Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành khoa học, công nghệ phải biến những con số tự ti thành động lực phát triển

(CLO) Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành khoa học và công nghệ năm 2020 hôm nay (3/1), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành khoa học, công nghệ phải biến những “con số tự ti” thành tự tin, quyết tâm trở thành động lực phát triển, Phó Thủ tướng mong muốn và nhấn mạnh 5 điểm quan trọng.

Audio
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp thực chất, đáng kể của khoa học, công nghệ vào thành tựu chung vào phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Năm 2020, về những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho ngành khoa học, công nghệ, Phó Thủ tướng nhắc lại quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước đặc biệt coi trọng khoa học, công nghệ. Chủ trương, đường lối xuyên suốt đó phải biến thành chính sách, công trình nghiên cứu, ứng dụng cụ thể với sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành chứ không riêng ngành khoa học, công nghệ, đặc biệt là những ngành hoạch định về chính sách kinh tế.

Phó Thủ tướng cho rằng, tiềm lực khoa học, công nghệ không chỉ nằm ở các cơ sở nghiên cứu, viện hàn lâm mà còn trong người dân, người lao động, cộng đồng. Nhân lực khoa học, công nghệ không chỉ là giáo sư, tiến sỹ mà có ở cả các trường nghề, công nhân, người lao động. Chúng ta cần có ý thức tập trung tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ đất nước, đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh 5 điểm quan trọng mà ngành khoa học, công nghệ cần thực hiện.

Thứ nhất, chúng ta phải đổi mới hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia theo đúng xu thế quốc tế, đặt DN làm trung tâm. Trong đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất, các bộ phụ trách về chính sách kinh tế xây dựng cơ chế, đem lại lợi ích thiết thực cho các DN khi đầu tư nhiều hơn cho khoa học, công nghệ, nhân lực chất lượng cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức trao Huân chương Lao động các hạng cho nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và và Công nghệ Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Công Tạc. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức trao Huân chương Lao động các hạng cho nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và và Công nghệ Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Công Tạc. Ảnh: VGP

Đẩy mạnh hơn nữa tự chủ đại học, đổi mới quản lý chi ngân sách, bảo đảm chặt chẽ nhưng tôn trọng, tin tưởng nhà khoa học, chấp nhận tính rủi ro trong nghiên cứu khoa học.

Thứ hai, Bộ Khoa học và Công nghệ phải chú ý hơn nữa đến lĩnh vực khoa học xã hội, nhân văn khi thời gian qua các công bố quốc tế chủ yếu là những nghiên cứu về kỹ thuật, công nghệ, khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng.

Thứ ba, Phó Thủ tướng bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của cộng đồng, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (start-up) đang thu hút rất nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm với số vốn tăng gấp nhiều lần trong mấy năm qua, Thời gian tới, các bộ ngành cần tăng cường kết nối với các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài; hỗ trợ các DN start-up thâm nhập thị trường.

Thứ tư, Bộ Khoa học và Công nghệ phải công khai, minh bạch hơn nữa mọi đề tài, công trình nghiên cứu, phản biện… từ đó tạo sự trung thực trong khoa học, tôn vinh những nhà nghiên cứu, chuyên gia chân chính; tiết kiệm trong nghiên cứu khoa học.

Thứ năm, Bộ Khoa học và Công nghệ, giới nghiên cứu phải đi đầu, khơi dậy sáng tạo trong toàn xã hội từ những đề tài nghiên cứu, sáng chế đến những sáng kiến trong quản lý xã hội để cuộc sống văn minh, sạch sẽ, vệ sinh hơn; tôn vinh các nhà khoa học, những cá nhân có nhiều sáng kiến.

PV