Nguy hiểm rình rập từ các loại thuốc phá thai được bán online

(CLO) E ngại phải tới các cơ sở y tế, phòng khám có chuyên môn để được tư vấn, nhiều người lỡ mang thai ngoài ý muốn đã tự ý mua các loại thuốc phá thai được bán tràn lan trên mạng để về nhà sử dụng mà không năm rõ được những hệ lụy, nguy hiểm rình rập.

Trên các trang chợ mạng, thuốc phá thai được rao bán công khai kèm theo nhiều lời quảng cáo an toàn. Chỉ cần gõ từ khóa “thuốc phá thai tại nhà”, nhiều địa chỉ bán hàng online kèm theo số điện thoại liên lạc tư vấn sẽ xuất hiện công khai và cụ thể.

nguy hiem rinh rap tu cac loai thuoc pha thai duoc ban online hinh 1

Nhiều địa chỉ cung cấp thuốc phá thai tràn lan trên mạng xã hội.

Liên hệ với một Fanpage có tên “Thuốc phá thai Hà Nội”, một tài khoản có Tên “Nguyễn Quyết” quản lý trang này cho biết tại đây cung cấp thuốc sảy thai tự nhiên và an toàn, người này cho biết đã bán thuốc từ năm 2015 và có rất nhiều khách hàng sử dụng.

Tài khoản này tư vấn: “Bỏ thai bằng thuốc là phương pháp sử dụng thuốc để chấm dứt thai kỳ trong tử cung, làm cho thai nhi ngừng phát triển, đồng thời kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài giống như hiện tượng sảy thai tự nhiên. Phương pháp này không cần đến tác động ở bên ngoài vào các cơ quan sinh sản nên sẽ ít gây biến chứng”.

Để tạo lòng tin cho khách hàng, người bán này thường đăng rất nhiều tin nhắn được giới thiệu là phản hồi của khách hàng đã sử dụng thuốc phá thai thành công. Từ những quảng cáo trên, nhiều người thay vì đến bệnh viện để được tư vấn lại tìm tới đây để mua thuốc.

nguy hiem rinh rap tu cac loai thuoc pha thai duoc ban online hinh 2

Những tin nhắn phản hồi của khách hàng sử dụng thuốc tránh thai được tài khoản này sử dụng đăng lên mạng xã hội nhằm tạo lòng tin khách hàng.

Với số tiền bỏ ra là 600.000 đồng cho một liều thuốc gây sảy thai, tài khoản “Nguyễn Quyết” cung cấp hình ảnh của loại thuốc gây sẩy thai Mifestad. Đây là một sản phẩm thuốc kê đơn và chỉ được sử dụng và bán khi có chỉ định của bác sĩ, ngoài ra, khi sử dụng loại thuốc này cũng cần thận trọng và chống chỉ định cho nhiều trường hợp như bệnh nhân tiểu đường, có vấn đề đường tiêu hóa, bệnh nhân thay van tim… tuy nhiên sản phẩm này vẫn được bán tràn lan trên chợ mạng.

Tìm hiểu tại một số trang bán thuốc phá thai tương tự, các loại thuốc phá thai được quảng cáo và bán tràn lan cho người dùng. Thậm chí, tại một số nơi bán không cần xem kết quả siêu âm, hồ sơ bệnh án nhưng vẫn bán thuốc cho các khách hàng có nhu cầu ở các tuần đầu của thai kỳ.

nguy hiem rinh rap tu cac loai thuoc pha thai duoc ban online hinh 3

Một liều thuốc tránh thai được đăng bán trên mạng xã hội.

Với giá bán giao động từ 600.000 đồng – 1.200.000 đồng, nhiều loại thuốc phá thai đang được bày bán một cách công khai trên chợ mạng. Theo quy định của ngành y tế, thuốc phá thai chỉ được lưu hành ở các cơ sở y tế, phòng khám và được bán bởi những người có chuyên môn, tuy nhiên trên thực tế, những liều thuốc phá thai đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội được cung cấp bởi những người bán hàng không rõ chuyên môn và hiểu biết.

Việc sử dụng các loại thuốc phá thai được bán trên mạng xã hội từ những người bán hàng không có chuyên môn, hiểu biết rất dễ dẫn tới nguy hiểm, ảnh hưởng cho sức khỏe của người sử dụng.

Lê Trang

Xem thêm

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: