Điều chỉnh kích thước chữ

Một số địa phương, đơn vị ở Đồng Nai "lười" tiếp công dân

(CLO) Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, việc tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2013-2015 và thủ trưởng một số địa phương, đơn vị chưa đầy đủ, thiếu định lượng so với quy định của luật Tiếp công dân.

Audio

Thanh tra Chính phủ đã có thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

mot so dia phuong don vi o dong nai luoi tiep cong dan hinh 1

Trụ sở UBND tỉnh Đồng Nai (Ảnh: Môi trường Cuộc sống).

Bài liên quan

"Lười" tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Theo Thanh tra Chính phủ, bên cạnh kết quả đạt được công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại Đồng Nai cũng còn một số tồn tại, hạn chế. Như, xây dựng và phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm chậm so với quy định, có địa phương, đơn vị phải điều chỉnh kế hoạch một số năm và nhiều cuộc thanh tra. Một số cuộc thanh tra chưa đảm bảo về trình tự, thủ tục theo quy định, chất lượng chưa cao.

Một số địa phương, đơn vị chưa thực hiện tốt công tác tiếp công dân, nhất là khối các sở ngành của tỉnh, thể hiện như: Địa điểm, phương tiện tiếp công dân không đảm bảo; không ban hành, không công khai hoặc công khai không đầy đủ lịch tiếp công dẫn; không bố trí căn bộ tiếp công dân thường xuyên.

Việc tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND tỉnh giai đoạn 2013-2015 và thủ trưởng một số địa phương, đơn vị chưa đầy đủ, thiếu số ngày so với quy định nêu tại Điều 12, Điều 13 và Điều 18 Luật Tiếp công dân năm 2013.

Chất lượng xử lý đơn thư ở một số đơn vị chưa được tốt, ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác tiếp công dân và kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh kiến nghị của công dân.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, về trình tự, thủ tục tiến hành xác minh, giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Chất lượng giải quyết một số vụ việc khiếu nại tố cáo chưa cao...

Các địa phương, đơn vị được thanh tra chưa thực hiện đầy đủ việc công khai minh bạch trong hoạt động tài chính, ngân sách, như: không công khai trên công thông tin điện tử, không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ về quản lý, sử dụng tài sản công...

"Một số địa phương, đơn vị chưa thực hiện đầy đủ việc công khai, minh bạch trong công tác mua sắm, đầu tư xây dựng cơ bản, như không công khai đầy đủ về kế hoạch lựa chọn nhà thầu, mời thấu, kết quả lựa chọn nhà thầu; không công khai báo cáo khả thi, tiền khá thủ, đối tượng thụ hưởng.. không công khai các nội dung về mua sắm tập trung", kết luận thanh tra nêu.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, một số địa phương, đơn vị không thực hiện đúng quy định về công khai, minh bạch trong công tác tuyến dụng, như: Không công khai hoặc công khai không đầy đủ thông báo tuyển dụng; không lập danh sách hoặc không công khai danh sách người dù điều kiện dự tuyển; không tổ chức phúc khảo, không công khai kết quả tuyển dụng.

Một số địa phương, đơn vị không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trình tự, thủ tục chuyển đổi vị trí công tác theo quy định của pháp luật nêu tại Nghị định 158/2007/NĐ-CP và Nghị định 150/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Một số địa phương, đơn vị không thực hiện đúng quy định về trình tự, thủ tục minh bạch tài sản thu nhập (TSTN), như: Chậm lập danh sách người có nghĩa vụ kê khai, không phê duyệt danh sách người có nghĩa vụ kê khai theo quy định; không có số theo dõi, giao nhận bản kê khai và không xây dựng kế hoạch công khai bản kê khai TSTN; công khai bản kê khai TSTN không đầy đủ hoặc không công khai...

Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, các hạn chế, thiếu sót nêu trên thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai; Giám đốc các sở Nội vụ, Xây dựng, Y tế, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trưởng, Tài chính, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Tân Phú, Định Quán, Biên Hoà, Long Khánh và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, thủ trưởng các địa phương, đơn vị trong việc không tổ chức tiếp công dân định kỳ hoặc tiếp dân không đầy đủ số ngày theo quy định.

Đồng thời, kiến nghị tỉnh Đồng Nai phải tập trung xử lý dứt điểm một số vụ việc khiếu kiện, tố cáo chưa được thụ lý để giải quyết theo quy định hoặc còn tồn đọng, kéo dài trên địa bàn.

Tập trung xử lý dứt điểm một số vụ việc khiếu nại, tố cáo chưa được thụ lý để giải quyết theo quy định hoặc còn tồn đọng, kéo dài trên địa tỉnh Đồng Nai. Chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm về các hạn chế liên quan đến chất lượng một số cuộc thanh tra, thực hiện đầy đủ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cận cảnh dự án của Tranimexco khiến người mua đất phải đi cầu cứu khắp nơi

(CLO) Sau 20 năm được UBND TP.HCM giao đất làm dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên, Công ty Tranimexco vẫn bỏ hoang khu đất rộng 6,7 ha khiến gần 200 hộ dân phải đi kêu cứu với chính quyền thành phố.

“Hạn hán” USD nghiêm trọng khiến kinh tế Sri Lanka chìm trong bóng tối

(CLO) Nguồn cung dầu thiếu hụt, nhu yếu phẩm trở nên khan hiếm khi dự trữ ngoại hối cạn kiệt, tất cả những điều đó đã phủ bóng lên nền kinh tế Sri Lanka trong suốt những ngày qua.

Hà Nội: Điều chỉnh, tổ chức giao thông tại một số nút giao nhằm giảm ùn tắc

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa yêu cầu Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông điều chỉnh, tổ chức giao thông và bố trí thêm đèn tín hiệu trên nhiều tuyến đường.

CSGT cấp cứu tài xế ngất xỉu trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

(CLO) Một tổ công tác của Đội TTKSGT đường bộ Cao tốc số 3, Cục CSGT đã phát hiện, sơ cứu và đưa một tài xế ngất xỉu trên ô tô đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Báo Tiền Phong trao quà Tết cho cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn

(CLO) Ngày 22/1, Báo Tiền Phong phối hợp Hội Cựu Thanh niên xung phong Thanh Hóa và một số doanh nghiệp trao tặng 50 suất quà Tết cho các cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình

(CLO) Chiều ngày 21/01/2022 tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, Công ty TNHH Dịch vụ Truyền thông Hội Nhà báo Việt Nam cùng đơn vị tài trợ đã trao 200 suất quà tết và học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ vật liệu xây dựng nhằm cải tạo một số điểm trường đã xuống cấp.

Chợ hoa truyền thống Hàng Lược mang không khí Tết cho người dân Thủ đô

(CLO) Năm nay, chợ hoa truyền thống Hàng Lược (Hà Nội) vẫn được tổ chức, trước tình hình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả và sự cố gắng của chính quyền địa phương. Chợ hoa truyền thống Hàng Lược nhằm mục đích mang đến không khí phấn khởi, vui tươi trước những ngày đón Tết Nguyên đán.

Giá Bitcoin hôm nay 23/1: 'Tan hoang' như tháng 3/2020

(CLO) Bitcoin và thị trường tiền số chao đảo, gợi nhớ lại vụ sập giá 'kinh hoàng' tháng 3/2020 khi Covid-19 khiến kinh tế thế giới ảnh hưởng nặng nề trong đó có tiền số.

Nhận định trận Chelsea vs Tottenham, 23h30 ngày 23/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Chelsea vs Tottenham, 23h30 ngày 23/1 vòng 23 Premier League 2021/22; dự đoán tỷ số trận đấu Chelsea vs Tottenham cùng các chuyên gia phân tích.