Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình, trong buổi sáng thi môn Ngữ văn 11/6, toàn tỉnh có 47.876 thí sinh đăng ký dự thi, vắng 159 thí sinh (bao gồm cả thí sinh được miễn thi theo quy định). Buổi chiều, môn Toán có 47.996 thí sinh đăng ký dự thi, vắng 169 thí sinh.
Môn Ngữ văn được tổ chức theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút. Đề thi gồm hai phần: Đọc hiểu (4 điểm) và Viết (6 điểm). Nhiều thí sinh nhận xét đề thi bám sát chương trình học, có tính thời sự, đặc biệt ở phần nghị luận, tạo điều kiện để thí sinh bày tỏ quan điểm cá nhân và phát huy khả năng sáng tạo.
Đối với môn Toán, đề thi gồm 22 câu hỏi, trong đó có 12 câu trắc nghiệm, 4 câu lựa chọn đúng/sai và 6 câu trả lời ngắn. Theo đánh giá của thí sinh, đề thi cơ bản bám sát chương trình lớp 12, phù hợp với năng lực của đa số học sinh, đồng thời có một số câu hỏi mang tính phân hóa để tuyển chọn thí sinh khá, giỏi.
Để phục vụ kỳ thi, toàn tỉnh đã huy động 7.603 cán bộ, giáo viên, nhân viên và lực lượng công an tham gia công tác coi thi. Tại các hội đồng thi, các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh, an toàn, y tế được chuẩn bị đầy đủ, bảo đảm kỳ thi diễn ra thuận lợi.
Ngay từ sáng sớm, lực lượng công an, đoàn viên thanh niên và cán bộ làm nhiệm vụ đã có mặt tại các điểm thi để hướng dẫn thí sinh, phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh trật tự và hỗ trợ các điều kiện cần thiết cho thí sinh tham gia kỳ thi.
Kết thúc ngày thi đầu tiên, phần lớn thí sinh đánh giá đề thi vừa sức, hoàn thành bài làm với tâm lý tự tin và kỳ vọng đạt kết quả tốt.
Theo kế hoạch, sáng 12/6, các thí sinh sẽ tiếp tục dự thi hai môn tự chọn, thời gian làm bài 50 phút cho mỗi môn.