"Những cung đoạn khó khăn nhất là nơi tôi chọn để tác nghiệp"

(CLO) Những tấm lưng áo đẫm mồ hôi, gương mặt đen sạm vì nắng là hình ảnh của những người công nhân tham gia dự án đường dây 500kV mạch 3 - họ với sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao nhất để hoàn thành công tác dựng cột, kéo dây đưa dự án về đích đúng tiến độ. Đồng hành trên những cung đường của dự án là bóng dáng của người phóng viên ảnh Huy Hùng - TTXVN - anh ở đó để thu vào ống kính những khoảnh khắc giá trị trong một dự án trọng điểm quốc gia.

Tác phẩm "Chạy đua” trên công trường đường dây 500kV mạch 3 của tác giả Huy Hùng - Thông tấn xã Việt Nam đã xuất sắc đoạt Giải Vàng hạng mục Đời sống xã hội tại Giải ảnh Khoảnh khắc báo chí 2024 do Báo Nhà báo & Công luận tổ chức. Tác phẩm đã ghi lại những khoảnh khắc giá trị của một dự án trọng điểm quốc gia với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

"Ghi chép hiện thực" tại 9 tỉnh nơi dự án đi qua

Mang sứ mệnh lịch sử đưa dòng điện ra miền Bắc để góp phần đảm bảo cung ứng điện, hơn 15.000 cán bộ, công nhân, kỹ sư và người lao động tham gia dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối chạy đua với thời gian, cùng chung một quyết tâm sẽ hoàn thành dự án theo yêu cầu của Thủ tướng.

Trên các công trường thi công đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối vào những ngày tháng 6/2024, những người công nhân miệt mài làm việc dưới cái nắng gắt của mùa hè. Thời tiết năm nay bất thường, lúc thì mưa gió xối xả kèm gông sét, khi lại nắng gắt liên tục trên 32-38 độ C, nhưng vẫn không ngăn cản được sự quyết tâm của những thợ đang ngày đêm miệt mài làm việc trên công trường.

nhung cung doan kho khan nhat la noi toi chon de tac nghiep hinh 1

Những ngày tháng 6/2024, hàng ngàn kỹ sư, công nhân ngành điện và các nhà thầu đang trần mình trong nắng, trong mưa chạy đua với thời gian trên công trường thi công Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Đánh giá được tầm quan trọng của dự án công trình đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch- Phố Nối, ngay những ngày đầu tiên khi dự án khởi động, phóng viên Huy Hùng - TTXVN đã kịp thời nắm bắt thông tin, thực hiện các chuyên đề, phóng sự ảnh từ lúc dự án còn đang trong giai đoạn đào móng, chuẩn bị cột.

"Bản thân là phóng viên theo dõi ngành, cùng với đó là được sự hỗ trợ tối đa của đồng nghiệp, của đơn vị chủ đầu tư (EVN) nên tôi đã kịp thời nắm bắt thông tin, để có thể lên đề cương cho các chuyến công tác được hiệu quả. Hiểu rõ hơn về những thời điểm, giai đoạn quan trọng nhất của dự án, để kịp thời có mặt, để phản ánh sự kiện", anh Huy Hùng chia sẻ.

Ở mỗi chuyến công tác, sau khi tham khảo và làm việc với các đơn vị quản lý dự án, phóng viên ảnh Huy Hùng vạch đề cương chi tiết sẽ tác nghiệp tại tỉnh nào, thời điểm nào (sáng sớm, trưa, đêm), khung cảnh, bối cảnh (vùng đồng bằng, vùng rừng núi, sông, hồ...), liên hệ trước với các đơn vị thi công dự án, để chủ động thời gian làm việc, cũng như định vị đúng vị trí mình đến tác nghiệp.

"Vì đường dây thường đi vào những vùng heo hút, vắng vẻ, nếu không sự có chỉ dẫn, sẽ rất mất thời gian tới được vị trí thi công. Thường mỗi chuyến công tác tại các tỉnh phía Bắc tôi đi 3 ngày, tại các tỉnh miền Trung (Nghệ An-Hà Tĩnh) thường là 5 ngày. Từ tháng 1 đến tháng 7/2024, trung bình mỗi tháng tôi đã thực hiện 2 chuyến công tác, đi tới hàng chục xã, phường của 9 tỉnh nơi có dự án đường dây đi qua", phóng viên Huy Hùng cho hay.

"Bắt" những khoảnh khắc điển hình của tinh thần "vượt nắng thắng mưa"

"Đối với chúng tôi - những phóng viên ảnh, thì những cung đoạn khó khăn nhất là nơi mà chúng tôi chọn để tác nghiệp, vì ở đó mới có chất liệu thể hiện được tinh thần “3 ca, 4 kíp”, “vượt nắng, thắng mưa”, "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", làm việc liên tục 24/7 của những người công nhân thi công mạch 3", Huy Hùng chia sẻ.

Những người công nhân, họ gần như không có thời gian dừng nghỉ, trừ mưa to hay nắng gắt quá. Nhiều cung đoạn, vị trí cột đều nằm ở lưng chừng núi, rất khó để tiếp cận, khiến phóng viên Huy Hùng phải đi bộ gần 1h đồng hồ mới lên đến vị trí.

nhung cung doan kho khan nhat la noi toi chon de tac nghiep hinh 2

Công nhân PTC4 thi công tại vị trí cột 360 (Nghi Lộc, Nghệ An) đoạn Quảng Trạch-Quỳnh Lưu.

Huy Hùng kể, điển hình như các vị trí cột nằm trên dãy Hoành Sơn địa bàn thị xã Kỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh, nơi đây thời tiết khắc nghiệt, mưa thì xối xả, gió thì rát mặt, mà nắng thì cháy da, hầu hết các công nhân đều phải tranh thủ ăn uống, nghỉ ngơi ngay tại vị trí cột. Cũng tại vị trí cột số 19, nằm trên dãy Hoành Sơn (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) này, anh đã “thiệt hại” một flycam khi đang trong quá trình tác nghiệp thì bị gió thổi bay mất.

Hay như vị trí cột 313, trên địa bàn huyện Nam Đàn, Nghệ An - địa hình cũng đặc biệt khó khăn của dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu khi nằm sâu trong núi, đường  đến vị trí là đường thi công, dốc đứng, xuyên sâu trong rừng nếu đi xe chuyên dụng phải mất gần 30 phút, nếu trời mưa là không thể vào được. Phóng viên cũng phải vừa đi xe máy vừa leo bộ hơn 1h đồng hồ mới được tiếp cận được vị trí cột.

nhung cung doan kho khan nhat la noi toi chon de tac nghiep hinh 3

Phóng viên ảnh Huy Hùng.

"Nhiều vị trí chúng tôi thường phản ánh công trường xây dựng vào buổi đêm, như vị trí 340, gói thầu số 36, thuộc xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An lúc đồng hồ đã điểm 23 giờ đêm. Khi người dân chìm trong giấc ngủ thì dưới ánh điện cao áp tại công trường, 3 chiếc máy xúc cùng hàng chục công nhân vẫn miệt mài với các phần việc đào móng, buộc thép và đổ bê tông đế móng. Đó chính là một cuộc “chạy đua”, chạy đua đến sự thành công", phóng viên Huy Hùng xúc động.

Vất vả, cực khổ là vậy, nhưng những người công nhân với khuôn mặt xạm đen bởi mưa, nắng vẫn toát lên sự tự tin, yêu đời. Khoảnh khắc người thợ thi công kéo dây trong ánh hoàng hôn tại vị trí cột 181 tuyến đường dây Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 - Phố Nối trên địa bàn huyện Hưng Hà (Thái Bình) đã để lại cho phóng viên ảnh Huy Hùng niềm xúc động sâu sắc.  

Tất cả lực lượng tham gia dự án chung sức, đồng lòng với quyết tâm cao độ. Bởi khi dự án hoàn thành, sẽ mang một sứ mệnh lịch sử hết sức quan trọng, đó là góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc vốn đang đứng trước nguy cơ thiếu điện. Nguồn điện từ miền Nam và miền Trung sẽ "chi viện" cho miền Bắc nhờ đường truyền tải có quy mô đầu tư hơn 22.300 tỉ, nhờ vào việc tăng năng lực truyền tải điện ra Bắc từ 2.200 MW lên 5.000 MW. Đây cũng là yêu cầu cấp bách được Thủ tướng đặt ra trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng điện tăng cao khi nền kinh tế đã bắt đầu phục hồi, hoạt động sản xuất, đầu tư kinh doanh khởi sắc trở lại.

Và với nhiệm vụ của những nhà nhiếp ảnh, những người làm báo như Huy Hùng là đem lại những hình ảnh thực tiễn, thu vào ống kính của mình hình ảnh về một đất nước Việt Nam đang vươn mình, khơi dậy những khát vọng đóng góp vào sự phát triển của đất nước trong thời kỳ mới.

Hoà Giang

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

(CLO) Khi độc giả ngày càng tiếp cận tin tức qua mạng xã hội, nền tảng video và các công cụ AI thay vì truy cập trực tiếp vào website báo chí, tờ Indian Express chuyển sang chiến lược ưu tiên video nhưng không đánh đổi uy tín để "câu view".

Cỡ chữ bài viết: