Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ - Trung "đấu" nhau trên mặt trận truyền thông

(CLO) Vừa qua, Mỹ đã có hành động siết chặt quản lý 5 đơn vị truyền thông Trung Quốc. Ngay sau đó, Trung Quốc đã thu hồi thẻ và trục xuất 3 nhà báo Mỹ tại Bắc Kinh.

Audio

Mỹ siết chặt quy định với 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc 

Ngày 18/2, chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu coi 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ là thực thể tương tự "cơ quan chính phủ nước ngoài", yêu cầu họ cung cấp thông tin về nhân viên, tài sản với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cơ quan của Hãng thông tấn Xinhua (Tân Hoa Xã). Ảnh: Reuters

Cơ quan của Hãng thông tấn Xinhua (Tân Hoa Xã). Ảnh: Reuters

5 cơ quan truyền thông Trung Quốc sẽ bị Mỹ siết chặt quản lý bao gồm: Hãng thông tấn Xinhua (Tân Hoa Xã), Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (China Radio), Tập đoàn báo chí China Daily Distribution Corporation chuyên in ấn, phát hành, quảng bá tờ China Daily (Trung Quốc Nhật báo), và Công ty Phát triển Hai Tian (Hải Thiên) tại Mỹ chuyên phân phối tờ People's Daily (Nhân dân Nhật báo) - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Động thái này có nghĩa là 5 cơ quan truyền thông trên của Trung Quốc sẽ chịu sự chi phối của Đạo luật các phái bộ nước ngoài. Các cơ quan này sẽ phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ về danh sách toàn bộ nhân viên, kể cả các nhân viên là công dân Mỹ, cũng như những tài sản mà các cơ quan này hiện nắm giữ.

Trung Quốc thu hồi thẻ và trục xuất 3 nhà báo của  Wall Street Journal

Trong buổi họp báo hôm nay 19/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này quyết định rút thẻ nhà báo và trục xuất 3 nhà báo Mỹ do liên quan tới một bài viết đăng tải hôm 3/2 với tiêu đề "Trung Quốc thực sự là quốc gia bệnh tật của châu Á".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Xinhua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Xinhua.

Ông Cảnh Sảng cho hay bài báo đề cập dịch Covid-19 bùng phát tại quốc gia này đăng trên trang nhất tạp chí Wall Street Journal của Mỹ hôm 3/2 là "phân biệt chủng tộc", "giật gân" và chỉ trích tạp chí vì không xin lỗi chính thức.

"Các biên tập đã sử dụng tiêu đề phân biệt chủng tộc, gây ra sự phẫn nộ và lên án từ người dân Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế", ông nói.

Wall Street Journal chưa lên tiếng bình luận về vụ việc này, nhưng cho biết 3 người được nói đến là phó trưởng văn phòng Josh Chin và phóng viên Chao Deng, cùng là công dân Mỹ, và phóng viên Philip Wen, công dân Úc. Họ được yêu cầu rời khỏi Trung Quốc trong vòng 5 ngày.

Ông Cảnh cũng tuyên bố Trung Quốc  sẽ đáp trả việc Mỹ quyết định siết chặt quản lý đối với 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc. 

Hoàng Vương (theo Xinhua, Reteurs)