Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân hàng Nhà nước nói về vụ chuyển trái phép 30.000 tỉ đồng qua biên giới

(CLO) Về vụ chuyển trái phép 30.000 tỉ đồng qua biên giới, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú (NHNN) - người phát ngôn mới của NHNN cho biết, đến nay ông chỉ biết vụ việc thông qua báo chí chứ cũng chưa có văn bản cụ thể nào của cơ quan chức năng gửi NHNN về vụ việc này.

Audio

Hôm nay (24/12), NHNN tổ chức họp báo về Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021. Tại họp báo, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, hiện việc đảm trách nhiệm vụ “người phát ngôn” đã được giao cho Phó Thống đốc Đào Minh Tú (trước đây bà Nguyễn Thị Hồng là người phát ngôn).

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú thông tin tại họp báo.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú thông tin tại họp báo.

Phát biểu trên cương vị mới, Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin: Từ đầu năm 2020 đến nay, NHNN đã ba lần điều chỉnh giảm đồng bộ các mức lãi suất với tổng mức giảm tới 1,5-2,0%/năm lãi suất điều hành. Nhờ đó, tính đến tháng 11/2020, mặt bằng lãi suất cho vay giảm bình quân khoảng 1%/năm so với cuối năm 2019; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên ở mức 4,5%/năm.

Về điều hành tỷ giá, NHNN điều hành, công bố tỷ giá trung tâm linh hoạt hàng ngày phù hợp diễn biến thị trường, cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ. Tỷ giá USD/VND diễn biến phù hợp với điều kiện thị trường và biến động của USD trên thị trường thế giới.

Theo ông Tú, do COVID-19 nên tăng trưởng tín dụng tăng thấp hơn các năm trước. Đến 21/12 tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019, tăng 11,62% so cùng kỳ 2019.

Tại buổi họp báo, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới lên đến gần 30.000 tỉ đồng.

Theo ông Tú cho biết, đến nay ông cũng chỉ biết vụ việc thông qua báo chí chứ cũng chưa có văn bản cụ thể nào của cơ quan chức năng gửi NHNN về vụ việc này và NHNN cũng chưa có văn bản nào về vụ việc này.

Phó Thống đốc NHNN nói: "Do chưa có thông tin của cơ quan chức năng chính thức gửi NHNN nên chúng tôi cũng chưa nắm được chính xác đầu đuôi câu chuyện như thế nào" .

Theo ông Tú, việc chuyển tiền ra nước ngoài, nếu chuyển qua tài khoản là qua ngân hàng, các tổ chức trung gian thanh toán để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đầu tư ra nước ngoài thì ngân hàng kiểm soát được. Song còn có nhiều hình thức khác chuyển tiền ra nước ngoài mà các cơ quan chức năng khác có trách nhiệm quản lý, giám sát. Phó Thống đốc NHNN cũng khẳng định việc chuyển tiền không qua ngân hàng thì ngân hàng rất khó quản lý, giám sát.

Một vấn đề cũng được dư luận quan tâm là việc đổi tiền lẻ dịp Tết Nguyên đán. Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, Tết Tân Sửu năm nay, NHNN vẫn siết chặt câu chuyện đổi tiền lẻ, đặc biệt không in tiền mới mệnh giá nhỏ như những năm trước.

Quốc Trần