Điều chỉnh kích thước chữ

Những quy trình "bất thường" làm khó báo chí của UBND thị xã Phú Thọ!

(CLO) Liên quan đến việc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và xây lắp Phú Thọ có nhiều dấu hiệu bất thường trong công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và thi công tại các dự án nơi đây, PV đã nhiều lần liên hệ làm việc với chính quyền địa phương nhưng đều không nhận được câu trả lời.

XX

Theo phản ánh, về việc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và xây lắp Phú Thọ (gọi tắt Công ty xây lắp Phú Thọ) trúng thầu bất thường hàng loạt các dự án lớn, nhỏ trên địa bàn thị xã Phú Thọ trong khoảng thời gian ngắn, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã mục sở thị, tìm hiểu về những dự án này.

Được biết, chỉ từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 7/2020, Công ty xây lắp Phú Thọ đã trúng liên tiếp 6 dự án tại 4 đơn vị làm chủ đầu tư gồm: UBND thị xã Phú Thọ, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Thị xã Phú Thọ, UBND xã Phú Hộ và UBND xã Thanh Minh (thuộc thị xã Phú Thọ) làm chủ đầu tư. 

Dự án không được bảo vệ bằng các tường rào tránh nguy hiểm, công nhân thi công không có bảo hộ lao động. (Ghi nhận ngày 6/7/2020).

Dự án không được bảo vệ bằng các tường rào tránh nguy hiểm, công nhân thi công không có bảo hộ lao động. (Ghi nhận ngày 6/7/2020).

Thực tế tại dự án Cải tạo, sửa chữa trường mầm non Hùng Vương do UBND thị xã Phú Thọ làm chủ đầu tư mà Công ty xây lắp Phú Thọ đang thi công cho thấy, công trường ngổn ngang vật liệu xây dựng, một số tốp thợ không có đồ bảo hộ lao động nhưng vẫn ngang nhiên thi công, chỉ huy trưởng công trình thì không thấy đâu. Sau hồi chờ đợi rất lâu, phóng viên gặp được một người đàn ông tên Hưng, tự xưng là Chỉ huy trưởng công trình.

Công trình thường xuyên vắng bóng chỉ huy trưởng công trình.

Công trình thường xuyên vắng bóng chỉ huy trưởng công trình.

Thế nhưng, lúc sau người đàn ông tên Hưng này lại nhận mình là cán bộ kỹ thuật trong danh sách hồ sơ dự thầu và không biết ai là chỉ huy trưởng của công trình: “Trên đấy (văn phòng) còn hai người nữa kia, nên em không biết ai là chỉ huy”.

Người đàn ông tên Hưng này cũng cho biết thêm: “Công ty em đóng trên địa bàn thị xã cũng lâu rồi, bọn em làm rất nhiều công trình, nên hồ sơ năng lực bọn em tự tin nhất nhì thị xã, không có ở đâu mạnh bằng, hầu như những công trình trọng điểm của thị xã bọn em thi công hết, bọn em cũng vừa thi công cái dự án vườn hoa xong, đích thân em làm chỉ huy ở đấy”.

Người đàn ông tên Hưng lúc đầu tự nhận mình là chỉ huy trưởng công trình, nhưng sau đó lại nhận mình chỉ là cán bộ kỹ thuật.

Người đàn ông tên Hưng lúc đầu tự nhận mình là chỉ huy trưởng công trình, nhưng sau đó lại nhận mình chỉ là cán bộ kỹ thuật.

Được biết, trước đó ngày 27/4/2020 Công ty xây lắp Phú Thọ đã trúng thầu Dự án Cải tạo, nâng cấp vườn hoa trung tâm thị xã Phú Thọ có giá trị 3.840.183.000. Chưa đầy nửa tháng sau, Công ty xây lắp Phú Thọ lại tiếp tục trúng gói thầu Dự án Cải tạo, sửa chữa trường mầm non Hùng Vương có giá trị 8.244.825.000 với phần trăm tiết kiệm siêu thấp.

Trước nhiều dấu hiệu mập mờ, thiếu minh bạch trong việc dự thầu và thi công dự án của Công ty xây lắp Phú Thọ như vậy, ngày 6/7, phóng viên đã đến UBND thị xã Phú Thọ để đặt lịch làm việc. 

“Bức tường vô hình” ngăn cách giữa cơ quan báo chí và UBND thị xã Phú Thọ?

“Bức tường vô hình” ngăn cách giữa cơ quan báo chí và UBND thị xã Phú Thọ?

Khi đến công sở thị xã Phú Thọ, phóng viên được tiếp xúc, trao đổi là hai nhân viên bảo vệ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự nơi đây họ kiểm soát, ngăn cản phóng viên không cho di chuyển nửa bước khi không có họ.

Sau khi xuất trình đầy đủ giấy tờ và trình bày mục đích đến UBND thị xã Phú Thọ làm việc, một bảo vệ dẫn phóng viên đến quầy văn thư để đặt lịch làm việc, nhưng điều lạ là phóng viên lại bị người bảo vệ này giám sát cho đến khi đặt lịch làm việc xong.

Bảo vệ giám sát phóng viên đặt lịch xong dẫn phóng viên ra ngoài.

Bảo vệ giám sát phóng viên đặt lịch xong dẫn phóng viên ra ngoài.

Những ngày sau khi đặt lịch làm việc tại UBND thị xã Phú Thọ, thay vì tiếp nhận thông tin và làm việc với báo chí thì cơ quan này lại “bặt vô âm tín”. Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Tiến Lâm - chủ tịch UBND thị xã Phú Thọ nhưng không nhận được sự phản hồi nào.

Không bỏ cuộc, phóng viên liên hệ với bộ phận văn thư thì được biết, lãnh đạo UBND thị xã đã giao cho Ban quản lý dự án làm việc với báo chí. Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với ông Phạm Ngọc Dương, Trưởng ban Quản lý dự án thì bị từ chối làm việc bởi chưa có sự chỉ đạo từ lãnh đạo UBND thị xã Phú Thọ.

Phóng viên đã vượt cả trăm cây số để mong nhận được thông tin đa chiều, khách quan nhất từ phía chính quyền địa phương nơi đây nhưng đều bị “cấm cửa”, không cho tiếp cận, phải chăng UBND TX Phú Thọ đã có những 'chỉ đạo ngầm' để cấp dưới tự lập ra những quy định nhằm gây khó khăn cho báo chí tác nghiệp. 

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Minh Thiên

 
 
Tin mới
Bắt giữ đối tượng đánh tử vong người chở mình về nhà sau ăn nhậu

(CLO) Sau khi nhậu, Hải được một thanh niên đưa về, tuy nhiên, giữa 2 người xảy ra mâu thuẫn, Hải đã lấy mũ bảo hiểm đánh nhiều cái vào đầu thanh niên này, đến ngày hôm sau thì nạn nhân tử vong.

Sớm làm rõ đối tượng đe doạ, xúc phạm phóng viên báo Người Lao Động khi đang tác nghiệp

(CLO) Trong quá trình xác minh công trình "biệt thự" có hàng loạt vi phạm tại quận Cầu Giấy, anh B.H.T phóng viên báo Người Lao Động bất ngờ bị những người thi công tại đây cản trở việc tác nghiệp, thậm chí còn có những lời lẽ xúc phạm, đe doạ.

Một nam thanh niên bị máy cày đè tử vong dưới ruộng

(CLO) Sự việc xảy ra vào khoảng 13h40 ngày 4/12 tại khu vực cánh đồng lê, thuộc xã Gia Trung, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Hà Nội yêu cầu phong tỏa tạm thời toàn trường nếu xuất hiện F0

(CLO) Hướng dẫn cũng yêu cầu F0 không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn, xử trí.

TP.HCM: Xưởng gỗ rộng 500m2 bốc cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều tài sản

(CLO) Ngọn lửa lớn bao trùm toàn bộ khu nhà xưởng rộng 500m2. Một số hộ dân ở gần đó phải ôm tài sản tháo chạy.

Xác minh nguyên nhân Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lục Ngạn tử vong

(CLO) Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang điều tra, xác minh nguyên nhân Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lục Ngạn tử vong.

Đồng Nai: Rút ngắn thời gian cách ly đối với F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ

(CLO) Tỉnh Đồng Nai đã quyết định rút ngắn thời gian cách ly đối với F0, không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sau 7 ngày cách ly, điều trị tại nhà nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính và không còn triệu chứng của bệnh.

Bắt giữ con nghiện vận chuyển thuê 2.000 viên ma tuý tổng hợp

(CLO) Quá trình kiểm tra tại chỗ, tổ công tác phát hiện trong áo bông để ở phía trước trên xe máy của đối tượng có một gói hình vuông, bọc băng dính màu trắng, bên trong có 10 gói ni-lon chứa các viên nén màu hồng mang ký hiệu WY với số lượng 2.000 viên, nghi là ma tuý tổng hợp.

Chốt danh sách khách mời giải bóng đá Cúp truyền hình Bình Dương 2021

(CLO) Thông tin từ giải bóng đá tranh Cúp bóng đá truyền hình Bình Dương 2021 cho biết Ban tổ chức giải đấu đã chốt xong danh sách các đội tham dự giải đấu diễn ra vào nửa cuối tháng 12/2021.