Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà máy nước mặt sông Đuống “không phá vỡ quy hoạch về nước sạch”

(CLO) Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019 diễn ra vào chiều nay.

Báo nói Công luận
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng trả lời tại họp báo

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng trả lời tại họp báo

Liên quan đến dư luận xung quanh vấn đề giá bán và quy hoạch của Công ty nước mặt Sông Đuống, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019 diễn ra vào chiều nay 2/12, báo chí nêu vấn đề, có thông tin cho rằng công ty đã phá vỡ quy hoạch mạng lưới nước của Chính phủ.

Đặc biệt, vừa qua HĐND thành phố cũng đã bác đề xuất của UBND TP. Hà Nội, không chấp nhận bù giá Nhà máy nước sống Đuống, trong khi trước đó đã bù giá cho Nhà máy nước sông Đà. Vậy có hồi tố lại số tiền bù giá cho Nhà máy nước sông Đà hay không?

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho rằng, Nhà máy nước mặt Sông Đuống là nhà máy cấp nước sạch quy mô liên vùng, việc đầu tư nhà máy đúng quy hoạch, do đó, nhà máy "không phá vỡ quy hoạch nào về nước sạch” như câu hỏi phóng viên đặt ra.

Ông Hùng cũng cho hay, hiện TP. Hà Nội cấp nước sạch cho người dân và tổ chức trên địa bàn theo Quyết định 38/2013/QĐ-UBND ngày 19/9/2013, trong đó quy định sẽ phải có lộ trình tăng giá nước. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, Hà Nội giữ nguyên giá nước cho người dùng cũng như cho cơ sở sản xuất.

Về quản lý nước, ông Nguyễn Thế Hùng cho rằng, Nghị định 117/NĐ-CP về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch và Thông tư liên tịch 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT ngày 15/5/2012 của Liên Bộ: Tài chính - Xây dựng - Nông nghiệp và PTNT đều xác định cho phép ngân sách sẽ bù nếu giá tiêu thụ cao hơn giá bán lẻ trên nguyên tắc UBND cấp tỉnh, thành phố quy định cụ thể, phù hợp điều kiện thực tế địa phương nhưng không trái quy định hiện hành về quản lý ngân sách nhà nước.

Sau khi xem xét giá tiêu thụ, giá bán lẻ, UBND TP. Hà Nội có trao đổi HĐND Thành phố bằng văn bản số 2968 ngày 15/7/2019 xem xét phối hợp xử lý vướng mắc khi có chênh lệch giá nước bán lẻ và giá nước tiêu thụ.

HĐND Thành phố sau đó có văn bản số 285 giải quyết theo đúng pháp luật, trong đó ghi rõ: Căn cứ quy định tại Điều 51, 54, Nghị định 117/NĐ-TTg về cấp nước sạch, Điều 24, 25 Luật Giá năm 2012 thì UBND Thành phố xin ý kiến Thường trực HĐND Thành phố về phương án giá nước, tạm thời trợ giá cho Nhà máy nước sông Đuống. Đây là thẩm quyền quyết định của UBND Thành phố đồng thời UBND Thành phố rà soát làm rõ phương án giá nước sạch năm ngân sách 2019, báo cáo HĐND Thành phố khi cần thiết.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, đây là các văn bản trao đổi chứ không phải bác bỏ. Hiện UBND Thành phố đang chỉ đạo sửa đổi Quyết định 38 trong đó giải quyết vấn đề giá nước, bảo đảm tính đúng, tính đủ giá cả sản xuất cung cấp nước sạch…

Ông Hùng cũng cho biết, việc trợ giá đối với Nhà máy nước sông Đà thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

* Về vấn đề cung - cầu thịt lợn, hiện nay giá thịt lợn trên thị trường rất cao, báo chí đề nghị thành viên Chính phủ thông tin về việc kiểm soát giá và có tính đến việc nhập khẩu thịt lợn hay không?

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, theo tính toán, dự báo nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm thiếu hụt khoảng 200.000 tấn.

Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi đã giảm mạnh và Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có 6 hội nghị để chỉ đạo, phổ biến, hướng dẫn tái đàn lợn, để nhân rộng các mô hình gia trại, trang trại, doanh nghiệp... áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, sử dụng chế phẩm tăng cường sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trong 10 tháng đầu năm 2019, tổng lượng thịt lợn nhập khẩu là 54.000 tấn. Bộ Nông nghiệp và PTNT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chỉ đạo ngành công thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết Canh Tý tới đây, đồng thời có kế hoạch cho nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia có hiệp định song phương về xuất, nhập khẩu thịt lợn để cân đối việc thiếu hụt thịt lợn trong nước và đảm bảo hải hoà lợi ích giữa các bên.

Cùng trả lời về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương luôn theo dõi sát thị trường, cung - cầu mặt hàng thịt lợn nhằm có những tham mưu ổn định thị trường.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, vừa qua, trong cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành về tình hình liên quan đến giá thịt lợn và bình ổn thị trường những tháng còn lại của năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT tính toán cân đối cung cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là nhu cầu tăng cao trong những ngày lễ, tết để cùng với Bộ Công Thương có phương án nhập khẩu thịt lợn.

Theo ông Hải, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, với các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và những nơi chăn nuôi lợn lớn của Việt Nam như Đồng Nai, Hà Nam và một số tỉnh, thành phố khác để nắm được tình hình.

“Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, kể cả các doanh nghiệp để nắm bắt được tình hình trong nước, cung - cầu, với các biện pháp phù hợp đảm bảo nguồn cung trong nước. Trong đó, phối hợp với các doanh nghiệp để đảm bảo được lượng lợn nhập khẩu ở các nước và ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ với các nước đã ký hiệp định thương mại với Việt Nam để đảm bảo nguồn cung về thịt lợn nói chung từ nay đến Tết và cả sau Tết”, ông Hải nhấn mạnh.

T.Toàn