Nhà báo Lê Tiền Tuyến ra mắt bạn đọc bút ký - phóng sự ảnh: Dấu ấn lữ hành và Nhìn ra thế giới 

(CLO) Ngày 9/7, tại Đường sách TPHCM, nhà báo Lê Tiền Tuyến đã có buổi giao lưu và ra mắt bạn đọc tuyển tập bút ký - phóng sự ảnh gồm 2 tập: Dấu ấn lữ hành và Nhìn ra thế giới. Hai ấn phẩm là những bài bút ký và phóng sự ảnh đã từng đăng trên Báo SGGP và Báo Sài Gòn Đầu tư Tài chính.

Ở tập Dấu ấn lữ hành, tác giả dành tình yêu và niềm tự hào dành cho quê hương Việt Nam trải dài qua những địa danh như Đền Hùng (Phú Thọ), Điện Biên Phủ, Động Thiên Đường, quần đảo Hòn Đốc, đỉnh Fansipan, Hòn Chuối (Cà Mau), Yên Tử, Thành An Thổ hay Thổ Chu, Nam Du… Các bài viết này được xếp qua các chương, gồm: Quê hương - Đất nước; Văn hóa - Sáng tạo; Du lịch - Khám phá, tác giả sẽ dẫn người đọc đi qua những miền đất hội tụ đặc trưng văn hóa - lịch sử của dân tộc Việt và các quốc gia.

nha bao le tien tuyen ra mat ban doc but ky phong su anhdau an lu hanhvanhin ra the gioi hinh 1

Hai tập sách của nhà báo Lê Tiền Tuyến là kết quả có chọn lọc từ những chuyến trải nghiệm qua 63 tỉnh, thành của Việt Nam và hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Mở rộng hành trình đi Đông đi Tây, sang Nhìn ra thế giới, bạn đọc sẽ cùng tác giả khám phá những miền đất trên thế giới như: New York, Boston, Texas (Hoa Kỳ), Canada, Nhật Bản, Nga, Pháp, Australia… qua các chương: Trong mắt chúng tôi; Một góc nhìn khác; Di sản - Nghệ thuật. Từ những bài viết này, độc giả có cơ hội cùng nhà báo Lê Tiền Tuyến trải nghiệm sự bao la, rộng mở của thế giới với những vùng đất, con người, phong tục, danh thắng và cả công nghệ tương lai.

Bên cạnh những bài viết phân tích tỉ mỉ và hấp dẫn, có thêm phần minh họa trực quan bằng hình ảnh do chính tác giả chụp, giúp độc giả dễ cảm nhận, cho thấy ghi nhận rất riêng của một nhà báo chịu đi, hay viết, cung cấp cho bạn đọc và những người đam mê tìm hiểu, khám phá nhiều khía cạnh cuộc sống quê hương đất nước và thế giới quanh ta.

Chia sẻ tại chương trình, nhà báo Lê Tiền Tuyến cho biết, là nhà báo nên có duyên với nghề viết. Ông viết nhiều đề tài, nhiều thể loại. Mỗi thể loại có giá trị và tác động riêng, cho nên bất cứ khi nào có thời gian ông đều viết, nhờ đó mà có bộ sách này.

Xem thêm

Washington Post: Khi AI 'cướp' độc giả từ Google, tòa soạn phải tìm cách tiếp cận mới

Washington Post: Khi AI 'cướp' độc giả từ Google, tòa soạn phải tìm cách tiếp cận mới

(CLO) Trong nhiều năm, các tòa soạn chủ yếu thu hút độc giả thông qua công cụ tìm kiếm, mở rộng độ phủ nhờ mạng xã hội và chuyển đổi người đọc thành người đăng ký bằng quảng cáo trả phí. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến mô hình này dần mất hiệu quả.

Tòa soạn cần thích nghi thế nào trước sức ép từ các nhà sáng tạo nội dung?

Tòa soạn cần thích nghi thế nào trước sức ép từ các nhà sáng tạo nội dung?

(CLO) Không còn chỉ là những TikToker hay YouTuber làm nội dung giải trí, các nhà sáng tạo nội dung (content creator) đang trở thành một lực lượng ngày càng có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực tin tức. Với sự hỗ trợ của mạng xã hội, AI tạo sinh và các công cụ sản xuất nội dung ngày càng dễ tiếp cận, họ đang cạnh tranh trực tiếp với các cơ quan báo chí trong việc thu hút độc giả.

