Nhà đầu tư quốc tế: TP. HCM nên đẩy mạnh phát triển hạ tầng cảng biển

(CLO) Nhà đầu tư quốc tế cho rằng, TP. HCM cần thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt hạ tầng cảng biển, logistics.

Ngày 22/3, UBND TP. HCM tổ chức “Hội nghị tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội Thành phố đến năm 2030”. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

nha dau tu quoc te tp hcm nen day manh phat trien ha tang cang bien hinh 1

Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP. HCM.

Tại Hội nghị nhiều nhà đầu tư đã có kiến nghị, hiến kế với điểm đến TP. HCM cho một kế hoạch phát triển thịnh vượng, bền vững thời gian tới. Trong đó, vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng tại TP. HCM, đặc biệt hạ tầng cảng biển, logistics... được nhiều nhà đầu tư quốc tế rất quan tâm và đóng góp ý.

Đại diện Công ty KCTC Việt Nam – Tổng Giám đốc Park Hyun Bae mong muốn TP. HCM tiếp tục đầu tư nâng cấp và mở rộng các cảng hàng hóa, trong đó tập trung cảng Cát Lái (TP. Thủ Đức) và cảng Hiệp Phước (Q. 7), hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện các dịch vụ khai thác kho bãi cảng và dịch vụ logistics tăng sản lượng phục vụ.

Theo ông Park Hyun Bae, Việt Nam cần đưa ứng dụng công nghệ, hệ thống trao đổi thông tin điện tử, liên kết thông tin các cảng biển để điều hành các luồng xe, hàng hóa, giảm tải tình trạng hàng hóa bị ùn ứ trong nhiều thời điểm.

Cùng với ý kiến, ông Boris Cohen, Tổng Giám đốc MSC Vietnam cho rằng, việc phát triển nhanh chóng các hạ tầng cảng biển sẽ giúp TP. HCM sớm trở thành trung tâm dịch vụ hàng hóa không chỉ của Việt Nam mà còn cả khu vực.

"Chúng tôi mong muốn cảng Cát Lái tiếp tục được đầu tư, hiện đại hóa. Ngoài ra, để gia tăng cơ hội tiếp cận hàng hóa, doanh nghiệp cũng đề xuất TP sớm đầu tư cảng mới trung chuyển ở khu vực Cần Giờ trước năm 2030, không nên đợi theo quy hoạch hiện nay là sau 2030 mới thực hiện để tận dụng sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế biển", ông Boris Cohen nói.

nha dau tu quoc te tp hcm nen day manh phat trien ha tang cang bien hinh 2

Cảng Cát Lái tại TP. Thủ Đức.

Về một số giải pháp trong đầu tư hạ tầng công nghiệp cũng được đại diện Công ty KZN nêu lên tại Hội nghị. Đó là tập trung thu hút và phát triển cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, đây là nhóm doanh nghiệp chiếm tỷ lệ đa số trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của thành phố.

Ngoài ra, tại Hội nghị, các nhà đầu tư nước ngoài cũng góp ý để TP. HCM phát triển thành trung tâm phân phối hàng hóa tiêu dùng chất lượng cao, trên cơ sở phát triển hệ thống bán lẻ hiện đại. Điều này còn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của cuộc sống người dân đô thị.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Sovico đưa ra một số đề xuất đẩy mạnh phát triển thị trường chứng khoán lên mức 100-200% GDP quốc gia so với hiện nay, phát triển vận tải hàng không, kinh tế số, kinh tế tư nhân, start-up, phát triển cơ sở hạ tầng tạo điều kiện phát triển cho các ngành nghề kinh tế khác... nhằm thúc đẩy con đường phát triển của TP. HCM trong tương lai.

Theo bà Thảo, chính quyền TP. HCM tập trung xây dựng thành điểm đến du lịch quốc tế, có nhiều đổi mới trong lĩnh vực sáng tạo công nghệ. “Dự kiến tháng 6/2022, chúng tôi cũng sẽ khai trương trung tâm đổi mới sáng tạo công nghệ, hy vọng là điểm hội tụ cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng chính quyền TP. HCM trong quá trình phát triển này", bà Thảo khẳng định.

nha dau tu quoc te tp hcm nen day manh phat trien ha tang cang bien hinh 3

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM ghi nhận những ý kiến của các nhà đầu tư. Ông Mãi cho rằng, Hội nghị hôm nay là dịp để lãnh đạo thành phố lắng nghe các đề xuất, kiến nghị và hiến kế từ phía doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Từ đó, có các chính sách hỗ trợ kịp thời để động viên, khích lệ doanh nghiệp vượt khó cùng phát triển nhanh, bền vững.

Theo Chủ tịch TP. HCM, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã đặt ra từng nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, thành phố đặt ra mục tiêu thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2022 của thành phố “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Theo Sở Kế hoạch và đầu tư TP. HCM: Hiện nay, TP. HCM đang gặp một số khó khăn như việc chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19; hạ tầng giao thông chưa theo kịp tiến độ đô thị hóa, tốc độ gia tăng dân số; nhu cầu vốn đầu tư công rất lớn trong khi nguồn lực hạn hẹp, hiện TP. chỉ được giao khoảng 21% so với tổng nhu cầu...

Tới đây TP. cũng sẽ rà soát quỹ đất công, xây dựng phương án bán đấu giá để bổ sung nguồn thu cho ngân sách; thu hút FDI theo hướng có chọn lọc; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các nhà đầu tư đã được giao dự án sử dụng đất thực hiện nghiêm các điều kiện; có biện pháp chế tài kiên quyết đối với các nhà đầu tư không thực hiện đúng theo cam kết, chậm tiến độ thực hiện dự án. 

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: