Nhà báo trở thành mục tiêu tấn công trong các cuộc biểu tình ở Mỹ

(CLO) Tác nghiệp ở những sự kiện biểu tình hay chiến sự luôn là thử thách khó khăn với các nhà báo và phóng viên chiến trường. Tại các cuộc biểu tình bạo lực đang diễn ra ở Mỹ, không ít phóng viên đã trở thành mục tiêu tấn công.
Phóng viên Kaitlin Rust của WAVE News trở thành mục tiêu của cảnh sát tại Louisville - Ảnh: Reuters

Phóng viên Kaitlin Rust của WAVE News trở thành mục tiêu của cảnh sát tại Louisville - Ảnh: Reuters

Vào tối thứ Sáu, khán giả theo dõi truyền trình trực tiếp đã chứng kiến cảnh phóng viên Omar Jimenez và ê-kíp làm hiện trường của CNN bị bắt, khi đưa tin về cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd ở Minneapolis, Minesota.

Đến thứ Bảy, khi những người biểu tình và cảnh sát đụng độ trên toàn quốc, phóng viên Kaitlin Rust từ Louisville, đài địa phương Kentucky là WAVE News trở thành nạn nhân tiếp theo, khi các camera bắt được cảnh cô và nhóm của mình đang bị cảnh sát địa phương nhắm và bắn bằng đạn hạt tiêu.

Trong khoảng thời gian 3 ngày, các tổ chức theo dõi bạo lực báo chí Mỹ đã ghi nhận khoảng hai chục hành vi bạo lực, bao gồm cả một sự cố vào tối thứ Bảy tại Minneapolis, trong đó nhà báo Julio-Cesar Chavez của Reuters và cố vấn an ninh của Reuters, Rodney Seward bị bắn và bị thương bởi đạn cao su.

Từ Los Angeles đến Minneapolis rồi New York, các cuộc tấn công lẻ tẻ nhằm vào những phóng viên tác nghiệp tại các cuộc biểu tình chính trị và các cuộc biểu tình trong vài năm qua dường như đã tăng lên, khi niềm tin vào truyền thông đã giảm xuống trong một thập kỷ qua, một số chuyên gia truyền thông cho biết.

“Biểu tình - đó là một nơi cực kỳ đáng sợ và không phải là nơi mà các nhà báo đã cảm thấy từ năm 1968 ở đất nước này”, ông Bruce Brown, giám đốc điều hành của Ủy ban phóng viên về tự do báo chí, đề cập đến các nhà báo bị quấy rối tại Hội nghị quốc gia dân chủ ở Chicago.

“Nhiều cuộc tấn công nhắm mục tiêu là các nhà báo đưa tin về các cuộc biểu tình trên khắp đất nước trong hai đêm qua, phải đối mặt với việc thực thi pháp luật. Đó là những vi phạm đáng trách và rõ ràng”, ông nói.

Leland Vittert, phóng viên của Fox News có kinh nghiệm tác nghiệp trong các khu chiến sự, và ê-kíp của anh ta đã bị những người biểu tình gần Nhà Trắng tấn công hôm thứ Sáu, sau khi được xác định là nhân viên của Fox News.

Cố vấn an ninh của Reuters, Rodney Seward bị bắn và bị thương bởi đạn cao su được sơ cứu - Ảnh: Reuters

Cố vấn an ninh của Reuters, Rodney Seward bị bắn và bị thương bởi đạn cao su được sơ cứu - Ảnh: Reuters

Các cuộc tấn công nhắm vào phóng viên chiến trường diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và truyền thông cũng đang khá căng thẳng.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng Một năm 2017, ông Trump thường xuyên đả kích các phương tiện truyền thông.

Theo ông Courtney Radsch, giám đốc vận động chính sách của Ủy ban bảo vệ các nhà báo, “có một chiến dịch chống lại các phương tiện truyền thông”.

Radsch cho biết, điều này cũng xảy ra khi những người biểu tình “muốn kiểm soát câu chuyện của họ. Mọi người đều muốn trực tiếp truyền thông đến công chúng sự kiện của chính họ”.

Fox và CNN đều đã lên án các hành động chống lại các nhà báo của họ và các phương tiện truyền thông khác.

Sau những sự cố vừa qua, Thống đốc bang Minnesota đã xin lỗi về việc bắt giữ các nhà báo CNN, và sở cảnh sát Louisville đã xin lỗi phóng viên Kaitlin Rust của WAVE News.

Xem thêm

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cỡ chữ bài viết: