Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều doanh nhân Nhật Bản quyết đánh cược vào Myanmar bất chấp bất ổn

(CLO) Mặc cho nhiều khó khăn tại Myanmar sau khi quân đội lên nắm chính quyền hồi tháng 2 năm ngoái, một số doanh nhân Nhật Bản vẫn lựa chọn ở lại và điều hành công việc kinh doanh như bình thường.

Audio

Mạng internet chập chờn, thường xuyên đau đầu vì tài chính eo hẹp hay đôi khi phải chịu áp lực từ lực lượng an ninh là một trong những khó khăn đối với những doanh nhân tại Myanmar. Dù cho khó khăn, vất vả đến thế nhưng vẫn chừng đó vẫn chưa thể khiến cho những doanh nhân trẻ Nhật Bản nản lòng trước ước mơ thành công tại đất nước Đông Nam Á này.

nhieu doanh nhan nhat ban quyet danh cuoc vao myanmar bat chap bat on hinh 1

Linklusion, công ty cung cấp dịch vụ giao hàng Nhật Bản tại Myanmar, có ba nhà kho nằm ở ngoại ô thủ đô Yangon. Ảnh: Nikkei Asia.

Nhà sáng lập Linklusion Hidenori Kuroyanagi là một trong số đó. Vào năm 2015, anh đã thành lập Linklusion – một công ty cung cấp dịch vụ đám mây cho các nhà khai thác tài chính nhỏ lẻ, chủ yếu đối tượng là người nghèo. Bốn năm sau, anh bắt đầu kinh doanh dịch vụ giao hàng cho những thương nhân nhỏ tại các vùng nông thôn.

Anh Kuroyanagi cho biết: “Cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày an toàn đến người dân là việc làm hết sức ý nghĩa, đặc biệt là trong thời điểm hỗn loạn này”.

Kuroyanagi bắt đầu kinh doanh dịch vụ giao hàng sau khi biết rằng các doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ làm chủ gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng sản phẩm ở các vùng nông thôn. Công ty của ông dự trữ khoảng 300 mặt hàng phổ biến tại các kho hàng và thực hiện giao hàng hàng tuần. Hiện công ty ông có ba nhà kho nằm ở ngoại ô thủ đô Yangon và có khoảng 70 nhân viên.

Kuroyanagi hy vọng sẽ là cầu nối giữa mạng lưới giao hàng ở các vùng thông thôn, và xây dựng mạng lưới cung cấp thông tin và dịch vụ trong tương lai.

Tomohiro Yamaura, 33 tuổi, là một doanh nhân Nhật Bản khác đã quyết định ở lại Myanmar. Anh Yamaura là chủ tịch của Finalsec, một trung tâm giảng dạy tiếng Anh.

Học viên của trung tâm Finalsec thông thường là các bạn trẻ sinh sống tại khu vực thành thị, sinh viên đại học và người đi làm. Công ty chuyên về dạy học tiếng Anh trực tuyến với đội ngũ giáo viên trẻ và giỏi ngoại ngữ.

nhieu doanh nhan nhat ban quyet danh cuoc vao myanmar bat chap bat on hinh 2

Dù gặp nhiều khó khăn tại Myanmar, anh Yamaura vẫn quyết định ở lại và tiếp tục công việc kinh doanh. Ảnh: Nikkei Asia.

Trước khi cuộc đảo chính diễn ra, công ty thường sử dụng mạng xã hội Facebook để dạy học. Tuy nhiên, khi mạng xã hội này bị chính quyền quân đội chặn và mạng Internet bị ngắt hàng đêm trong suốt hai tháng đầu, số lượng học viên của trung tâm đã giảm 70% xuống còn 280 người.

“Không có triển vọng, cả giáo viên và học viên đều cảm thấy bi quan về một tương lai bất định. Có lúc tôi đã có ý định từ bỏ, nhưng rồi tôi nghĩ rằng có quá nhiều người liên quan đến công việc kinh doanh này. Nếu tôi từ bỏ, họ sẽ ra sao?”, Yamaura tâm sự.

Sau 10 tháng kể từ khi quân đội nắm quyền, trung tâm của anh Yamaura lại nhận được nhiều tín hiệu tích cực. Mặc dù các trường đại học vẫn đóng cửa và tình hình vẫn khó khăn đối với những người trẻ tuổi, nhưng “nhiều người bắt đầu nghĩ rằng họ phải trang bị kỹ năng cho tương lai”, ông nói.

Số lượng học viên tăng hơn 70%, tính đến tháng 12/2021 có khoảng 1.500 học viên. Yamaura cho rằng số lượng học viên tăng có thể là do nhiều bạn trẻ đang mong muốn học ngoại ngữ để có cơ hội làm việc tại nước ngoài.

Trung tâm dạy học ngoại ngữ của Yamaura đã thuê quản lý mới hồi tháng 9 để “tiếp tục chiêu mộ và đào tạo đội ngũ nhân sự có thể gắn bó với công ty trong thời gian từ 10 đến 20 năm”. Anh có kế hoạch xây dựng và phát triển công ty của mình tại Myanmar trong những năm tới.

“Khi việc kinh doanh tại Myanmar trở nên ngày càng khó khăn hơn đối với các doanh nghiệp lớn, những công ty Nhật Bản tư nhân lại đang đạt được những thành công ngoài mong đợi”, ông Keisuke Haga, Chủ tịch Growth Myanmar, một trong những doanh nhân đầu tiên thành lập doanh nghiệp Nhật Bản tại Myanma, chia sẻ.

Hương Vũ (Nikkei Asia)

Hương Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.