Nâng cấp quan hệ Việt Nam- Australia lên Đối tác chiến lược

(CLO) Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, sáng 10/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam- Australia kể từ sau khi ký Tuyên bố chung về Đối tác toàn diện tăng cường 2015. Trên nền tảng vững chắc của mối quan hệ này và tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước, hai bên nhất trí sẽ sớm nâng cấp quan hệ Việt Nam- Australia lên Đối tác chiến lược. Hai Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục trao đổi để lãnh đạo hai nước có thể ký kết văn kiện Đối tác chiến lược vào thời gian sớm nhất.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull. Ảnh: VGP

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về việc kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng tích cực, đạt 5,2 tỷ USD năm 2016 so với 32,3 triệu USD năm 1990, đưa Australia trở thành bạn hàng thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam; hợp tác quốc phòng- an ninh ngày càng tin cậy, thực chất; hợp tác giáo dục- đào tạo, lao động, du lịch và giao lưu nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Australia mở rộng hơn nữa các hoạt động đầu tư, kinh doanh với Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghiệp chế tạo, năng lượng, khai khoáng, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến thực phẩm, tăng hơn nữa mức đầu tư của Australia tại Việt Nam; đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Australia. Thủ tướng cũng đề nghị Australia tiếp tục duy trì viện trợ phát triển chính thức (ODA) và cung cấp học bổng cho Việt Nam.

Nhân dịp này, hai bên đã thảo luận và chia sẻ nhiều đánh giá về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là các diễn đàn do ASEAN dẫn dắt nhằm thúc đẩy xu hướng đối thoại và hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định và trật tự khu vực.

 Toàn cảnh hội đàm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về vấn đề Biển Đông, hai bên chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC) mang tính ràng buộc pháp lý.


Cùng ngày, tại cuộc tiếp các doanh nghiệp hàng đầu của Australia trong các lĩnh vực y tế, sản xuất, chế tạo, khai khoáng, dầu khí, hàng không và chế biến nông sản chất lượng cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe các chia sẻ và đề xuất của các doanh nghiệp. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam trên cơ sở tuân thủ pháp luật của Việt Nam, nước sở tại và các tiêu chuẩn, quy định của thế giới. 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các doanh nghiệp sang Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao CEO. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cũng cho biết, lãnh đạo hai nước đã nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện tăng cường giữa Việt Nam và Australia, trong đó xác định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột rất quan trọng, theo đó hai bên quyết tâm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD thời gian tới.

Nhấn mạnh tiềm năng to lớn của thị trường Việt Nam, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục tìm cơ hội đầu tư và làm ăn hiệu quả, minh bạch và lâu dài, cùng có lợi tại Việt Nam, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ và kỹ thuật cao thân thiện với môi trường. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Australia đã thành công ở Việt Nam làm cầu nối cho các doanh nghiệp khác của Australia tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời góp phần thúc đẩy Chính phủ Australia tăng cường kinh tế thương mại và đầu tư với Việt Nam vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp hai nước.


PV

Xem thêm

Cách mạng Tháng Tám 1945: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết”

Cách mạng Tháng Tám 1945: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết”

(CLO) 81 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2026), chỉ trong khoảng hai tuần cuối tháng 8/1945, toàn thể dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Mặt trận Việt Minh và lãnh tụ Hồ Chí Minh đã nhất tề nổi dậy vùng lên tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa. Sự đồng lòng ấy đã làm nên kì tích lịch sử: giành chính quyền trên phạm vi cả nước, chấm dứt sự thống trị gần trăm năm của thực dân và hàng nghìn năm của phong kiến, thiết lập nền dân chủ cộng hoà.

Xây dựng hệ sinh thái số FTA quốc gia, theo dõi và tháo gỡ vướng mắc đến cùng

Xây dựng hệ sinh thái số FTA quốc gia, theo dõi và tháo gỡ vướng mắc đến cùng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý không coi FTA Index chỉ là một sự kiện thường niên công bố hằng năm, mà phải xây dựng một hệ sinh thái số FTA quốc gia với hệ thống thông tin, dữ liệu được theo dõi, cập nhật thường xuyên; kịp thời ghi nhận những mô hình hay, cách làm tốt để nhân rộng, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, vướng mắc kéo dài để có cơ chế đôn đốc, tháo gỡ đến cùng.

Trang bị "vũ khí tư duy" khoa học công nghệ cho cán bộ: Bước chuyển mình chiến lược của TP Huế trong kỷ nguyên số

Trang bị "vũ khí tư duy" khoa học công nghệ cho cán bộ: Bước chuyển mình chiến lược của TP Huế trong kỷ nguyên số

(CLO) Trong hành trình hiện thực hóa khát vọng vươn mình, TP Huế đang đặt ra những mục tiêu đầy thách thức, tiêu biểu là nỗ lực đạt mức tăng trưởng kinh tế hai con số. Để giải quyết bài toán khó này, "chìa khóa" không chỉ nằm ở nguồn vốn hay tài nguyên, mà cốt lõi nằm ở năng lực ứng dụng Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số của chính những người kiến tạo và thực thi chính sách.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chủ động chuẩn bị sớm, không để dồn việc xây dựng pháp luật vào sát Kỳ họp Quốc hội

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chủ động chuẩn bị sớm, không để dồn việc xây dựng pháp luật vào sát Kỳ họp Quốc hội

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành khi xây dựng luật, nghị quyết phải rà soát kỹ sự cần thiết, tính hợp pháp, điều khoản chuyển tiếp, thời điểm có hiệu lực và nội dung giao quy định chi tiết, chủ động chuẩn bị dự thảo các văn bản quy định chi tiết để bảo đảm luật được triển khai ngay khi có hiệu lực.

Xây dựng tiềm lực, sức mạnh để bảo vệ vững chắc hòa bình

Xây dựng tiềm lực, sức mạnh để bảo vệ vững chắc hòa bình

(CLO) Chiều 18/8, nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Từ dữ liệu đám mây đến 'bản sao số': Công nghệ kiến tạo không gian sống mới cho di sản Khánh Hòa

Từ dữ liệu đám mây đến 'bản sao số': Công nghệ kiến tạo không gian sống mới cho di sản Khánh Hòa

(CLO) Tỉnh Khánh Hòa không chỉ có biển xanh và cát trắng. Dưới lăng kính của những nhà khoa học và kỹ sư công nghệ, dải đất này đang trở thành một không gian thực nghiệm khổng lồ, nơi những thuật toán trí tuệ nhân tạo, máy quét không gian 3D và dữ liệu lớn hòa quyện để tạo ra một "bản sao số" hoàn hảo cho các di sản ngàn năm tuổi.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm tra, giám sát công tác cán bộ tại Thái Nguyên

Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm tra, giám sát công tác cán bộ tại Thái Nguyên

(CLO) Ngày 18/8, Đoàn kiểm tra, giám sát số 225 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nghiêm Xuân Thành làm Trưởng Đoàn, đã công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên (đợt 3).

Việt Nam cùng ASEAN tìm cách thích ứng với quản trị AI

Việt Nam cùng ASEAN tìm cách thích ứng với quản trị AI

(CLO) Theo Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nhu cầu ứng dụng AI ở Việt Nam trước hết xuất phát từ áp lực nghiệp vụ và đã có kết quả bước đầu ở cấp độ thứ nhất, đang tiến tới cấp độ thứ hai; cấp độ thứ ba là định hướng dài hạn

Giáo dục lý tưởng cách mạng cho Gen Z: Bắt đầu từ đâu?

Giáo dục lý tưởng cách mạng cho Gen Z: Bắt đầu từ đâu?

(CLO) Những ngày cuối tháng 8, cả nước hướng về Quốc khánh 2/9, các trường học trong tỉnh đang gấp rút chuẩn bị khai giảng năm học mới. Đây là thời điểm phù hợp để nhìn lại một câu hỏi không mới nhưng chưa bao giờ dễ trả lời: Làm sao để lý tưởng cách mạng thực sự đi vào nhận thức của thế hệ trẻ, chứ không dừng lại ở khẩu hiệu đầu năm học.

Tri ân các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng

Tri ân các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng

(CLO) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tri ân xứng đáng nhất đối với các thế hệ đi trước là trách nhiệm và hành động của thế hệ hôm nay; trách nhiệm cao nhất đối với các thế hệ mai sau là tạo dựng nền tảng vững chắc và mở ra những điều kiện tốt đẹp hơn để tiếp tục đưa đất nước tiến lên.

Quản lý hồ sơ cán bộ bước vào kỷ nguyên dữ liệu số

Quản lý hồ sơ cán bộ bước vào kỷ nguyên dữ liệu số

(CLO) Ban Bí thư yêu cầu hồ sơ cán bộ và dữ liệu hồ sơ cán bộ phải được bảo vệ theo đúng quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, bảo vệ chính trị nội bộ, an toàn thông tin mạng, lưu trữ và quản lý dữ liệu; nghiêm cấm truy cập, khai thác, sao chụp, cung cấp, chia sẻ, chỉnh sửa, làm sai lệch, hủy bỏ hồ sơ, dữ liệu trái thẩm quyền hoặc sử dụng sai mục đích.

Xử lý nghiêm hành vi dùng thiết bị bay không người lái ảnh hưởng hoạt động hàng không

Xử lý nghiêm hành vi dùng thiết bị bay không người lái ảnh hưởng hoạt động hàng không

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các hành vi vi phạm trong việc sử dụng thiết bị bay không người lái và các vật thể khác làm ảnh hưởng tới hoạt động bay tại các cảng hàng không, sân bay trong thời gian vừa qua.

Cỡ chữ bài viết: