Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Cách ly 2 sinh viên tiếp xúc gần với bệnh nhân 1815

(CLO) Thông tin từ Trung tâm Y tế TP Vinh (Nghệ An) cho biết, tối 31/1, đơn vị này đã yêu cầu xe khách chở nam sinh viên là F1 của "bệnh nhân 1815" từ trường Đại học FPT về Vinh qua Trạm Y tế phường Lê Lợi để thực hiện xác định đối tượng và các bước phòng, chống dịch Covid-19.

Audio
Cơ quan chức năng thực hiện xác định các bước phòng, chống dịch. Ảnh CDC Nghệ An

Cơ quan chức năng thực hiện xác định các bước phòng, chống dịch. Ảnh CDC Nghệ An

Theo đó, nam sinh viên quê ở huyện Nam Đàn (Nghệ An) theo học tại trường đại học FPT (Hà Nội), học cùng trường với "bệnh nhân 1815" và được cho là đã tiếp xúc gần với bệnh nhân nói trên. Thời điểm Bộ Y tế công bố ca bệnh này, nam sinh viên Nghệ An đã trên đường về quê ăn Tết. Nhận được thông tin, Trung tâm Y tế TP Vinh đã liên hệ và chuẩn bị lực lượng để   đưa nam sinh viên đi cách ly, đồng thời cho phun khử khuẩn xe khách nói trên.

Ngay sau đó nam sinh viên đã được xe của Trung tâm Y tế Nam Đàn đưa đi cách ly tập trung tại địa phương, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay trong đêm. Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã tạm thời phong tỏa một đoạn đường Chu Văn An (trước trạm Y tế phường Lê Lợi) để tiến hành phun khử khuẩn.

Trên xe khách, ngoài nam sinh viên còn có 22 người khác được xác định F2. Cả 22 người này đều đã được Trung tâm Y tế thành phố Vinh lấy thông tin, và cho về cách ly tại nhà.

Ngoài trường hợp nam sinh này, cũng liên quan đến "bệnh nhân 1815" còn có 4 trường hợp F1 đều là sinh viên người Nghệ An, trong đó 3 em đã được cách ly tại Hà Nội.

Riêng sinh viên còn lại là người ở TP. Vinh đã về nhà trước đó cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung, đồng thời cơ quan chức năng cũng đang tiến hành truy vết các trương hợp F2.Trước đó, chiều 31/1, Bộ Y tế công bố "ca bệnh 1815". Đây là nam sinh năm 2000, Khoa Kỹ thuật phần mềm, trường Đại học FPT- Hòa Lạc.

Ngày 23 - 24/1, nam sinh này về Hải Dương ăn cưới anh trai. Từ 25/1 - 29/1 bệnh nhân lên Hà Nội đi học bình thường tại Trường Đại học FPT - Láng Hòa Lạc (lớp cố định). Sáng đi học, tối về nhà ở cùng bố mẹ tại Chung cư 32 Duy Tân, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm. Ngày 28/1 bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, đau rát họng và mệt mỏi. Từ 30/1 bệnh nhân mới nghỉ tại nhà.

Bệnh nhân đã khai báo y tế là người đi từ Chí Linh, Hải Dương về và đã được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/1, kết quả xét nghiệm dương tính ngày 31/1 cùng với mẹ đẻ. Hiện, các lực lượng của quận Nam Từ Liêm đã phong tỏa căn hộ khu chung cư Dreamland Ponaga và tiếp tục truy vết các đối tượng liên quan.

Trần Phong