Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hoá với Asanzo đã bỏ trốn

(CLO) Kết quả thanh tra mới đây của Tổng cục Hải quan trong vụ Asanzo cho thấy, đã có 14 công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hoá với Asanzo bỏ trốn.

Theo kết quả thanh tra, có 14 công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hoá với Asanzo đã bỏ trốn và 4 công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh (Ảnh minh họa)

Theo kết quả thanh tra, có 14 công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hoá với Asanzo đã bỏ trốn và 4 công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh (Ảnh minh họa)

Theo kết quả thanh tra này, đã có 58 công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hoá với Asanzo, ngoài 14 công ty đã bỏ trốn thì còn có thêm và 4 công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh.

Thông cáo của Tổng cục Hải quan cũng nêu rõ, từ 1/1/2017 đến ngày 30/6/2019, ngoài 58 công ty trên thì Công ty CP Tập đoàn Asanzo còn có quan hệ mua hàng với 9 công ty mang tên "Asanzo". Cụ thể, đó là Công ty CP Công nghệ cao Asanzo, Công ty CP truyền thông và giải trí Asanzo, Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, Công ty CP Đầu tư Công nghệ Điện Tử Asanzo, Công ty CP Viễn thông Asanzo, Công ty CP Đầu tư Asanzo, Công ty CP Điện Tử A Sanzo Việt Nam, Công ty TNHH Đầu Tư Sản Xuất Phương Nguyên Asanzo và Công ty TNHH Truyền thông Asanzo.

Đáng chú ý, qua quá trình kiểm tra hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu của Công ty CP Tập đoàn Asanzo, Tổng cục Hải Quan còn cho biết, từ ngày 20/10/2016 đến 30/6/2019, Asanzo đã làm thủ tục hải quan nhập khẩu 26 tờ khai hải quan, với tổng kim ngạch nhập khẩu 171,63 triệu đồng.

Mặt hàng nhập khẩu để làm hàng mẫu (không thanh toán) gồm bảng mạch điện tử lắp ráp ti vi, cáp tín hiệu, lo go bằng kim loại, tấm LCD mẫu, bo mạch điện tử xử lý tín hiệu ti vi… Đặc biệt, trên tờ khai hải quan khai hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, qua điều tra, xác minh, Tổng cục Hải quan đã đề nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án "buôn lậu" về việc Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh khai nhập khẩu hàng hóa là linh kiện dùng để lắp ráp lò nướng thủy tinh. Nhưng khi kiểm tra phát hiện toàn bộ hàng hóa bên trong container là 1.300 bộ lò nướng thủy tinh nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo có cả phiếu bảo hành in sẵn bằng tiếng Việt: "Asanzo - Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" kèm số đường dây nóng 18001035.

Công ty CP Tập đoàn Asanzo mã số doanh nghiệp 0314074316, được thành lập và hoạt động từ ngày 20/10/2016 với tên gọi là Công ty CP Tập đoàn Asan, sau đó đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Ngành nghề kinh doanh và hoạt động chính là sản xuất, lắp ráp và kinh doanh các sản phẩm điện tử, điện lạnh, thiết bị gia dụng mang nhãn hiệu Asanzo như tivi, máy điều hòa không khí, máy làm mát không khí, ấm siêu tốc, nồi cơm điện, bếp hồng ngoại, máy xay sinh tố…

Về phía Asanzo, ngày 30/8 vừa qua, Công ty Asanzo cho biết trong 70 ngày chờ kết luận thanh tra về nghi án "bán hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam", mỗi ngày công ty mất 1 tỷ đồng do hệ thống bán hàng tê liệt, nhưng vẫn phải trả lương cho người lao động. Khoản tiền này chưa gồm các chi phí phát sinh khác. Do đó, công ty phải "bất đắc dĩ thông báo ngừng mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh", nhưng vẫn duy trì hoạt động bảo trì bảo hành để bảo đảm quyền lợi sau mua hàng của người tiêu dùng.

PV