Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều giáo viên ở Đồng Nai dính nghi vấn sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không hợp pháp

(CLO) Liên tiếp trong những ngày qua, giáo viên nhiều trường trên địa bàn Đồng Nai đã phải lần lượt giao nộp lại các chứng chỉ ngoại ngữ và tin học do Trung tâm Tin học và Ngoại ngữ Đồng Nai cấp trước đó.

Audio

Việc giáo viên các trường phải giao nộp lại chứng chỉ ngoại ngữ, tin học do Trung tâm Tin học và Ngoại ngữ Đồng Nai cấp được thực hiện theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai.

nhieu giao vien o dong nai dinh nghi van su dung chung chi ngoai ngu tin hoc khong hop phap hinh 1

Nhiều giáo viên ở Đồng Nai phải giao nộp lại chứng chỉ ngoại ngữ và tin học do Trung tâm Tin học và Ngoại ngữ Đồng Nai cấp là để phục vụ công tác điều tra.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, ngày 7/1/2022, Sở đã có Công văn 71/SGDĐT-NV2 gửi cho các đơn vị trực thuộc về việc giao nộp lại chứng chỉ mà Trung tâm Tin Học - Ngoại ngữ Đồng Nai cấp trước đó cho các giáo viên ở các trường.

Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đề nghị lãnh đạo các đơn vị rà soát, thu chứng chỉ do Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ Đồng Nai do bà Phạm Thị Hồng Vân ký thay giám đốc Trung tâm cấp cho các thầy cô trong đơn vị.

Một cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết, thời hạn giao nộp lại chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học do Trung tâm Tin Học - Ngoại ngữ Đồng Nai cấp kéo dài đến hết ngày 20/1. Tuy nhiên, trước sự lo lắng của không ít giáo viên, cán bộ này chỉ cho biết việc giao nộp này là nhằm phục vụ cho cơ quan điều tra, còn nguyên nhân cụ thể như thế nào thì có lẻ cơ quan điều tra sẽ có thông tin chính thức khi có kết quả.

Qua tìm hiểu, trước đây, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai có thông báo đến ngày 31/12/2020 giáo viên nào chưa đủ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học thì phải chịu sự xử lý, quyết định của giám đốc sở.

Theo đó, nhiều giáo viên lo lắng sẽ bị cho thôi việc nên đã tìm đủ mọi cách để có chứng chỉ để hợp thức hóa hồ sơ. Nhất là những giáo viên được đào tạo trước đây đa phần là thiếu 2 chứng chỉ này, nay đã lớn tuổi, khó có thể quay trở lại việc học nên đã chấp nhận “mua” để nộp cho cơ quan chủ quản.

Từ quy định giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đã như tạo ra cơ hội cho các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng không có chất lượng thực hiện việc tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không đúng quy định… gây bức xúc đối với xã hội.

nhieu giao vien o dong nai dinh nghi van su dung chung chi ngoai ngu tin hoc khong hop phap hinh 2

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân thu hồi nhưng các chứng chỉ do bà Phạm Thị Hồng Vân ký thay giám đốc Trung tâm Tin học và Ngoại ngữ Đồng Nai đều được yêu cầu giao nộp.

Hiện quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên các cấp đã được điều chỉnh từ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng sang tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

Cụ thể, về ngoại ngữ không còn nhất định phải có chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B như trước mà chỉ cần có khả năng sử dụng ngoại ngữ trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao. Tương tự, trình độ tin học cũng không cần phải có chứng chỉ tin học căn bản mà chỉ cần có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ.

Thanh Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(CLO) Ngày 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Thế hệ Z và cuộc chống chọi lần đầu với lạm phát

(CLO) Lần đầu tiên trong đời, Gen Z - thế hệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25 - trải qua sự thay đổi giá cả nhanh chóng, cũng như gặp những trở ngại về việc làm lớn đến như vậy.

Đại biểu đề nghị luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp.

Xiaomi công bố chiến lược hợp tác với Leica nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh trên smartphone

(CLO) Xiaomi và Leica Camera vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược về nhiếp ảnh di động, với thời hạn kéo dài lên đến 7 năm.

Đức có thể không cần ý kiến của Hungary nếu tiếp tục phản đối lệnh cấm dầu Nga của EU

(CLO) Đức là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck: Chúng tôi ủng hộ việc loại Hungary ra khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

Ngày 24/5: Ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 23/5 đến 16h ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 1 ca nhập cảnh tăng 143 ca so với ngày trước đó.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty vi phạm quy định về quảng cáo

(CLO) Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty đang quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp

(CLO) VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Nhóm Quad phản đối các nỗ lực 'thay đổi hiện trạng bằng vũ lực'

(CLO) Hôm thứ Ba (24/5), các nhà lãnh đạo 4 quốc gia Nhóm Quad, gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã tuyên bố phản đối mọi nỗ lực nhằm “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.