Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo Tào Khánh Hưng: "Âm nhạc mang đến cho tôi niềm vui, thêm yêu cuộc sống và yêu đất nước con người hơn"

(CLO) Nhà báo Tào Khánh Hưng – Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng không chỉ được bạn đọc biết đến là một nhà báo mà còn bởi nhiều ca khúc ghi dấu ấn với độc giả, trong đó có ca khúc mới "Nhà báo chúng tôi". Nhân ngày 21/6, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng anh.

Audio
Nhà báo Tào Khánh Hưng – Phó Tổng Biên tập Báo Xây Dựng.

Nhà báo Tào Khánh Hưng – Phó Tổng Biên tập Báo Xây Dựng.

+ Anh có thể chia sẻ về cảm hứng sáng tác bài hát "Nhà báo chúng tôi"?

- Nhà báo Tào Khánh Hưng: Tôi yêu nghề báo và đã gắn bó 30 năm với nghề làm báo. Ngày 21/6 là ngày truyền thống của Báo chí Cách mạng Việt Nam và cũng là dịp  kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020); tôi đã dành nhiều tâm huyết viết ca khúc “Nhà báo chúng tôi” để ca ngợi tôn vinh về nghề báo vốn gian nan, vất vả nhưng vinh quang và rất tự hào. Qua đó tri ân các nhà báo đã anh dũng hy sinh trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. 

“Vinh quang Nhà báo chúng tôi

Đối mặt bão giông giữa những dòng đời lũ siết

Trang báo - Cuộc đời

Ôi ! Hạnh phúc, tự hào nghề báo tôi yêu”

Qua hình ảnh nhà báo Đinh Hữu Dư - phóng viên thường trú của TTXVN bị lũ cuốn trôi khi tác tác nghiệp tại Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái  (2017) là một tấm gương sáng cho thế hệ nhà báo trẻ học tập. “Đối mặt bão giông giữa những dòng đời lũ siết” nghĩa bóng muốn nói nghề báo là một nghề nguy hiểm, nhiều cạm bẫy, nhà báo không vững lập trường dễ bị chi phối ngã gục bởi đồng tiền của cơ chế thị trường. Cho nên “Đạo đức” của người làm báo đó là: “Bút sắc, lòng trong, tâm luôn sáng ngời” được thể hiện là một điểm nhấn trong ca khúc này.

Nhà báo Tào Khánh Hưng trên tàu ra đảo Trường Sa.

Nhà báo Tào Khánh Hưng trên tàu ra đảo Trường Sa.

+ Vậy còn hành trình đến với nghề báo của anh?

- Nhà báo Tào Khánh Hưng:  Những năm 80 của thế kỷ trước, tôi công tác trên công trường Xây dựng Nhà máy thủy điện Hòa Bình và rất thích nghề báo nên xin làm cộng tác viên các Báo Hà Sơn Bình, Báo Nhân dân, Quân đội Nhân dân và Tiền phong…

Cho đến tháng 10/ 1991, khi tách tỉnh Hà Sơn Bình làm hai tỉnh Hòa Bình và Hà Tây thì tôi về làm phóng viên cho Báo Hòa Bình. Sau một thời gian tôi được bổ nhiệm Phó trưởng phòng Chính trị - xã hội. Tháng 3/2000, tôi được điều chuyển về công tác tại Báo Xây dựng - Bộ Xây dựng. Hồi ấy Báo Xây dựng mới ra đời được hơn một năm còn ít người, nên rất cần người làm việc. Về Báo Xây dựng tôi đảm nhiệm chức danh phóng viên, sau đó được Bổ nhiệm làm Phó phòng, Trưởng phòng Biên tập – Phóng viên, Trưởng phòng Thư ký - Tòa soạn. Đến tháng 9/2013, tôi được bổ nhiệm làm Phó tổng Biên tập Báo Xây dựng. Công việc hàng ngày là tổ chức nội dung, biên tập tin, bài duyệt báo trước khi in xuất bản.

X

+ Là một nhà báo với nhiều năm kinh nghiệm, vậy hành trình đến với âm nhạc của anh như thế nào?

- Nhà báo Tào Khánh Hưng: Tôi đến với âm nhạc từ năm 2017. Tôi thích dòng nhạc của Nhạc sĩ Tuấn Phương, những sáng tác của anh mang đậm chất dân gian, trữ tình. Thỉnh thoảng anh em mới gặp nhau, tôi được anh kể về ý tưởng  sáng tác và được nghe ca khúc mới. Nghe xong anh bảo nhận xét về giai điệu và ca từ thế nào? Tôi rất thích những ca khúc của anh, và có ý định viết ca khúc từ đấy.

Nhạc sĩ Tuấn Phương có chuyên môn sâu, nguyên Phó trưởng Ban Văn nghệ - Đài Tuyền hình Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Sao Mai của Đài  nên khắt khe về chuyên môn và rất kiệm lời khen. Hôm ca khúc “Trường Sa yêu thương” được ca sỹ Hoài Phương hát trực tiếp phát sóng trên kênh truyền hình Quốc hội Việt Nam, anh gọi điện cho tôi nhận xét: “Ca khúc này em viết khá đấy. Tuy nhiên, chỉ cần chỉnh lại khúc thức một chút thì bài hát sẽ hay hơn”.

Tôi rất vui vì lần đầu tiên được anh khen và chính sự khích lệ này là nguồn động viên tôi giúp tôi có thêm động lực cảm xúc sáng tác.    

Đại diện Ban Biên tập Báo Xây dựng, Phó TBT Tào Khánh Hưng trao quà tặng các chiến sỹ trên đảo Song Tử Tây- Quần đảo Trường Sa.

Đại diện Ban Biên tập Báo Xây dựng, Phó TBT Tào Khánh Hưng trao quà tặng các chiến sỹ trên đảo Song Tử Tây- Quần đảo Trường Sa.

+ Anh còn nhớ những tác phẩm âm nhạc đầu tay của mình? Tới bây giờ anh đã có bao nhiêu tác phẩm?

- Nhà báo Tào Khánh Hưng:  Nỗi nhớ, Nhớ Mẹ, Tự hào Cô giáo trẻ là những ca khúc đầu tiên tôi viết. Cho tới bây giờ tôi đã sáng tác được hơn chục ca khúc.

+ Trong số các bài anh đã viết, bài hát nào mang đến cảm xúc nhất cho anh?

- Nhà báo Tào Khánh Hưng:  “Trường Sa yêu thương” là ca khúc để lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất. Đó là kết quả chuyến công tác dài ngày lênh đênh giữa biển khơi (5/2017) khi ra thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Ngoài các bài báo mang tính thời sự viết về Trường Sa thì ca khúc “Trường Sa yêu thương” để lại trong tôi nhiều ấn tượng và cảm xúc nhấ,t đó là khi con tàu hạ neo giữa ba đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao làm lễ tưởng niệm 64 chiến sỹ Hải Quân Việt Nam đã hy sinh anh dũng trong trận chiến bảo vệ bãi đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao ngày 14/3/1988.

Trên sân của boong tàu, mọi người xếp hàng đứng nghiêm trang.  Khi Trưởng đoàn đọc lời điếu rồi lần lượt từng người lên dâng hương, hoa.. ai cũng rưng rung, khóc nhớ thương các anh. Cầu mong linh hồn các anh được siêu thoát.

Trường Sa, Hoàng Sa là mảnh đất thiêng liêng thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bởi lẽ đã có nhiều thế hệ chiến sỹ Hải quân hy sinh bảo vệ quần đảo, giờ đây máu các anh đã hòa vào nước mặn biển xanh, xương, thịt các anh vẫn còn nằm đâu đó dưới lòng sâu đại dương giá lạnh. Thông qua “Trường Sa yêu thương”, tôi tỏ lòng khâm phục sự hy sinh kiên cường vượt qua nhiều thiếu thốn, gian khổ của các chiến sỹ Hải quân Việt Nam đang ngày đêm đối mặt với hiểm nguy nơi đầu sóng ngọn gió trước sự rình rập của kẻ thù. Và muốn gửi tới các anh rằng: Đồng bào cả nước luôn ở bên các anh, cả nước vì Trường Sa.

“ Trường Sa quần đảo linh thiêng

Em biết không?  Có máu xương bao người

Em ơi, ra đảo một lần

Để lòng ta thấy thêm gần Trường Sa…”

+ Vừa là một nhà báo, vừa sáng tác nhạc. Vậy anh thấy có điểm gì giống nhau trong sáng tác âm nhạc và viết báo không? Thưa anh!

- Nhà báo Tào Khánh Hưng: Âm nhạc là bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh để diễn tả, sáng tác ca khúc âm nhạc thì ngôn ngữ phải có hình ảnh phải được chọn lọc sắp xếp theo khúc thức, giai điệu bay bổng qua từng nốt nhạc thể hiện cao độ, trường độ và âm sắc qua từng giọng ca. Cả hai lĩnh vực sáng tác ca khúc và viết báo có một điểm chung là người viết phải có thực tế, có tính sáng tạo, giàu cảm xúc, nhìn nhận một vấn đề cần khách quan, trung thực.

+ Còn phản hồi của đồng nghiệp về các ca khúc của anh?

- Nhà báo Tào Khánh Hưng: Khi nghe mọi người ai cũng rất vui và chung một nhận xét các ca khúc trữ tình, giai điệu nhẹ nhàng, ngôn từ trong sáng.

Ví dụ như bài “Nhà báo chúng tôi“, các đồng nghiệp nói rằng người trong nghề nên viết sâu và đúng với công việc hàng ngày của người làm báo.

Nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó TBT Báo Xây dựng trong một chuyến công tác trên Đảo Song Tử Tây - Quần đảo Trường Sa.

Nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó TBT Báo Xây dựng trong một chuyến công tác trên Đảo Song Tử Tây - Quần đảo Trường Sa.

+ Báo chí mang đến cho anh sự nghiệp – vậy những ca khúc mà anh viết mang đến cho anh điều gì?

- Nhà báo Tào Khánh Hưng:  Trước hết phải nói rằng âm nhạc đối với tôi là người bạn chia sẻ nhiều cảm xúc, có điều không nói với ai nhưng nhờ âm nhạc tôi nói được. Âm nhạc đã mang đến cho tôi niềm vui, thêm yêu cuộc sống và yêu đất nước con người hơn.

+ Anh có thể nói đôi điều về sáng tác mới gần đây nhất của anh?

- Nhà báo Tào Khánh Hưng: Khi đại dịch Covid - 19 bùng phát khắp thế giới trong đó có Việt Nam, hàng ngày được thấy sự hy sinh thầm lặng của các y, bác sỹ ngành Y trong cuộc chiến dịch này. Đặc biệt là các Bác sỹ, y sỹ, CBNV Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong những ngày cách ly vẫn âm thầm làm việc cứu chữa cho bệnh nhân. Và ca khúc “Áo trắng tuyến đầu” của tôi đã được ra đời trong hoàn cảnh ấy. Đây cũng là thay cho đồng bào cả nước gửi lời tri ân tới đội ngũ các Y, Bác sỹ ngành Y tế Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch covid- 19.

“Thương đến thắt lòng áo trắng tinh khôi

Giành giật sự sống cho bệnh nhân không biết mình kiệt sức

Tự cách ly mà không cần đợi lệnh

Xa cuộc sống đời thường vẫn làm việc tận tâm…”

+ Thời gian tới anh còn dự định dạo chơi với âm nhạc bằng nhiều sáng tác mới nữa không?

- Nhà báo Tào Khánh Hưng: Trước mắt tôi sẽ ra một đĩa CD lưu lại các ca khúc mà tôi đã viết trong mấy năm vừa qua. Và hoàn thiện thêm một đứa con tinh thần nữa sắp được ra đời sau một chuyến công tác tại tỉnh Lai Châu. Đó là ca khúc “Mường Tè quê em”.

+ Xin cảm ơn nhà báo Tào Khánh Hưng!

NB&CL xin giới thiệu đến độc giả chùm ca khúc của nhà báo Tào Khánh Hưng:

X    

X 

 Phạm Xuân Kỳ (Thực hiện)