Ngày mai bắt đầu vào năm học mới, TP.HCM chuẩn bị thế nào cho việc học trực tuyến?

(CLO) Từ ngày mai - 1/9, học sinh bậc THCS, THPT tại TP.HCM sẽ bước vào năm học mới trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với hình thức học trực tuyến.
ngay mai bat dau vao nam hoc moi tphcm chuan bi the nao cho viec hoc truc tuyen hinh 1

Học sinh tham gia học trực tuyến tại nhà. Ảnh: TL

Tại hội nghị do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 28/8 với sự tham gia trực tuyến của 63 tỉnh thành và 400 trường đại học, cao đẳng cả nước, đại diện cho địa phương ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, năm học 2021-2022, học sinh bậc trung học của TP bắt đầu từ ngày 1/9, tiểu học bắt đầu chậm hơn 1 tuần và dành mười ngày đầu hướng dẫn kỹ năng học tập trên Internet cho học sinh và phụ huynh.

Tình thế phải "chuyển trạng thái" được Bộ GD-ĐT xác định vừa là thách thức, cũng là cơ hội để linh hoạt, sáng tạo trong việc kết hợp nhiều hình thức dạy học, phương pháp dạy học, các hình thức kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, chú trọng việc rèn khả năng tự học của học sinh, thay đổi cách quản trị của nhà trường bằng ứng dụng công nghệ...

TP yêu cầu các trường rà soát các trường hợp học sinh khó khăn để có giải pháp hỗ trợ về thiết bị kết nối học trực tuyến, có phương án kèm cặp riêng... 

TP.HCM cũng triển khai kết hợp với Đài truyền hình TP phát sóng chương trình dạy học từ xa từ tháng 9, kết hợp với phụ huynh kèm học sinh tự học ở nhà.

Đồng thời, chỉ đạo các trường xây dựng phương án linh hoạt và tận dụng tối đa thời gian vàng để có thể đưa học sinh trở lại trường dạy học trực tiếp, nhất là khối lớp 1, 2.

Nỗ lực hết mức nhưng theo ông Dương Anh Đức, do dịch bệnh kéo dài, học trực tuyến không thể thay thế cho học trực tiếp. Vì thế, TP.HCM đề xuất Bộ GD-ĐT xem xét phương án cho kéo dài năm học để đảm bảo chất lượng giáo dục, nhất là với khối lớp nhỏ 1, 2, 3.

Nhằm hướng dẫn cụ thể cho các trường trung học trong việc dạy học, kiểm tra đánh giá trực tuyến thuận lợi trong bối cảnh không thể đến trường, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết các trường cần thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo chương trình, kế hoạch giáo dục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu qủa hoạt động giáo dục.

Xây dựng, bổ sung, điều chỉnh quy chế kiểm tra đánh giá học sinh phù hợp với việc dạy học trực tuyến và trực tiếp.

Đối với việc đánh giá học sinh trung học khi học trực tuyến, lãnh đạo Sở GD-ĐT quy định nhà trường rà soát các quy định về kiểm tra và đánh giá, xây dựng và bổ sung các tiêu chí kiểm tra, đánh giá, hình thức kiểm tra đánh giá trực tuyến vào quy chế kiểm tra đánh giá của nhà trường.

Thông tin kế hoạch, tiêu chí kiểm tra đánh giá cần được thông báo cho giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Riêng kiểm tra, đánh giá định kỳ, kiểm tra lại, Sở GD-ĐT quy định thực hiện trực tiếp tại trường theo quy định kiểm tra, đánh giá định kỳ của  Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể đến trường vì lý do bất khả kháng, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ có thể được thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Để triển khai dạy – học trên onkine đạt hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các trường xây dựng nội dung dạy học đáp ứng mức độ, yêu cầu cần đạt được của chương trình giáo dục phổ thông, có các phương án dạy và học phù hợp với các đối tượng học sinh.

Các hoạt động giáo dục cần thiết kế theo hướng tinh gọn, chủ đề dạy học phải phù hợp, tạo thuận lợi cho giáo viên thiết kế tiến trình dạy học.

Mặt khác, các trường cần bảo đảm về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, học liệu và đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu dạy học trực tuyến.

Đặc biệt, cần có phương án hỗ trợ học sinh, đảm bảo 100% học sinh của trường tiếp cận được việc học bằng hình thức trực tuyến hoặc được bổ sung học khi không có điều kiện

Bộ GD-ĐT xác định dịch COVID-19 có thể diễn biến phức tạp và kéo dài. Vì thế năm học 2021-2022 sẽ chú trọng vào việc chuyển đổi trạng thái hoạt động, gắn với đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý giáo dục.

Ứng phó với dịch COVID-19, duy trì chất lượng giáo dục trong năm học tiếp tục thực hiện song song hai chương trình, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh đến tính linh hoạt, sẵn sàng chuyển trạng thái của các nhà trường để ứng phó với các tình huống khác nhau.

Với việc xây dựng nhiều phương án dạy học trực tiếp, trực tuyến, dạy học qua truyền hình, hỗ trợ học sinh từ xa để tự học, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường nâng cao việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học và quản trị nhà trường.

Xem thêm

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Đại học Trà Vinh khẳng định vị thế dẫn đầu trong kỷ nguyên số

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Đại học Trà Vinh khẳng định vị thế dẫn đầu trong kỷ nguyên số

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và 25 năm triển khai mô hình Cao đẳng Cộng đồng của Đại học Trà Vinh (ngày 19/6) đã diễn ra đầy tự hào với nghi thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất từ Chủ tịch nước. Đây là mốc son chói lọi của một ngôi trường sở hữu 27 ngành đạt chuẩn quốc tế, liên tục dẫn đầu về sáng kiến giáo dục thông minh và phát triển bền vững.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án và rubric chấm câu hỏi 'Steve Jobs Việt Nam'

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án và rubric chấm câu hỏi 'Steve Jobs Việt Nam'

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Trong đó, câu nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi: "Làm thế nào để có những Steve Jobs Việt Nam?" là nội dung thu hút nhiều sự quan tâm sau kỳ thi. Câu hỏi này chiếm 2 điểm và được chấm theo phương pháp rubric với các tiêu chí đánh giá cụ thể.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án tất cả môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án tất cả môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố đáp án chính thức tất cả các môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, một tuần sau khi kỳ thi kết thúc. Việc công bố được thực hiện sau khi 34 tỉnh, thành phố hoàn tất quét bài thi trắc nghiệm lên hệ thống chấm thi, bảo đảm các yêu cầu về an toàn và tính minh bạch trong quá trình chấm thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên xin dừng thực hiện Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên xin dừng thực hiện Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hưng Yên vừa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện bổ nhiệm lại chức danh nghề nghiệp giáo viên theo quy định tại khoản 12 Điều 5 Thông tư số 08/2023/TT-BGDĐT cho đến khi có hướng dẫn chính thức từ Bộ GD&ĐT.

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

(NB&CL) Trong tiến trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, giáo dục đại học pháp luật đang đứng trước bước ngoặt lớn. Không còn gói gọn trong nhiệm vụ đào tạo thuần túy, các trường luật đang được giao nhiệm vụ xây dựng thành cơ sở trọng điểm nay phải gánh vác sứ mệnh trở thành trung tâm sản sinh tri thức, phản biện chính sách và lan tỏa các giá trị pháp quyền. Trước yêu cầu của thời đại, Trường Đại học Luật TP.HCM (ULAW) đang bứt phá mạnh mẽ, định hình tầm nhìn trở thành đại học nghiên cứu đa ngành, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

(CLO) Liên quan đến phản ánh về việc một số thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã hoàn tất thủ tục nhập học, đóng học phí và được cấp thẻ sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM (HCE) cho biết, nhà trường đã nghiêm túc rà soát, nhìn nhận những điểm chưa phù hợp trong quy trình tuyển sinh và đã kịp thời điều chỉnh để bảo đảm đúng quy định hiện hành.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

(CLO) Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức bỏ cơ chế xét tuyển sớm, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn đang đứng trước nguy cơ hiểu nhầm quy trình tuyển sinh bởi những thông báo "đủ điều kiện trúng tuyển", "trúng tuyển có điều kiện" hay các lời mời gọi nhập học, đóng tiền giữ chỗ xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

(CLO) Với vị trí chiến lược ở trung tâm Vùng Trung du miền núi phía bắc và truyền thống hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Đại học Thái Nguyên phải tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão, quyết tâm phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo và tư vấn chính sách uy tín tầm quốc gia và khu vực.

Cỡ chữ bài viết: