Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo Trần Việt Văn có lạm quyền?

(CLO)"Tôi không nghĩ Trần Việt Văn lạm quyền, vì Việt Văn khi viết báo không nói với tư cách thành viên hội đồng mà anh viết với tư cách là một nhà báo. Hai nữa là lạm quyền để làm gì, phiếu đã bỏ rồi...” – Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện GS.TS Trần Thanh Hiệp khẳng định.

Audio

Đang có những ý kiến cho rằng bài báo “Ra biển lớn sao cứ đi đường tắt” của tác giả Trần Việt (bút danh của nhà báo Trần Việt Văn) đăng trên Báo Lao Động điện tử đã tiết lộ nội dung bộ phim “Người lắng nghe: Lời thì thầm” trước khi bộ phim này phát hành. Thậm chí có những ý kiến khá gay gắt cho rằng nhà báo Việt Văn đã “lạm quyền”.

nha bao tran viet van co lam quyen hinh 1

Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện GS.TS Trần Thanh Hiệp.

Để làm sáng rõ thông tin, báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện GS.TS Trần Thanh Hiệp xung quanh vấn đề này.

Ông Hiệp khẳng định: "Trần Việt Văn là một nhà báo rất nghiêm túc, có trách nhiệm. Trước những ý kiến trên mạng xã hội đi ngược lại với ý kiến của Hội đồng, nhà báo Trần Việt Văn đã kịp thời có tiếng nói để mọi người nhìn nhận nhiều chiều về quyết định của Hội đồng. Theo tôi đó là việc làm rất cần thiết, nhất là trong hoạt động văn hóa, văn nghệ hiện nay”.

Đặc biệt về việc có những ý kiến cho rằng nhà báo Trần Việt Văn lạm quyền, Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện Trần Thanh Hiệp nhấn mạnh: Trong trường hợp Trần Việt Văn tôi không nghĩ là lạm quyền mà với tư cách của một nhà báo rất thẳng thắng, khách quan đánh giá và có chính kiến riêng. Chính kiến riêng này mà đụng chạm đến ai thì có thể trao đổi, đối thoại, công bằng, nhưng không nên quy chụp người ta.

GS.TS Trần Thanh Hiệp cũng nói thêm, những nguyên tắc phát ngôn trong vai trò của thành viên hội đồng được quy định rất rõ, nếu như Hội đồng nói A anh nói B thì là không đúng. Chúng tôi có nguyên tắc là không nói trái với nghị quyết chung của Hội đồng. Thứ hai là chỉ có Chủ tịch Hội đồng mới được phát ngôn thông tin. Trong vấn đề này thì nhà báo Trần Việt Văn không nói với tư cách là thành viên Hội đồng mà với tư cách là phóng viên của Báo Lao Động thì không thể nói lạm quyền!

Trong Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện nhiệm kỳ hiện nay (từ tháng 4.2021), nhà báo Trần Việt Văn của Báo Lao Động là nhà báo duy nhất được Cục Điện ảnh mời tham gia Hội đồng. Không phải ngẫu nhiên nhà báo Trần Việt Văn được mời và được chọn. Chủ tịch Hội đồng Thanh Hiệp cho biết: Trước đây làm việc với lãnh đạo Bộ VHTTDL tôi có đề nghị khi những bộ phim có vấn đề, lãnh đạo Bộ cần cho phép được mời các nhà báo, nhà nghiên cứu xem cùng với các thành viên hội đồng và đã được Bộ đồng ý. Không phải để làm thay công việc của Hội đồng mà để trước mỗi quyết định của Hội đồng thì có những tiếng nói rộng rãi, khách quan, đa chiều.

Vấn đề được đưa ra trong bài “Ra biển lớn sao cứ đi đường tắt” của nhà báo Việt Văn phần lớn tập trung bàn về một hiện tượng, đó chính là việc nhiều bộ phim chưa qua kiểm duyệt tại Việt Nam đã được các nhà làm phim, đạo diễn mang đi thi ở nước ngoài. Để chứng minh, tác giả đã lấy ví dụ về trường hợp phim “Người lắng nghe: Lời thì thầm” của đạo diễn Khoa Nguyễn và “Vị” (Taste) của đạo diễn Lê Bảo.

Báo Lao Động mới đây cũng khẳng định: Bài “Ra biển lớn sao cứ đi đường tắt” đăng ngày 19.8 của nhà báo Trần Việt Văn với tư cách là phóng viên của Báo Lao Động, chứ không phải là thành viên Hội đồng duyệt phim Quốc gia. Phần “Người lắng nghe: Lời thì thầm” chỉ là một ví dụ trong bài và phần kể nội dung là rất vắn tắt, không thể nói là “diễn biến chi tiết”.

Trước đó, các thông tin về bộ phim “Người lắng nghe: Lời thì thầm” đã được truyền thông trên  báo chí, đạo diễn bộ phim cũng chia sẻ ít nhiều thông tin về bộ phim này sau khi bộ phim được giải quốc tế. Nhà báo Trần Việt Văn có một vài nhận xét về phim cũng không có gì để bị gọi là lạm quyền hay vi phạm Luật bản quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho phim. Những cáo buộc về việc nhà báo Trần Việt Văn tiết lộ nội dung phim là hoàn toàn thiếu căn cứ.

“Rõ ràng nhà báo Trần Việt Văn đã làm đúng trách nhiệm của một thành viên Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện” – GS.TS Trần Thanh Hiệp khẳng định.

Bảo Minh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chính thức miễn học phí cho học sinh TP. HCM

(CLO) HĐND TP. HCM đã thông qua dự thảo nghị quyết về chính sách miễn học phí, hỗ trợ học phí học kỳ I (năm học 2021-2022), đối với học sinh tại TP. HCM.

Hòa Bình: Dừng hoạt động tất cả các chốt kiểm dịch COVID-19

(CLO) Tỉnh Hòa Bình quyết định dừng hoạt động tại các chốt kiểm dịch liên ngành phòng, chống dịch COVID-19.

TP. HCM sẽ có chính sách hỗ trợ cải tạo, chỉnh trang nhà trọ

(CLO) Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu tập trung nghiên cứu, đề xuất, báo cáo có chính sách cải tạo nhà trọ với số lượng lớn và làm nhanh trong thời gian tới, kịp thời đón người lao động quay trở lại TP. HCM.

Cứu thành công bé 20 tháng tuổi bị mắc xương trong phế quản

(CLO) Hai mảnh xương heo được lấy ra ở vị trí gần phổi của cháu bé 20 tháng tuổi. Nguyên nhân được cho là phụ huynh nấu cháo nhưng bị sót trong nước hầm.

Học sinh xã đảo Thạnh An, TP. HCM được chính thức trở lại trường từ ngày mai (20/10)

(CLO) Sở GD-ĐT TP. HCM đã có quyết định về việc cho học sinh ở xã đảo Thạnh An được đi học trực tiếp tại các cơ sở phổ thông, từ ngày 20/10.

Nguyên Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng bị kỷ luật cảnh cáo

(CLO) Do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác, ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Ngày 19/10: Ghi nhận 3.034 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17h ngày 18/10 đến 17h ngày 19/10 ghi nhận 3.034 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 1.220 ca trong cộng đồng.

(CLO) Bộ phim đình đám của điện ảnh Hàn Quốc trên Netflix đã bóc trần bức tranh xã hội chìm trong nợ nần, bất bình đẳng của xứ xở kim chi.

Bầu Đức cùng HAGL (HAG) lên kế hoạch thoát lỗ năm 2021

(CLO) Lợi nhuận sau thuế năm 2021 của HAGL kỳ vọng ở mức 104 tỷ đồng, cải thiện so với khoản lỗ 2.383 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.