Điều chỉnh kích thước chữ

“Ngân hàng sữa mẹ” thứ 2 của Việt Nam chuẩn bị đi vào hoạt động

(CLO) Như vậy là sau Bệnh viện Sản – Nhi TP.Đà Nẵng, Bệnh viện Từ Dũ - TP.HCM là bệnh viện thứ 2 trong cả nước có “ngân hàng sữa mẹ”. Theo kế hoạch, Bệnh viện Từ Dũ sẽ chính thức đưa “ngân hàng sữa mẹ” đi vào hoạt động từ ngày 10/04/2019.

Báo nói Công luận

Từ kinh nghiệm xây dựng và đưa vào hoạt động một cách hiệu quả của Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam của Bệnh viện Sản – Nhi Đà Nẵng. Với sự hỗ trợ về kỹ thuật của Tổ chức Alive & Thrive, tài trợ của Cơ quan viện trợ Ireland, đề án ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ đã được khởi động từ năm 2017.

sữa mẹ

Những chai sữa mẹ đầu tiên tại "Ngân hàng sữa mẹ" của Bệnh viện Từ Dũ trong giai đoạn vận hàng thử nghiệm - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM 

Được biết, để có được ngân hàng sữa mẹ đạt chuẩn quốc tế, Bệnh viện Từ Dũ - TP.HCM đã trải qua nhiều giai đoạn từ khảo sát, đánh giá năng lực, tính khả thi, trình độ của đội ngũ nhân viên y tế trong công tác tiếp nhận và ứng dụng các kỹ thuật sàng lọc, kiểm chuẩn, thanh trùng, nguồn sữa mẹ được hiến tặng, truyền thông… cho đến chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, huấn luyện kỹ thuật và xây dựng quy trình hoạt động của thiết bị theo chuẩn mực quốc tế của một ngân hàng sữa mẹ.

Trong chuyến thăm và nhấn nút vận hành hệ thống thanh trùng sữa mẹ thuộc ngân hàng sữa mẹ thứ 2 của Việt Nam tại Bệnh viện Từ Dũ mới đây, ông Patrick O’Donovan (Bộ Tài chính và Chi tiêu công – Ireland), cho biết với số lượng trẻ được sinh ra trong một năm tại Bệnh viện Từ Dũ bằng tổng số trẻ được sinh ra trong cả nước Ireland (62.053 trẻ đã được sinh ra tại Bệnh viện Từ Dũ trong năm 2017), sự ra đời của ngân hàng sữa mẹ là điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh văn hóa nuôi con bằng chính nguồn sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển bình thường về thể chất lẫn tinh thần của bất kỳ một trẻ sơ sinh nào mà không một loại sữa công thức nào có thể thay thế được.

Dịp này, Bệnh viện Từ Dũ – TP.HCM cũng đã tiếp nhận 2 máy thanh trùng sữa mẹ do tổ chức Alive & Thrive tài trợ vì giá trị thiết thực của “ngân hàng sữa mẹ” trong việc thúc đẩy văn hoá nuôi con bằng sữa mẹ.

Trước đây, được sự hỗ trợ của Cơ quan viện trợ Ireland (Irish Aid), UNICEF, bắt đầu từ năm 2014, tổ chức Alive & Thrive đã có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy thực hành nuôi con bằng sữa mẹ tại Việt Nam: Cấm tiếp thị sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, tăng thời gian nghỉ thai sản từ 4 tháng lên 6 tháng. Thông qua tổ chức Alive&Thrive, từ năm 2017, Cơ quan viện trợ Ireland đã tài trợ mỗi năm 650.000 EU để thực hiện dự án ngân hàng sữa mẹ, tập trung vào việc hỗ trợ kỹ thuật cho các bệnh viện và hoàn thiện kỹ năng hướng dẫn sản phụ cho con bú mẹ ngay từ khi bé vừa chào đời tại 4 nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Thanh Hải