Ngư dân Đồng Tháp cào lưới, phát hiện mặt trống đồng hơn 2.000 năm tuổi

(CLO) Qua thẩm định, hiện vật là mặt trống Đông Sơn, loại trống Heger I, đường kính 63cm, có trọng lượng 7,6kg, niên đại khoảng 2.000 - 2.300 năm.

Ngày 7/7, Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp cho biết, cơ quan này đã thẩm định giá trị lịch sử, giá trị kinh tế của mặt trống đồng do một người dân ở huyện Lai Vung bàn giao.

Qua thẩm định, hiện vật là mặt trống đồng Đông Sơn, niên đại 2.000 - 2.300 năm trước (từ thế kỷ thứ ba đến khoảng thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên). Mặt trống đồng nặng 7,6kg, đường kính 63cm. 

ngu dan dong thap cao luoi phat hien mat trong dong hon 2000 nam tuoi hinh 1

Anh Trác cùng mặt trống đồng cào được trên sông Hậu. Ảnh: CTV

Đặc điểm trang trí trên mặt trống là ngôi sao 12 cánh và 6 chim lạc bay ngược chiều kim đồng hồ, xen kẽ nhau là các vòng hoa văn khắc vạch và vòng tròn tiếp tuyến còn khá rõ. Về giá trị kinh tế, mặt trống đồng cổ trên có giá trị khoảng 200 triệu đồng.

Bảo tàng Đồng Tháp đã đề xuất lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tặng thưởng 14 triệu đồng (tương đương 7% của giá trị mặt trống đồng) và đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen cho người dân đã giao nộp mặt trống.

Được biết, mặt trống dự kiến sẽ được Bảo tàng trưng bày cùng 26 cổ vật có giá trị khác để người dân đến xem.

Trước đó, hồi tháng 4/2022, anh Đặng Văn Trác (32 tuổi, ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) trong lúc đi cào lưới đánh bắt cá trên sông Hậu thuộc địa bàn huyện Lai Vung đã cào được một mặt trống bằng kim loại.

Sau khi phát hiện mặt trống cổ, anh Trác liền liên hệ chính quyền địa phương thông tin vụ việc. Ngày 27/4, gia đình anh Trác bàn giao cho Bảo tàng Đồng Tháp lưu giữ.

Khi tiếp nhận mặt trống từ gia đình anh Trác, vào ngày 29/6, Hội đồng khoa học của Bảo tàng Đồng Tháp gồm 9 thành viên, trong đó có nhà sưu tập đồ cổ Nguyễn Anh Tuấn (TP HCM) đã tổ chức buổi thẩm định, đánh giá mặt trống này.

Một số hình ảnh về mặt trống đồng cổ vừa được phát hiện. Ảnh: Bảo tàng Đồng Tháp

ngu dan dong thap cao luoi phat hien mat trong dong hon 2000 nam tuoi hinh 2

Ông Nguyễn Minh Phước, Giám đốc Bảo tàng Đồng Tháp giới thiệu về mặt trống đồng Đông Sơn do anh Trác bàn giao

ngu dan dong thap cao luoi phat hien mat trong dong hon 2000 nam tuoi hinh 3

Mặt trống được phát hiện là trống đồng Đông Sơn, loại Trống Heger 1, có niên đại cách nay khoảng 2.000 - 2.300 năm

ngu dan dong thap cao luoi phat hien mat trong dong hon 2000 nam tuoi hinh 4

Mặt trống có trọng lượng 7,6 kg, đường kính 63 cm

Thế Vũ

Xem thêm

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Cỡ chữ bài viết: