Điều chỉnh kích thước chữ

Ngày mai bắt đầu vào năm học mới, TP.HCM chuẩn bị thế nào cho việc học trực tuyến?

(CLO) Từ ngày mai - 1/9, học sinh bậc THCS, THPT tại TP.HCM sẽ bước vào năm học mới trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với hình thức học trực tuyến.

Audio
ngay mai bat dau vao nam hoc moi tphcm chuan bi the nao cho viec hoc truc tuyen hinh 1

Học sinh tham gia học trực tuyến tại nhà. Ảnh: TL

Tại hội nghị do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 28/8 với sự tham gia trực tuyến của 63 tỉnh thành và 400 trường đại học, cao đẳng cả nước, đại diện cho địa phương ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, năm học 2021-2022, học sinh bậc trung học của TP bắt đầu từ ngày 1/9, tiểu học bắt đầu chậm hơn 1 tuần và dành mười ngày đầu hướng dẫn kỹ năng học tập trên Internet cho học sinh và phụ huynh.

Tình thế phải "chuyển trạng thái" được Bộ GD-ĐT xác định vừa là thách thức, cũng là cơ hội để linh hoạt, sáng tạo trong việc kết hợp nhiều hình thức dạy học, phương pháp dạy học, các hình thức kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, chú trọng việc rèn khả năng tự học của học sinh, thay đổi cách quản trị của nhà trường bằng ứng dụng công nghệ...

TP yêu cầu các trường rà soát các trường hợp học sinh khó khăn để có giải pháp hỗ trợ về thiết bị kết nối học trực tuyến, có phương án kèm cặp riêng... 

TP.HCM cũng triển khai kết hợp với Đài truyền hình TP phát sóng chương trình dạy học từ xa từ tháng 9, kết hợp với phụ huynh kèm học sinh tự học ở nhà.

Đồng thời, chỉ đạo các trường xây dựng phương án linh hoạt và tận dụng tối đa thời gian vàng để có thể đưa học sinh trở lại trường dạy học trực tiếp, nhất là khối lớp 1, 2.

Nỗ lực hết mức nhưng theo ông Dương Anh Đức, do dịch bệnh kéo dài, học trực tuyến không thể thay thế cho học trực tiếp. Vì thế, TP.HCM đề xuất Bộ GD-ĐT xem xét phương án cho kéo dài năm học để đảm bảo chất lượng giáo dục, nhất là với khối lớp nhỏ 1, 2, 3.

Nhằm hướng dẫn cụ thể cho các trường trung học trong việc dạy học, kiểm tra đánh giá trực tuyến thuận lợi trong bối cảnh không thể đến trường, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết các trường cần thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo chương trình, kế hoạch giáo dục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu qủa hoạt động giáo dục.

Xây dựng, bổ sung, điều chỉnh quy chế kiểm tra đánh giá học sinh phù hợp với việc dạy học trực tuyến và trực tiếp.

Đối với việc đánh giá học sinh trung học khi học trực tuyến, lãnh đạo Sở GD-ĐT quy định nhà trường rà soát các quy định về kiểm tra và đánh giá, xây dựng và bổ sung các tiêu chí kiểm tra, đánh giá, hình thức kiểm tra đánh giá trực tuyến vào quy chế kiểm tra đánh giá của nhà trường.

Thông tin kế hoạch, tiêu chí kiểm tra đánh giá cần được thông báo cho giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Riêng kiểm tra, đánh giá định kỳ, kiểm tra lại, Sở GD-ĐT quy định thực hiện trực tiếp tại trường theo quy định kiểm tra, đánh giá định kỳ của  Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể đến trường vì lý do bất khả kháng, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ có thể được thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Để triển khai dạy – học trên onkine đạt hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các trường xây dựng nội dung dạy học đáp ứng mức độ, yêu cầu cần đạt được của chương trình giáo dục phổ thông, có các phương án dạy và học phù hợp với các đối tượng học sinh.

Các hoạt động giáo dục cần thiết kế theo hướng tinh gọn, chủ đề dạy học phải phù hợp, tạo thuận lợi cho giáo viên thiết kế tiến trình dạy học.

Mặt khác, các trường cần bảo đảm về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, học liệu và đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu dạy học trực tuyến.

Đặc biệt, cần có phương án hỗ trợ học sinh, đảm bảo 100% học sinh của trường tiếp cận được việc học bằng hình thức trực tuyến hoặc được bổ sung học khi không có điều kiện

Bộ GD-ĐT xác định dịch COVID-19 có thể diễn biến phức tạp và kéo dài. Vì thế năm học 2021-2022 sẽ chú trọng vào việc chuyển đổi trạng thái hoạt động, gắn với đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý giáo dục.

Ứng phó với dịch COVID-19, duy trì chất lượng giáo dục trong năm học tiếp tục thực hiện song song hai chương trình, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh đến tính linh hoạt, sẵn sàng chuyển trạng thái của các nhà trường để ứng phó với các tình huống khác nhau.

Với việc xây dựng nhiều phương án dạy học trực tiếp, trực tuyến, dạy học qua truyền hình, hỗ trợ học sinh từ xa để tự học, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường nâng cao việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học và quản trị nhà trường.

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội: Tỷ lệ hấp thụ nhà liền kề, biệt thự thấp nhất 5 năm qua

(CLO) Theo Savills, thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội đang hoạt động trầm lắng, với tỷ lệ hấp thụ theo quý ở mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Giá Bitcoin hôm nay 16/10: Tăng mạnh không gì cản nổi, vượt mốc 61.000 USD

(CLO) Bitcoin đã vượt 61.000 USD khi đến hạn chót ETF của SEC. Câu hỏi đặt ra bây giờ, khi nào nó vượt mốc cao nhất thời đại, hôm nay hay bao giờ?

Chỉ nắm 13% thị phần nhưng Apple lại chiếm tới 75% lợi nhuận ngành smartphone toàn thế giới

(CLO) Dù chỉ chiếm 13% tổng sản lượng smartphone xuất khẩu trên toàn cầu, Apple lại dẫn đầu về doanh thu và lợi nhuận toàn ngành.

Thanh Hoá: Xử lý dứt điểm ổ dịch COVID-19

(CLO) Trong 2 ngày 14-15/10/2021, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện các ca dương tính trong cộng đồng, với lịch sử dịch tễ rất phức tạp. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa kịp thời có công văn về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm ổ dịch COVID-19

Trung Quốc nói Singapore ủng hộ Bắc Kinh gia nhập CPTPP

(CLO) Singapore đã hoan nghênh việc Trung Quốc nộp đơn gia nhập hiệp định thương mại CPTPP, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu (15/10).

Lễ trao giải cuộc thi Tìm hiểu về Hội thao Quân sự quốc tế-Army Games 2021

(CLO) Ngày 15/10, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu về Hội thao Quân sự quốc tế-Army Games 2021” và bình chọn trực tuyến cuộc thi Biểu diễn nghệ thuật quốc tế "Đội quân văn hóa" trên nền tảng số của Báo QĐND điện tử.

Nippon Steel kiện Toyota đòi bồi thường 176 triệu USD do vi phạm bằng sáng chế

(CLO) Toyota vừa bị Nippon Steel kiện do vi phạm bằng sáng chế, đáng chú ý khi hai công ty này đang là các đối tác của nhau.

Mã độc tống tiền Ransomware tăng 200% tại Việt Nam

(CLO) Theo báo cáo hoạt động của mã độc tống tiền đầu tiên của VirusTotal và Google, mã độc tống tiền ransomware tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Những mỹ nhân Hàn dính lời nguyền 'bom xịt'

(CLO) Park Min Young, Kim Yoo Jung, Lee Hyeri, Park Bo Young hay Hwang Jung Eum đều là những gương mặt nổi đình đám của điện ảnh Hàn. Nhưng gần đây, những bộ phim của họ đều dính lời nguyền 'bom xịt'.