Nhiều website tên miền gov.vn của cơ quan Nhà nước bị chèn link quảng cáo cờ bạc, cá độ

(CLO) Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cho biết, gần đây, NCS nhận được nhiều đề nghị trợ giúp từ các cơ quan, doanh nghiệp về việc website bị tấn công, chèn mã quảng cáo cờ bạc, cá độ.

Các website này đều sử dụng https được chứng nhận “chính chủ” của các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp lớn nhưng khi người dùng bấm vào link thì lại bị chuyển hướng truy cập đến website của tổ chức cá độ, cờ bạc trực tuyến.

Mở rộng nghiên cứu, các chuyên gia của NCS nhận thấy, chỉ cần search bằng Google với các từ khóa liên quan đến cá độ, cờ bạc, sẽ dễ dàng nhìn thấy vô số trang đã bị hack và chèn các đường link quảng cáo. Đặc điểm chung của hình thức tấn công này là hacker sẽ lợi dụng các lỗ hổng để chiếm quyền kiểm soát website, máy chủ, từ đó chèn các link quảng cáo, thậm chí cài mã độc để truy cập bất cứ nội dung nào, đều bị chuyển hướng sang website cờ bạc, cá độ.

Bài liên quan

Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng công cụ giúp nhận diện website giả mạo

Giả mạo báo điện tử VTV News tổ chức hoạt động tuyển mẫu nhí, diễn viên nhí

Bài 1: Nhiều chiêu thức, thủ đoạn giả mạo tên miền, hình ảnh của các cơ quan báo chí

nhieu website ten mien govvn cua co quan nha nuoc bi chen link quang cao co bac ca do hinh 1

Hàng loạt website của cơ quan nhà nước có tên miền gov.vn bị lợi dụng để cài cắm, liên kết với các nội dung quảng cáo không phù hợp.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc kỹ thuật Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cho biết, các cơ quan quản trị cần khẩn trương rà soát lại toàn bộ hệ thống website của mình, chú trọng rà soát các trang mã nguồn, cần chú ý đặc biệt đến những file mới được tạo hoặc có thời gian tạo khác biệt với phần lớn các file khác trong cùng thư mục. Bên cạnh đó, cần đổi các mật khẩu quản trị, mật khẩu truy cập cơ sở dữ liệu, nếu đang để mật khẩu yếu. Nếu được, có thể thực hiện đánh giá tổng thể an ninh mạng cho hệ thống, đồng thời, triển khai các giải pháp giám sát tự động, nhằm phát hiện ra các thay đổi bất thường, từ đó xử lý kịp thời.

Trước đó, theo kết quả rà soát của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vào giữa tháng 3/2023 cho thấy, trong khoảng 14.000 website với hơn 6.900 trang tên miền gov.vn của cơ quan Nhà nước, đã phát hiện ít nhất 90 website đang bị lợi dụng để cài cắm, đăng tải, chuyển hướng hoặc liên kết với nội dung quảng cáo không phù hợp như quảng cáo đánh bài, cờ bạc... Trong đó, có 67 website thuộc quản lý của 30 tỉnh, thành phố và 23 trang web thuộc quản lý của 12 bộ, ngành. Nội dung không phù hợp này còn hiển thị ngay trên kết quả tìm kiếm của Google.

Để hạn chế, ngăn chặn, xử lý sớm tình trạng trên, Cục An toàn thông tin đã có văn bản đề nghị các đơn vị chuyên trách công nghệ thông tin, an toàn thông tin của các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn bộ website thuộc phạm vi quản lý để phát hiện và xóa bỏ nội dung không phù hợp, có biện pháp xử lý, ngăn chặn không để tái diễn tình trạng website bị cài cắm, đăng tải, chuyển hướng hoặc liên kết với nội dung không phù hợp.

Xem thêm

Từ những điểm sáng ở cơ sở nhìn ra một cuộc đổi mới quản trị

Từ những điểm sáng ở cơ sở nhìn ra một cuộc đổi mới quản trị

(NB&CL) Loạt 5 bài “Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp: Đổi mới mô hình quản trị, xây dựng bộ máy công bộc vì dân” của Báo Hànộimới là một trong những tác phẩm được Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX đánh giá rất cao. Điều làm nên sức nặng của tác phẩm không chỉ nằm ở tính thời sự của một chủ trương lớn, mà còn ở cách nhóm tác giả đi từ thực tiễn cơ sở để nhận diện những chuyển động trong quản trị địa phương và chất lượng phục vụ người dân.

Công đoàn Báo và Phát thanh, Truyền hình Hải Phòng: Xây dựng mô hình công đoàn cơ sở xã hội chủ nghĩa

Công đoàn Báo và Phát thanh, Truyền hình Hải Phòng: Xây dựng mô hình công đoàn cơ sở xã hội chủ nghĩa

(CLO) Sau hợp nhất, ổn định tổ chức, Công đoàn Báo và Phát thanh, Truyền hình Hải Phòng từng bước khẳng định vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích đoàn viên, tạo động lực thi đua sôi nổi, xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, nhân văn. Trên nền tảng kết quả đạt được, đơn vị triển khai mô hình Công đoàn cơ sở xã hội chủ nghĩa (XHCN), hướng tới tổ chức Công đoàn hiện đại, vững mạnh và thực chất.

Nhà báo Khổng Nhung được bổ nhiệm làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật

Nhà báo Khổng Nhung được bổ nhiệm làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật

(CLO) Sáng ngày 3/6/2026, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định về việc bổ nhiệm bà Khổng Thị Nhung - Phó Tổng Biên tập, Phó bí thư chi bộ Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật.

Từ "Nhà báo chúng tôi" đến "Mắt sáng lòng trong"

Từ "Nhà báo chúng tôi" đến "Mắt sáng lòng trong"

(CLO) Tiếp nối thành công của ca khúc "Nhà báo chúng tôi" – tác phẩm xuất sắc đoạt giải Ba trong cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 – 2025); mới đây, Nhà báo - Nhạc sĩ Tào Khánh Hưng lại vừa trình làng một sáng tác đầy tâm huyết mang tên "Mắt sáng lòng trong" (phổ thơ Nguyễn Thiện). Được thử nghiệm đầy táo bạo qua hai dòng chảy âm nhạc đối lập: Pop Ballad trữ tình sâu lắng và Rock mạnh mẽ, cuộn trào, ca khúc không chỉ là tiếng lòng tự hào mà còn là lời tự răn về cái "Tâm", cái "Tầm" của những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng.

Báo Sài Gòn Giải Phóng phát động cuộc thi ảnh "Rạng rỡ tên vàng"

Báo Sài Gòn Giải Phóng phát động cuộc thi ảnh "Rạng rỡ tên vàng"

Kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026), đồng thời đánh dấu một năm TPHCM vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp sau sắp xếp đơn vị hành chính, ngày 2/6/2026, Báo Sài Gòn Giải Phóng phát động cuộc thi ảnh với chủ đề "Rạng rỡ tên vàng".

Đại hội Chi hội Nhà báo Báo Nhà báo và Công luận lần thứ V: Hoạt động thực chất, hiệu quả, bắt nhịp xu hướng làm báo hiện đại

Đại hội Chi hội Nhà báo Báo Nhà báo và Công luận lần thứ V: Hoạt động thực chất, hiệu quả, bắt nhịp xu hướng làm báo hiện đại

(CLO) Sáng 29/5, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, Chi hội Nhà báo Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2026 - 2028 nhằm đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2023 - 2025, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và bầu Ban Thư ký Chi hội.

Báo chí muốn hút giới trẻ phải thay đổi cách làm nội dung

Báo chí muốn hút giới trẻ phải thay đổi cách làm nội dung

(CLO) Sau một tuần diễn ra Đại hội Thế giới của INMA tại Berlin, nhiều cuộc thảo luận tại sự kiện đã xoay quanh tương lai của báo chí, đặc biệt là cách các cơ quan truyền thông tiếp cận thế hệ khán giả trẻ trong bối cảnh ngành công nghiệp tin tức đang thay đổi nhanh chóng.

Cỡ chữ bài viết: