Điều chỉnh kích thước chữ

Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí khu vực Tây Nguyên và miền Trung

(CLO) Ngày 30/8, tại TP. Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk), Ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội thảo "Giải pháp nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí" khu vực Tây Nguyên và miền Trung.

Audio

Sự kiện: Tây Nguyên

Ban Chủ trì Hội thảo. Ảnh: THL

Ban Chủ trì Hội thảo. Ảnh: THL

Tham dự hội thảo về phía Hội Nhà báo Việt Nam, có TS Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; TS Trần Bá Dung - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ; nhà báo Hà Thị Hồng Dương - Trưởng Ban Công tác Hội; PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo.

Về phía địa phương có, đồng chí Phạm Minh Tấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đắk Lắk; đồng chí H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; nhà báo Y Tuĩn Kmăn - Chủ tịch Hội Nhà báo Đắk Lắk và hơn 60 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan báo chí, lãnh đạo 12 cấp Hội Nhà báo, các nhà báo và phóng viên khu vực Tây Nguyên và miền Trung đến dự và đưa tin.

TS Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: THL

TS Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: THL

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc nhìn nhận, đánh giá chất lượng hoạt động nghiệp vụ của các cấp Hội – nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhiệm kỳ Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam. Đồng thời làm cơ sở cho việc xây dựng nội dung các văn kiện Đại hội XI sắp tới của Hội Nhà báo Việt Nam, được tổ chức vào cuối năm 2020.

Mục đích chính của Hội thảo là cùng nhau thảo luận, tìm câu trả lời “Làm thế nào để có tác phẩm báo chí chất lượng cao” ở các cấp Hội. Hội thảo góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò của các cấp Hội và hội viên, trong việc phấn đấu để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao thực hiện Đề án Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và có tác phẩm dự Giải Báo chí quốc gia hằng năm.

Để đạt được mục đích này, TS Mai Đức Lộc nhấn mạnh, hội thảo tập trung vào các chủ đề chính. Đó là, nhìn nhận những thành công và hạn chế chủ yếu trong hoạt động nghiệp vụ của các cấp Hội trong thời gian qua, nhất là trong thực hiện Đề án Chất lượng cao và Giải báo chí quốc gia. Làm rõ vai trò của tổ chức Hội trong công tác nghiệp vụ báo chí, như: Tổ chức Hội làm gì, làm thế nào để giúp hội viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sáng tạo tác phẩm báo chí có chất lượng cao.

Thứ hai là, những kinh nghiệm, sáng kiến, cách làm của các cấp Hội trong việc tổ chức thực hiện Đề án, sử dụng kinh phí hỗ trợ, tổ chức thực hiện sáng tạo tác phẩm cho hội viên. 

Thứ ba là, những vấn đề đặt ra, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đề án và triển khai Giải Báo chí quốc gia ở địa phương; những đề xuất, kiến nghị cụ thể nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án tiếp tục Hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 – 2020 và dự Giải Báo chí quốc gia.

Thứ tư là kinh nghiệm, sáng kiến, cách làm riêng trong việc hướng dẫn, đầu tư cho hội viên, cộng tác viên tham dự Giải Báo chí quốc gia. Làm gì, làm thế nào để phát huy tác dụng, nhân rộng hiệu quả xã hội của Giải Báo chí quốc gia đối với hoạt động báo chí tại địa phương.

TS Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: THL

TS Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: THL

Thứ năm là, đào tạo, bồi dưỡng về năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ người làm báo hiện nay

Thứ sáu là, những vấn đề về đạo đức nghề nghiệp, các nhân tố tác động tới hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của hội viên – nhà báo.

Trong chương trình, hội thảo cũng đã thảo luận, đề xuất các khuyến nghị, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động nghiệp vụ của các cấp hội ở địa phương và các cơ quan báo chí hiện nay. Đặc biệt, những nội dung của Hội thảo sẽ là căn cứ quan trọng góp phần vào việc xây dựng nội dung Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam.

TS Mai Đức Lộc cho biết, Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã giao Ban Nghiệp vụ là đơn vị thường trực phối hợp Văn phòng Hội và Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị tốt các điều kiện cho Hội thảo. Đây là hội thảo có tính chất khu vực, có tính đến tính chất  đặc thù của các Hội Nhà báo địa phương ở Tây Nguyên và Trung Trung bộ, khu vực còn nhiều khó khăn nhưng giàu truyền thống cách mạng và sáng tạo.

Theo báo cáo của Ban Nghiệp vụ, trong thời gian ngắn đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, với 11 tham luận và đăng ký phát biểu của các cấp Hội theo các chủ đề nêu trên.

Nhà báo Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: THL

Nhà báo Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: THL

Các ý kiến tham luận tại hội thảo thống nhất nhận định, để nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí đòi hỏi tác giả phải đầu tư nhiều công sức, trí tuệ từ khâu chọn đề tài tác phẩm, khai thác, xử lý thông tin, đến hoàn thiện tác phẩm...

Hội thảo cũng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong việc tổ chức bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho hội viên trong việc phấn đấu ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao cũng như triển khai thực hiện hiệu quả Đề án Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và có tác phẩm dự Giải Báo chí quốc gia hằng năm.

Qua những tham luận và ý kiến trao đổi, hội thảo đã thảo luận thẳng thắn, trên tinh thần cùng nhau tìm ra những giải pháp thiết thực nhất để tổ chức các hoạt động nghiệp vụ ngày càng có hiệu quả cao hơn, cho hội viên và vì hội viên của Hội Nhà báo Việt Nam.

P.V