Thực ra theo quy định, phí chuyển đổi từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở thường là 30% nhưng chúng tôi quyết định chia sẻ 15%, còn lại khách hàng tự thanh toán 15% thôi. Hay như một phương án khác được Empire đề nghị là khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và chủ đầu tư hoàn lại tiền trong bối cảnh Tập đoàn gặp khó khăn về dòng tiền. Để đưa ra lựa chọn cho khách hàng thanh lý hợp đồng, chúng tôi đã làm việc với ngân hàng bảo hãnh là SHB và các ngân hàng khác, đặc biệt là làm việc với các đại lý, đội kinh doanh của chúng tôi. Dự án đất sạch, có pháp lý rõ ràng, không nợ vay thì nguồn tài chính bán hàng từ đầu năm 2020 chắc chắn sẽ ổn định. Thậm chí, nếu hàng bán không thuận lợi, SHB sẵn sàng hỗ trợ vì Empire còn hạn mức, dự nợ còn, tài sản thế chấp còn. Chúng tôi cam kết  thực hiện đúng đến 31/12/2019 và từ 2020 đề nghị quý khách hàng cho chúng tôi một lộ trình, vì nếu ngay và luôn là không thể, mà sẽ bắt đầu chi trả từ quý II/2020.

Về góc độ pháp lý, ông có kiến nghị gì về Condotel hay không?

Tôi được biết, các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT đang báo cáo chính phủ theo hướng đúng là áp dụng các Luật đã có để giải quyết vấn đề Condotel trên 2 vấn đề cốt lõi. Tôi nghĩ chỉ nên định nghĩa lại hai quyền, bằng các Nghị định. Thứ nhất, đó là Quyền sở hữu của những người mua. Nếu xây dựng Condotel trên loại hình đất nào thì quyền sở hữu theo đó thực hiện theo thời hạn dự án. Nếu là đất ở thì được sở hữu lâu dài, nếu là đất thương mại dịch vụ hoặc thuê có thời hạn thì CSH được sở hữu theo thời hạn dự án. Thứ hai là cần làm rõ Quyền sử dụng vì nó ảnh hưởng rất lớn tới khách hàng. Phải có quy định cụ thể, Condotel là căn hộ du lịch để kinh doanh du lịch cho khách, sẽ không hình thành đơn vị ở vì không đáp ứng được hạ tầng xã hội. Chúng tôi cũng nhiều áp lực lắm nhưng tôi nghĩ khách hàng của tôi, sau khi bình tĩnh định hình lại thì sẽ có phương án lựa chọn phù hợp, tốt nhất khi chúng tôi còn có thể làm được.

Vậy trong tương lai, phía công ty có định hướng thế nào để phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, lấy lại niềm tin của khách hàng?

Trong tương lai Cocobay vẫn tiếp tục đầu tư các tiện ích và hạ tầng nhưng định hướng là Khu Đô thị kiểu mẫu theo Quyết định số 2984/QĐ-UBND ngày 08/07/2019 về việc Phê duyệt Thiết kế đô thị và Quy định Quản lý kiến trúc Xây dựng của UBND Đà Nẵng. Tại Cocobay, ngoài phần các khách sạn đẳng cấp, cơ sở hạ tầng, hạ tầng XH, công trình tiện ích của chủ đầu tư… còn có các khu dân cư văn minh hiện đại được sử dụng các tiện ích toàn khu.

Với tất cả những nỗ lực tái cơ cấu, xử lý, giải quyết những khó khăn, vướng mắc thời gian qua, tôi cho rằng, chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng để tiếp tục thúc đẩy, hoàn thành thành công dự án. Mặc dù vậy, tổ hợp dự án The Empire vẫn còn có những khó khăn nhất định, cần được hợp tác cả 2 phía: chủ đầu tư và cộng đồng khách hàng để bước qua những khó khăn đó. Tôi cũng cho rằng, các khách hàng cũng có thể tự đề xuất với chủ đầu tư các giải pháp khác nếu họ cho là khả thi để chúng tôi cũng trao đổi, thống nhất thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn, tiếp tục đồng hành, thực hiện thành công dự án trong thời gian tới.

Vâng, xin trân trọng cảm ơn ông!

H.V (thực hiện)