Điều chỉnh kích thước chữ

Nguyễn Ngân - “cô gái vàng” làng báo

(NB&CL) “Tôi không có khát vọng về nhiều tiền, không có khát vọng về sự nổi tiếng, tôi chỉ mong muốn một cuộc sống giản dị, bình yên. Tôi không nghĩ mình vất vả mà luôn thấy mình may mắn và trưởng thành hơn từ nghề nghiệp” – đó là tâm sự của nhà báo Nguyễn Ngân.

Audio

Ngân cứ nài nỉ tôi đổi lại tít bài này vì rất ngại “sự lấp lánh” của ngôn từ mà tôi sử dụng. Còn tôi vẫn bảo lưu câu chữ ấy bởi tìm được một nữ phóng viên hội tụ những tố chất của tài năng, đam mê, sự dấn thân trong sáng với nghề như Ngân thật chẳng dễ trong bối cảnh hiện nay. Những câu chuyện của chúng tôi bắt đầu từ những chuyến công tác dài nơi vùng lũ, từ những buổi tác nghiệp liên tục không nghỉ, từ những lăn lộn với nghề để có những tác phẩm mang hơi thở cuộc sống và những phóng sự nhân văn... Ngân đã đem đến cho “bữa tiệc thông tin” ngày tết sự nhiệt tâm và trách nhiệm, sự chân thành với từng sự kiện, nhân vật của mình.

1. Ngân có cơ duyên với “điểm nóng” mưa lũ, sạt lở vì cứ nhắc đến nữ nhà báo này là người ta lại gắn với những đợt bão lũ, những trận sạt lở, nguy hiểm... Đến nỗi, nhà Đài đôi lúc cũng bị oan vì vài lời vào ra kiểu “VTV không có nam hay sao mà bão lụt mưa gió thế lại cứ để một cô gái mảnh mai kia xông pha, trận mưa nào cũng thấy xuất hiện...”. Câu chuyện này được Ngân trần tình thật thà rằng, trên thực tế mỗi năm Ngân chỉ tham gia một vài sự kiện vì mỗi khi có thiên tai cơ quan luôn cử nam giới chứ đâu đã đến lượt mình. Chẳng qua, có những sự kiện là do cơ duyên mà thôi. Ngân chia sẻ: Hôm ấy chúng tôi đang đi làm về việc truy bắt tội phạm ma túy đặc biệt nguy hiểm tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Dự kiến là đi 2 ngày. Khi công việc vừa kết thúc vào chiều tối thì nhận được thông tin có đợt sạt lở vùi lấp nhiều nhà dân, và đã có nhiều người thiệt mạng tại Lai Châu, nhưng chưa xác định được chính xác bao nhiêu người. Vì đó đều là khu vực rất xa trung tâm, đường giao thông chia cắt và chưa có lực lượng tiếp cận được hiện trường... Khi nghe thông tin đó Hội đồng Tin tức, Ban Thời sự đã gọi điện để tôi kiểm tra thông tin - những địa bàn đó tôi thân thuộc. Sau đó, vì để không chậm trễ về thông tin, trong đêm, chúng tôi di chuyển sang Lai Châu. Đi từ đêm và đến trưa hôm sau mới đến được thành phố Lai Châu. Ở những địa bàn này thì hầu như không thể đi ô tô, chỉ có thể đi xe máy từng đoạn một rồi đi bộ. Vì thế mà chúng tôi “vô tình mà hữu ý” lại lọt vào tâm sự kiện. Đến khi các báo khác lên, tôi đã quần thảo ở trong khu vực đó 3 ngày thấm mệt, vào được những bản xa xôi, đến với những vùng mà người dân khó khăn nhất. Những cảnh quay kịp thời về cuộc sống của người dân trong vùng bị ảnh hưởng ấy đã được cập nhật liên tục, đồng nghĩa với chuyến công tác kéo dài cả tuần liền ngoài dự kiến, duy nhất có tôi là nữ, cũng là người duy nhất chỉ mặc hai bộ quần áo khi lên hình liên tục trong một tuần. Có thể vì thế mà, lúc nào mọi người cũng ưu ái nhắc đến cái tên Nguyễn Ngân chị ạ. Thậm chí, tôi đi làm sự kiện bão lũ về cả mấy tháng rồi mà có người gặp vẫn hỏi, vừa từ vùng lũ ra à?

Bức ảnh này một đồng nghiệp TTX tại Lai Châu đã chụp được khi Nguyễn Ngân và các đồng nghiệp trên đường đi tác nghiệp vào bản tại Lai Châu. Đây cũng là bức ảnh đoạt giải Ảnh của Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 vừa rồi.

Bức ảnh này một đồng nghiệp TTX tại Lai Châu đã chụp được khi Nguyễn Ngân và các đồng nghiệp trên đường đi tác nghiệp vào bản tại Lai Châu. Đây cũng là bức ảnh đoạt giải Ảnh của Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 vừa rồi.

Đấy là Ngân khiêm tốn tâm sự như vậy, chứ nếu theo dõi tin tức trên truyền hình thì mới hiểu, câu chuyện làm mưa lũ thật sự quá nhọc nhằn với phụ nữ. Cứ hình dung các giờ phát sóng liên tục trong ngày, thậm chí ekip còn phải dựng cả đêm để bản tin chào buổi sáng người dân cả nước đều nắm bắt được tình hình. Liên tục hằng tuần trời áp lực công việc dồn dập, cũng là cả tuần không có sóng điện thoại, cả tuần Ngân sống trong bản cùng người dân. “Tôi không muốn chỉ đưa tin tức về mưa lũ, tôi muốn đó phải là những câu chuyện, kể cho khán giả nghe về cuộc sống người dân vùng lũ, họ vất vả như thế nào, họ cần giúp đỡ ra sao, có những hoàn cảnh cụ thể nào thương tâm... Đó mới là mục tiêu cuối cùng mà tôi luôn nỗ lực để truyền tải vào tác phẩm của mình. Có thể vì tôi luôn nghĩ đến điều đó, tập trung hướng vào đối tượng người dân là chính nên những phóng sự khi phát sóng đều có những hình ảnh đắt, tạo nên ấn tượng mạnh với người xem”.

2. Một trong những động lực thôi thúc khiến cho Ngân luôn hướng đến “tâm điểm” người dân chính là tình cảm của họ dành cho báo chí. Không biết có phải là Ngân luôn gặp may mắn hay không nhưng chuyến tác nghiệp nào Ngân cũng có người giúp đỡ, khi thì một người dân bản, khi thì các chiến sĩ bộ đội biên phòng, khi là thầy giáo bản... “Và quan  trọng nhất là hiệu ứng tác phẩm rất tốt vì thường những chỗ nào mà chúng tôi thực hiện thì mọi người cũng sẽ đến đó nhiều, giúp được nhiều hoàn cảnh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng lựa chọn để đến thăm nom bà con. Đó luôn là điều thôi thúc chúng tôi cố gắng bám sự kiện đến cùng, gần với người dân nhất có thể, để nỗ lực làm điều gì đó có ích cho họ” – nữ phóng viên chia sẻ.

Một trong chuyến tác nghiệp gần đây là trận mưa ở Mường Lát. Thực ra Hội đồng tin tức - Ban Thời sự cũng đã giao cho nhóm phóng viên phản ứng nhanh rồi nhưng vì phóng viên trực hôm đó lại có việc gia đình, nên Ngân lựa chọn đi thay đồng nghiệp vì “tôi cũng có những mối quan hệ tốt ở địa phương” – Ngân chia sẻ. Trong những ngày mà mọi người được nghỉ lễ 2/9, trận mưa lũ đáng nhớ ấy cũng khiến cho cái tên Nguyễn Ngân thật sự ấn tượng trên VTV. Điều để lại dấu ấn không chỉ bởi sự cập nhật tin tức liên tục kịp thời mà còn bởi những hình ảnh mà Ngân và ekip thực hiện thực sự xúc động, đó là một anh trưởng bản cứu người trong lũ, hình ảnh người dân ở trung tâm đưa người dân ở bản khác về nhà ở, các lực lượng cõng dân trong lũ, hình ảnh chuyến gạo đầu tiên cứu trợ từ thành phố vào huyện trong đêm... “Tôi luôn cố gắng gần với đời sống người dân, luôn muốn đem đến cho họ một niềm tin mạnh mẽ vào báo chí, vào cuộc sống tươi đẹp ngoài kia. Tôi luôn nghĩ rằng, khi người dân tin tưởng để chia sẻ với mình thì câu chuyện của báo chí sẽ đời hơn...” - Nguyễn Ngân khẳng định.

Tôi có cảm giác những khó khăn, gian khổ trong tác nghiệp khu vực nguy hiểm với Ngân chẳng hề gì. Còn với những người thân trong gia đình, những người bạn xung quanh Ngân thì luôn cảm thấy lo lắng, đến mức bố mẹ Ngân dường như không bật tivi xem thời sự trong những ngày Ngân đi làm bão lũ, sạt lở. Một phần vì thói quen, phần vì không muốn nhìn thấy cảnh con gái mình vất vả.

3. Tôi gặp Ngân trước ngày mà nữ phóng viên này được vinh dự lên nhận Giải Vàng Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 vào những ngày cuối năm. Phóng sự điều tra “Thị trường ngầm mua bán nội tạng tại Việt Nam” mà Ngân và cộng sự thực hiện từng làm “rúng động” dư luận về một vấn đề mang tính xã hội. Điều đáng nói là, dù đi vào khai thác một vấn đề gai góc nhưng câu chuyện của Ngân gửi đến công chúng lại đầy sự cảm thông với những thân phận. Ngân bảo: Tôi hợp với những phóng sự nhân văn nên dù nhìn sự kiện  nào đi  nữa, tôi cũng luôn nhìn ở góc độ của những câu chuyện trên nền tảng tính nhân văn, cảm thương trước những thân phận. Đằng sau những câu chuyện được Ngân và cộng sự thực hiện là những mảnh đời khốn khó, đằng sau tác phẩm đoạt giải Vàng này là một cô gái bản lĩnh trong dấn thân nhưng cũng đầy nồng ấm của một trái tim nhân hậu. Cô ấy bảo rằng, quan sát nhiều hơn, gần gũi người dân và không ngại tiếp cận sự kiện một cách tận tâm nhất thì chắc chắn sẽ có những tác phẩm tốt. Đó không chỉ là góc độ thông tin mà còn tăng thêm những góc độ nhân văn trong cuộc sống... chính là cách mà Ngân tạo nên sự khác biệt trong việc tiếp cận sự kiện đến việc thực hiện những tác phẩm của mình.

Dân thời sự chính hiệu, Ngân luôn lựa chọn cho mình những đề tài ít người lựa chọn vì quan điểm của Ngân rất rõ ràng, làm báo không vì tiền, không vụ lợi mà phải luôn hướng đến người dân, hướng đến đời sống xã hội, vì thông tin, vì độc giả. “Tôi không có khát vọng về nhiều tiền, không có khát vọng về sự nổi tiếng, tôi chỉ mong muốn một cuộc sống giản dị, bình yên. Đi nhiều như thế, tôi nhận được nhiều hơn chứ, bởi tôi thấy công việc của mình rất ý nghĩa. Tôi không nghĩ mình vất vả mà luôn thấy mình may mắn và trưởng thành hơn từ nghề nghiệp” – Nguyễn Ngân chia sẻ.

An Vân