Chuyển từ tuyên truyền sự kiện sang đồng hành với quá trình hiện thực hóa nghị quyết

Chuyển từ tuyên truyền sự kiện sang đồng hành với quá trình hiện thực hóa nghị quyết

(NB&CL) Trước yêu cầu đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhanh chóng đi vào cuộc sống, báo chí không thể dừng ở việc đăng tải hay truyền đạt một chiều các nội dung của văn kiện. Theo ông Vũ Minh Tuấn, Giám đốc cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội, phần lớn sản phẩm báo chí hiện nay vẫn nặng về “đăng tải” hơn là “giải nghĩa”; nặng về “thuật lại” hơn là “lan tỏa thông tin”. Theo ông, đây là điểm cần thay đổi để đưa Văn kiện Đại hội XIV thực sự đi vào cuộc sống.

Những giá trị được trao truyền qua các thế hệ

Những giá trị được trao truyền qua các thế hệ

(NB&CL) Ba thập kỷ đã trôi qua kể từ ngày số báo đầu tiên của Nhà báo & Công luận đến với bạn đọc. Trên hành trình ấy, mỗi thế hệ lãnh đạo và người làm báo đều để lại những dấu ấn riêng, góp phần tạo dựng diện mạo của tờ báo hôm nay. Nhìn lại chặng đường 30 năm, các nguyên Tổng Biên tập không chỉ kể lại những ký ức của một thời làm báo mà còn chia sẻ những giá trị mà họ tin rằng cần tiếp tục được gìn giữ và trao truyền cho các thế hệ mai sau.

Báo Nhà báo và Công luận – 30 năm một hành trình cất cánh

Báo Nhà báo và Công luận – 30 năm một hành trình cất cánh

(NB&CL) Ngày 10/7/1996, Báo Nhà báo và Công luận, Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên, đúng dịp Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ VIII Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp. Suốt 30 năm qua, Báo Nhà báo và Công luận luôn hướng đến mục đích ban đầu đã được đặt nền móng và đến nay đã có sự khởi sắc, đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức, nhất là sự phong phú, đa dạng về thông tin trên cả báo in và báo điện tử.

Để cất cánh cần khát vọng, nhưng để bay xa cần sức bền

Để cất cánh cần khát vọng, nhưng để bay xa cần sức bền

(NB&CL) Bước sang tuổi 30, Báo Nhà báo và Công luận đứng trước một dấu mốc đặc biệt – vừa đánh dấu sự trưởng thành, vừa là khởi đầu cho một chặng đường mới. Ba thập kỷ đó là hành trình trưởng thành, không ngừng đổi mới để thích ứng với những biến chuyển của thời cuộc và nghề nghiệp. Trước thềm kỷ niệm 30 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1997 - 10/7/2026), Tổng Biên tập Lê Trần Nguyên Huy đã có cuộc trò chuyện về những “tọa độ” cho hành trình phát triển phía trước.

Báo chí kiến tạo niềm tin để đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Báo chí kiến tạo niềm tin để đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

(CLO) Mỗi kỳ Đại hội của Đảng đều mở ra những định hướng phát triển mới cho đất nước. Tuy nhiên, từ nghị quyết đến thực tiễn luôn là một hành trình dài, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn xã hội. Trong hành trình ấy, báo chí không chỉ giữ vai trò truyền tải thông tin mà còn góp phần hình thành niềm tin - yếu tố quyết định để những chủ trương lớn đi vào cuộc sống.

Tòa soạn Ấn Độ ứng dụng AI để tăng tốc sản xuất tin tức nhưng vẫn giữ vai trò của nhà báo

Tòa soạn Ấn Độ ứng dụng AI để tăng tốc sản xuất tin tức nhưng vẫn giữ vai trò của nhà báo

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn phải sản xuất ngày càng nhiều nội dung trong thời gian ngắn, Jagran New Media, công ty truyền thông số thuộc một trong những tập đoàn báo chí lớn của Ấn Độ, cho biết họ đã ứng dụng AI để tăng tốc quy trình làm việc, đồng thời vẫn duy trì các tiêu chuẩn biên tập và kiểm chứng thông tin.

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

(CLO) Nhiều tòa soạn vẫn đang coi lượt xem trang (pageview) là thước đo quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả của một bài báo. Tuy nhiên, theo Vertika Kanaujia - Trưởng bộ phận Biên tập của Financial Express Digital - đây là cách tiếp cận đang khiến không ít cơ quan báo chí hiểu sai dữ liệu và đưa ra những quyết định thiếu hiệu quả.

Nhà xuất bản Thông tấn kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Nhà xuất bản Thông tấn kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(CLO) Ngày 2/7, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (2/7/2001 - 2/7/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp của đơn vị đối với sự nghiệp xuất bản, thông tin và tuyên truyền của đất nước.

Cỡ chữ bài viết: