Nghệ An: Người nhà bệnh nhân đánh bác sĩ nhập viện
(CLO) Mới đây, tại BVĐK Vinh, Nghệ An đã xảy ra vụ người nhà bệnh nhân đánh bác sĩ phải nhập viện. Hiện nay, vị bác sĩ này đã ra viện nhưng bệnh viện quyết chuyển vụ việc qua cơ quan công an xử lý để có sức răn đe và nhằm bảo vệ sự an toàn cho đội ngũ bác sĩ.
Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh - nơi xảy ra sự việc
Sự việc xảy ra vào tối ngày 15/4/2019, người nhà của một bệnh nhi 5 tuổi khám tại BVĐK thành phố Vinh vì đau bụng, sau khi bác sĩ khám và siêu âm mọi thứ đều bình thường. Bác sĩ đề nghị cho bé nằm theo dõi thì người nhà cháu bé đã có lời qua tiếng lại với bác sĩ và họ đã xông vào đánh đập và chửi bới bác sĩ. Bác sĩ bị hành hung là bác sĩ Nguyễn Huy Hướng, một bác sĩ trẻ mới ký hợp đồng với bệnh viện. Vụ việc đã được bệnh viện chuyển qua cơ quan công an xử lý với quan điểm cần xử lý nghiệm hành vi bạo hành bác sĩ để nêu gương.
Theo đó, ngày 19/4 bác sĩ Hướng đã xin ra viện về nhà nghỉ ngơi nhưng anh cho biết, anh vẫn sốc với sự việc vừa xảy ra và muốn được xử lý nghiêm minh để các bác sĩ có môi trường làm việc an toàn. Cũng theo bác sĩ Hướng, anh đã tác nghiệp theo đúng quy trình và chuyên môn.
Mâu thuẫn xảy ra khi bác sĩ Hướng kiểm tra phổi cho cháu bé qua lớp áo. Một người nhận là chú cháu bé đã “dạy bảo” bác sĩ là nghe phổi như thế không chính xác. Bác sĩ Hướng đã giải thích tình trạng cháu bé qua siêu âm và khám thì không quá nặng và đang nghi ngờ viêm dạ dày và cho về phòng bệnh theo dõi thêm.
Tuy nhiên, người nhà cháu bé không đồng tình và tỏ thái độ với hành động ngồi vắt chân nhìn bác sĩ. Bác sĩ đã đề nghị người nhà để chân xuống thì chú của bệnh nhi chửi bác sĩ Hướng và doạ giết vì “không biết khám bệnh”. Bác sĩ đã cố giải thích nhưng bất ngờ một người chú khác của bé nhảy vào đấm thẳng mặt bác sĩ. Chưa kịp bình tĩnh thì ngay lập tức người nhà bệnh nhi lại ra đòn tiếp.
“Tôi đã bỏ chạy về cuối hành lang nhưng vẫn bị hai người nhà bệnh nhi đuổi. Những người có mặt đã can ngăn nhưng một người nữa vẫn đuổi theo đấm tôi", bác sĩ Hướng cho biết thêm.
Khi bác sĩ bị dồn vào cuối hành lang và có phản kháng lại thì tiếp tục bị người nhà bệnh nhi cầm gậy tấn công. Vì quá nguy hiểm, bác sĩ Hướng đã bỏ chạy và gọi điện báo cảnh sát. Khi đến đồn công an làm việc, bác sỹ Hướng bị choáng váng và nôn ói nên được mọi người đưa sang Bệnh viện Hữu nghị Nghệ An điều trị.
Tại cơ quan công an, vụ việc đã được hòa giải, tuy nhiên bản thân bác sĩ Hướng - nạn nhân của vụ việc thì cho rằng, cần phải có công lý cho bác sĩ. Toàn bộ sự việc đã được camera của bệnh viện ghi lại là bằng chứng để các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm minh sự việc trên.
(CLO) Xuất hiện các triệu chứng sốt, đau nhức toàn thân, ăn uống kém, nữ bệnh nhân ở xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai) được chuẩn đoán mắc “vi khuẩn ăn thịt người”.
(CLO) Trong 24 giờ đầu kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, các cơ sở y tế trên cả nước ghi nhận hơn 83.000 lượt khám, cấp cứu, trong đó gần 3.000 trường hợp liên quan tai nạn giao thông, theo báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).
(CLO) Bộ Y tế đang đề xuất bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi phát tán thông tin sai lệch về khám chữa bệnh trên không gian mạng với mức phạt cao nhất lên tới 30 triệu đồng.
(CLO) Sáng 29/4, số học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Đặng Thùy Trâm (TP HCM) tăng lên 46 ca, sau khi ghi nhận thêm 21 em có triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến các bộ, ngành và địa phương về dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 03/2023/TT-BYT, trong đó đề xuất điều chỉnh vị trí việc làm và định mức nhân lực tại các Trạm Y tế xã, phường.
(CLO) 23 học sinh và 2 bảo mẫu của Trường Tiểu học Đặng Thùy Trâm (phường Tân Thuận, TP Hồ Chí Minh) nhập viện với triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm; một bệnh nhi diễn tiến nặng, phải thở máy.
(CLO) Hai người đàn ông ở Nghệ An dùng bình gas để thui thịt chó dẫn đến bị bỏng. Đáng lo ngại, nạn nhân còn đổ xăng lên vùng da bị tổn thương khiến vết bỏng sâu hơn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.
(CLO) Các bệnh viện tuyến Trung ương đang tiếp nhận, điều trị nhiều nạn nhân trong vụ xe khách lao xuống vực sâu khoảng 100m tại Sơn La, khiến 2 người tử vong, 5 người bị thương.
(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định quy trình kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực y tế, với mục tiêu chuẩn hóa hoạt động kiểm tra, khắc phục tình trạng chồng chéo và nâng cao hiệu lực quản lý toàn ngành.
(CLO) Bộ Y tế vừa yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tổ chức tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/5, nhấn mạnh nguyên tắc mọi bệnh nhân cấp cứu phải được tiếp nhận, xử trí kịp thời, tuyệt đối không từ chối hay chậm trễ.
(CLO) Trong bối cảnh hệ thống tiêm chủng ngày càng đa dạng, nhiều người dân đang bị rơi vào trạng thái “quá tải thông tin”, loay hoay giữa hàng loạt khuyến cáo, quảng cáo và lời truyền miệng.
(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngày 24/4, tại xã Vĩnh Lộc (tỉnh Cà Mau) ghi nhận hơn 40 học sinh phải nhập viện cấp cứu với các biểu hiện mệt mỏi, nôn ói, đau bụng… nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tại bữa ăn miễn phí (bếp ăn 0 đồng).
(CLO) Sau nhiều ngày điều trị, phần lớn những người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở Nghệ An đã được xuất viện, các bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định.
(CLO) Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong cải thiện sức khỏe bà mẹ, thông qua việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ. Tuy nhiên, yêu cầu chuẩn hóa hoạt động chuyên môn trong cung cấp dịch vụ vẫn là yếu tố then chốt nhằm hạn chế sai sót và nâng cao hiệu quả điều trị.
Khi chuẩn mực xa xỉ của giới thượng lưu Việt dịch chuyển từ tài sản hữu hình sang giá trị sức khỏe và tinh thần, Private Wellness Spa đã trở thành “biểu tượng” mới trong nghệ thuật sống hiện đại.
(CLO) Một nữ bệnh nhân 54 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu (tỉnh Cà Mau) phẫu thuật nội soi thành công, loại bỏ hoàn toàn khối đa nhân xơ tử cung lớn, khép lại hành trình 17 năm sống chung với bệnh.
(CLO) Bộ Y tế vừa đề xuất Chính phủ bố trí hơn 1.800 tỷ đồng mỗi năm để thực hiện chính sách hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con, nhằm ứng phó tình trạng mức sinh giảm trên phạm vi cả nước.
(CLO) Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều ca viêm mô bào hoại tử chi trong tình trạng nguy kịch. Đáng lo ngại, phần lớn trường hợp khởi phát từ những tổn thương rất nhỏ nhưng bị xử lý sai cách tại nhà, dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan, đe dọa tính mạng.
(CLO) Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa phát đi khuyến cáo về bệnh Whitmore, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra, thường xuất hiện trong môi trường đất, bùn và nguồn nước bề mặt ô nhiễm.