Nhà báo Đinh Đức Hoàng: Đưa tin chính xác và giá trị thì không sợ thiếu người tin tưởng

(CLO) "Chỉ cần tuân thủ đúng các nguyên tắc của báo chí như xác minh độc lập, kiểm chứng kép,…là ta phụng sự được xã hội trong cơn âu lo này" - Nhà báo Đinh Đức Hoàng, Trưởng ban Góc nhìn, báo điện tử VnExpress khẳng định, khi trò chuyện về vấn đề “báo chí đối phó với tin giả trong đại dịch Covid-19”.
Nhà báo Đinh Đức Hoàng, Trưởng ban Góc nhìn, báo điện tử VnExpress

Nhà báo Đinh Đức Hoàng, Trưởng ban Góc nhìn, báo điện tử VnExpress

Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể gây nhiễu loạn cả một cộng đồng lớn

Ai cũng có một nỗi sợ hãi thường trực và điều ấy cũng tạo ra đất sống cho “tin giả”,  nó luôn sống khỏe trên nỗi sợ hãi của nhân loại. Tôi nhìn thấy điều ấy rất rõ trong đại dịch covid -19, anh thì sao?

Đúng là những tin thất thiệt luôn sống khỏe: nó sống trên cả những nền tảng mạng xã hội sơ khai nhất, như quán nước đầu làng, nơi mà chúng ta có thể cũng nhìn thấy nhiều đặc tính của mạng xã hội trên Internet hôm nay. Sự phù phiếm, thích tỏ ra hiểu biết, sự cả tin, hay như chị nói, là nỗi sợ hãi. Một trong những thứ làm con người sợ nhất, là việc mình không biết một cái gì đó, kém thông tin hơn người khác trong việc đưa ra các quyết định. Nên họ sẽ nuốt ngay lấy những thông tin mang vỏ bọc “quan trọng” và có xu hướng muốn tin chúng. Nhưng mạng xã hội trên Internet tăng số lượng kết nối theo hàm mũ. Điều này khiến cho tin giả sống khỏe hơn rất nhiều so với thời trước. Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể gây nhiễu loạn cả một cộng đồng lớn.

Ở một góc độ của người làm báo, phải chăng thời điểm này chúng ta cũng đang đứng trước rất nhiều thách thức của nghề nghiệp. Căng mình chạy đua với tin tức, giữ mình không bị nỗi sợ hãi nhấn chìm và hơn cả bình tĩnh sáng suốt sàng lọc trước tin tức nhiễu loạn...?

Thách thức cũng chính là cơ hội. Việc thông tin nhiều lên, tỷ lệ tin giả, tin đồn trong đó nhiều lên, cũng lại là dịp để nhà báo nói riêng và nghề báo nói chung chứng tỏ được giá trị của mình với xã hội. Xã hội trả công cho chúng ta chính là để đi kiểm chứng, xác minh, lựa chọn thông tin có giá trị để đưa đến tay bạn đọc.

Với tư cách một người dân bình thường, thực sự là nhà báo thì cũng như tiểu thương, có quyền sợ hãi. Nhưng với tư cách một người làm nghề, chúng ta có quyền bình tĩnh: chúng ta được đào tạo và sở hữu những quy tắc, những phương pháp và công cụ để làm chính việc này. Chỉ cần tuân thủ đúng các nguyên tắc của báo chí như xác minh độc lập, kiểm chứng kép,… là ta phụng sự được xã hội trong cơn âu lo này.

Báo chí đang làm tốt phần việc của mình

Cuộc chiến chống tin giả là chuyện “nói rồi, khổ lắm, nói mãi” mà vẫn luôn luôn là một cuộc chiến khó có hồi kết. Có người nói rằng, hình như tin đồn đang dẫn dắt dư luận. Phải chăng nó đang dần tước đoạt chức năng “người dẫn dắt và hướng dẫn dư luận” của báo chí?

Báo chí ban đầu chỉ là tờ giấy có in mực, sau này là các pixel hiển thị trên màn hình của công chúng. Bản thân nó không dẫn dắt được ai. Chỉ có công chúng chọn tin tưởng và quyết định hành động dựa trên thông tin mà báo chí cung cấp – như một truyền thống. Nói chung công chúng luôn là chủ thể. Nên nếu bây giờ có một bộ phận công chúng lựa chọn hành động căn cứ vào mạng xã hội, thì báo chí cũng phải xem lại mình trong cuộc cạnh tranh này.

Nếu chúng ta làm tốt phần việc của mình, đưa được tin chính xác và giá trị, thì không sợ thiếu người tin tưởng. Thậm chí là mạng xã hội càng bộc lộ nhiều mặt trái, thì báo chí càng trở nên quan trọng hơn trong cuộc sống của mỗi người. Tôi nhấn mạnh là thứ báo chí chính xác và tuân thủ đủ nguyên tắc của nghề nghiệp.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: SCMP)

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: SCMP)

Có một sự thật là, khi mà tin giả hoành hành, người ta luôn nhìn nhận về vai trò trách nhiệm của báo chí đầu tiên. Vậy công bằng mà nói, trong đại dịch covid-19, anh đánh giá như thế nào về sự ứng phó của báo chí với tin giả thời điểm này?

Báo chí đang làm tốt phần việc của mình. Báo chí có những lợi thế không thể san lấp so với truyền thông xã hội, khi được tạo điều kiện tiếp cận các nguồn tin chính thống, được phép quan sát ngay cả những khu vực mà người bình thường không được tiếp cận, để đưa ra cái nhìn khách quan về sự việc. Đó là vũ khí cực mạnh để chống tin giả. Và tôi thấy báo chí Việt Nam đang nhận được sự tin tưởng trong đại dịch này.

Chúng ta đưa tin chính xác đã là chống tin giả

Tôi không quá ảo tưởng rằng, chúng ta sẽ chiến thắng tin giả nhưng tôi luôn có một niềm tin rằng, ít nhất ở thời điểm này, các tờ báo, các cơ quan báo chí đang thực sự “chung tay”, nói đúng hơn là “chung mục tiêu” đẩy lùi tin giả?

Chúng ta không cần coi tin giả là khách thể. Nó là một phần tiêu cực của cuộc sống, mà như tôi đã nói, tồn tại từ lúc các cộng đồng người ra đời trên trái đất này, hàng bao nhiêu thế kỷ chứ không phải bây giờ mới có. Ta chỉ cần làm tốt việc của mình, là đã chống lại nó. Ví dụ báo chí giúp minh bạch các dự án chi tiêu công, đã là chống tham nhũng. Báo chí không cần trực tiếp đấu tố người tham nhũng. Tương tự, chúng ta đưa tin chính xác đã là chống tin giả.

Trong thách thức luôn thấy cơ hội, trong cuộc chiến chống tin giả lần này, anh có nghĩ, cơ hội “lấy lại niềm  tin của công chúng” vào báo chí là rất lớn không?

Chúng ta không chỉ lấy lại niềm tin của công chúng vào báo chí. Chúng ta lấy lại niềm tin của công chúng về một xã hội minh bạch, nơi mọi người dân có thể đưa ra những quyết định chính xác dựa trên những thông tin quan trọng về thế giới đang xảy ra quanh mình, mà không phải hồ đồ lo lắng rằng mình “hình như chưa biết gì đó”. Để làm được điều đó, chúng ta không chỉ phải chiến đấu với tin giả, mà còn phải chiến đấu cả với những thói quen của chính mình, và của cả hệ thống.

Xin trân trọng cảm ơn  nhà báo!

Hà Vân (thực hiện)

Xem thêm

AI đang làm thay đổi công việc của các nhà báo tự do như thế nào?

AI đang làm thay đổi công việc của các nhà báo tự do như thế nào?

(NB&CL) Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) đang giúp các nhà báo tự do viết nhanh hơn, xử lý thông tin hiệu quả hơn và thích nghi với áp lực tin tức liên tục. Nhưng chính công nghệ này cũng khiến nhuận bút bị kéo xuống, niềm tin giữa biên tập viên và cộng tác viên rạn nứt, đồng thời đặt ra câu hỏi lớn: Khi AI có thể tạo ra nội dung chỉ trong vài giây, vị trí của các nhà báo tự do sẽ ở đâu?

Giao thoa Báo với Văn mãi trường tồn và phát triển

Giao thoa Báo với Văn mãi trường tồn và phát triển

(CLO) Làm báo và viết văn - hai phạm trù tưởng chừng riêng biệt nhưng luôn hòa quyện, bổ trợ cho nhau trong hành trình phản ánh hiện thực và tôn vinh cái đẹp, cái mới, cái hay. Điều đó khẳng định mối giao thoa bền chặt giữa báo chí và văn học sẽ mãi trường tồn cùng thời đại.

Bài học từ RTL News

Bài học từ RTL News

(NB&CL) Trong nhiều năm, các tòa soạn báo chí trên thế giới phải đối mặt với bài toán khó: Lượng thông tin cần xử lý ngày càng lớn trong khi doanh thu truyền thống liên tục suy giảm. Áp lực cắt giảm chi phí khiến nhiều cơ quan báo chí buộc phải tinh gọn bộ máy nhưng vẫn phải duy trì tốc độ cập nhật tin tức liên tục.

Tổng Biên tập Nguyễn Bá Kiên: Báo chí cần tạo giá trị cho cộng đồng, thay vì chỉ chạy đua lượt truy cập

Tổng Biên tập Nguyễn Bá Kiên: Báo chí cần tạo giá trị cho cộng đồng, thay vì chỉ chạy đua lượt truy cập

(CLO) Độc giả ngày nay không chỉ cần thông tin nhanh mà còn mong muốn được tiếp cận những câu chuyện tích cực, tử tế và có ích cho xã hội. Bởi vậy, các cơ quan báo chí cần đo lường hiệu quả nội dung dựa trên mục tiêu phục vụ cộng đồng và giá trị mang lại, thay vì chỉ nhìn vào lượng truy cập.

Viết về bộ máy, nhưng câu chuyện nằm ở sự phát triển

Viết về bộ máy, nhưng câu chuyện nằm ở sự phát triển

(NB&CL) Ngày 1/7/2025, 34 tỉnh, thành phố chính thức vận hành bộ máy mới và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Đằng sau sự kiện được xem là cuộc cải cách hành chính sâu rộng nhất trong nhiều thập kỷ là những câu hỏi lớn về tổ chức bộ máy, không gian phát triển và năng lực cạnh tranh quốc gia. Loạt bài “Sắp xếp giang sơn, kiến tạo động lực phát triển quốc gia” của Báo Nhân Dân lựa chọn tiếp cận những câu hỏi ấy từ cả chiều dài lịch sử, thực tiễn vận hành và tầm nhìn phát triển tương lai.

Khi mỗi tòa soạn trở thành... “siêu KOL”

Khi mỗi tòa soạn trở thành... “siêu KOL”

(NB&CL) Chỉ vài năm trước, nhiều tòa soạn vẫn còn xem TikTok là một “sân chơi phụ” dành cho video giải trí. Podcast bị coi là sản phẩm bên lề. Tin gửi qua email chỉ là công cụ kéo traffic. Nhà báo càng không được khuyến khích xây dựng thương hiệu cá nhân quá mạnh, bởi không ít tòa soạn lo ngại phóng viên sẽ nổi tiếng hơn chính tờ báo mình làm việc.

Hành trình 80 năm Công an nhân dân: Lý giải lịch sử bằng ngôn ngữ báo chí hiện đại

Hành trình 80 năm Công an nhân dân: Lý giải lịch sử bằng ngôn ngữ báo chí hiện đại

(NB&CL) Một cú vuốt màn hình - một đoạn video hiện ra - bức ảnh tư liệu của lực lượng Công an nhân dân xuất hiện giữa nền đồ họa chuyển động. Lại vuốt tiếp. Một cuộc đối thoại giữa các tướng lĩnh, chuyên gia và những người trong cuộc bắt đầu. Rồi những lớp dữ liệu, hình ảnh, trích dẫn, tư liệu lịch sử lần lượt nối tiếp nhau trên cùng một hành trình.

Báo chí thời AI: Sự độc đáo trở thành “vũ khí sinh tồn”

Báo chí thời AI: Sự độc đáo trở thành “vũ khí sinh tồn”

(NB&CL) Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, các chatbot đã có thể tạo ra một bài báo hoàn chỉnh từ hàng chục nguồn dữ liệu khác nhau. Điều đó khiến ngành báo chí toàn cầu đối diện câu hỏi: Nếu AI có thể làm phần “thông tin cơ bản”, các tòa soạn sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ: Vén màn những 'giấc mơ nghỉ dưỡng'

Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ: Vén màn những 'giấc mơ nghỉ dưỡng'

(CLO) Những ngày qua, "Bẫy 2 - Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ" trở thành tâm điểm chú ý trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội. Bộ phim tài liệu điều tra của Đài Truyền hình Việt Nam không chỉ phản ánh những tranh chấp kéo dài liên quan đến mô hình sở hữu kỳ nghỉ, mà còn bóc tách cách nhiều khách hàng từng bị cuốn vào một "giấc mơ nghỉ dưỡng" được thiết kế rất bài bản.

Giữa cơn lốc công nghệ, nghề báo phải giữ lại điều gì

Giữa cơn lốc công nghệ, nghề báo phải giữ lại điều gì

(NB&CL) Chưa bao giờ báo chí nói nhiều về công nghệ như hôm nay. Hội thảo nào cũng nhắc đến trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, thuật toán, tòa soạn hội tụ, báo chí đa nền tảng, đa phương tiện. Các cơ quan báo chí chạy đua chuyển đổi số. Nhiều người tin rằng tương lai của báo chí nằm ở công nghệ.

Những tháng ngày băng rừng tìm sự thật

Những tháng ngày băng rừng tìm sự thật

(NB&CL) Có những đêm giữa rừng sâu Bình Gia, trong cái lạnh cắt da của miền núi phía Bắc, nhóm phóng viên phải nín thở quan sát những đoàn xe tải chở đầy gỗ lậu lặng lẽ rời rừng. Có những ngày băng qua những cánh rừng tự nhiên bị cưa hạ nham nhở, tận mắt chứng kiến những thân cây lớn nằm ngổn ngang giữa núi sâu. Và cũng có những tháng trời rong ruổi từ Lạng Sơn đến Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nội để lần theo dấu vết của những tấm ván gỗ tưởng chừng vô tri nhưng lại ẩn chứa phía sau cả một đường dây khai thác, vận chuyển và hợp thức hóa lâm sản trái phép.

Đi tìm sự thật phía sau những luận điệu nhân danh tự do ngôn luận

Đi tìm sự thật phía sau những luận điệu nhân danh tự do ngôn luận

(NB&CL) Mỗi ngày, hàng triệu thông tin được tạo ra, chia sẻ và lan truyền trên không gian mạng. Giữa dòng chảy ấy, có những thông tin sai lệch không xuất hiện dưới dạng những lời công kích trực diện. Chúng được khoác lên những cái tên nghe có vẻ quen thuộc như “báo chí độc lập”, “tự do ngôn luận” hay “phản biện xã hội”.

Cỡ chữ bài viết: