Ninh Bình quyết liệt triển khai Nghị quyết 57, phấn đấu hoàn thành 100% nhiệm vụ chuyển đổi số trước 31/12/2025

Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh, hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

ninh.jpg
Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình Đặng Xuân Phong chủ trì hội nghị. Ảnh: BNB

Thời gian qua, Ninh Bình đã ban hành đầy đủ chương trình, kế hoạch, phân công rõ nhiệm vụ trong thực hiện Nghị quyết số 57 -NQ/TW, qua đó đạt nhiều kết quả tích cực.

Trong 166 nhiệm vụ giám sát trên hệ thống Trung ương, tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành 75 nhiệm vụ; 100% xã, phường đạt 90-100% tiêu chí cấp xã. Chuyển đổi số có bước tiến mạnh: 100% cơ quan dùng hệ thống quản lý văn bản; kết nối đầy đủ dữ liệu với Trung ương; 129/129 xã, phường có hệ thống họp trực tuyến; toàn tỉnh có 2.107 dịch vụ công trực tuyến, trong đó 64,1% là dịch vụ toàn trình.

UBND tỉnh cũng đã ban hành các kế hoạch về thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, trong đó đặt ra các nhiệm vụ cụ thể để phát triển kinh tế số: Tăng cường nhân lực cho ngành khoa học và công nghệ, chuyển đổi số để đảm bảo nhân lực số là một lợi thế đặc biệt của tỉnh trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số; triển khai đầu tư, ưu tiên nguồn lực cho phát triển kinh tế số các ngành, lĩnh vực; đưa các sản phẩm, dịch vụ lên các nền tảng số để tiếp cận thị trường toàn cầu...

so.jpg
Các đại biểu trải nghiệm sản phẩm Robot tự hành thông minh trưng bày tại Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2025.

Đến hết tháng 9/2025, kinh tế số đóng góp 12% GRDP; ước tính hết năm 2025 là 15% GRDP. Nhân lực công nghệ số trong tổng lực lượng lao động toàn tỉnh là gần 2%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương; chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, điểm nghẽn; đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đánh giá cao các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo đã rất nỗ lực, cố gắng trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 57- NQ/TW thời gian qua.

Đồng thời, đề nghị các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Ban Chỉ đạo bám sát nhiệm vụ được phân công để quyết liệt, khẩn trương, tăng tốc trong chỉ đạo, điều hành; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương hoàn thành 100% nhiệm vụ và có sản phẩm cụ thể trước ngày 31/12/2025. Tuyệt đối không để tình trạng chậm muộn, nhiệm vụ dở dang kéo dài sang năm 2026.

Siết chặt kỷ cương, kỷ luật, gắn trách nhiệm người đứng đầu, lấy kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW và Kế hoạch số 02 - KH/BCĐTW để làm căn cứ đánh giá cán bộ. Giao Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu Ban Chỉ đạo xây dựng bộ tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 57 và đưa vào tiêu chí đánh giá cán bộ hàng quý.

Bí thư Tỉnh ủy giao Cơ quan Thường trực (Văn phòng Tỉnh ủy), chủ trì phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Văn phòng UBND tỉnh và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy theo dõi sát sao tiến độ triển khai thực hiện. Đơn vị nào để xảy ra chậm trễ, không hoàn thành nhiệm vụ theo cam kết, thủ trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo tỉnh. Giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp trong đánh giá xếp loại cán bộ.

Để chuẩn bị các điều kiện cho giai đoạn mới (2026-2030), Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, trao đổi với đơn vị tư vấn xây dựng quy hoạch tổng thể thực hiện Nghị quyết số 57- NQ/TW đối với tỉnh.

Ninh 2
Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: BNB

Đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết chuyên đề về “Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2026-2030”; hoàn thành trong tháng 12/2025.

Ban Chỉ đạo của UBND tỉnh tập trung chỉ đạo hoàn thiện Đề án Chuyển đổi số giai đoạn 2026-2030 trình HĐND tỉnh thông qua; xây dựng Kế hoạch để triển khai Đề án trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Khoa học và Công nghệ khẩn trương tổ chức nghiên cứu, trao đổi, học tập kinh nghiệm; tổ chức các hội thảo tầm cỡ quốc tế về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giai đoạn 2026 - 2030, thu hút các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ... có uy tín, thương hiệu lớn trên cả nước tham gia đồng hành cùng tỉnh.

Các sở, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh phong trào “Bình dân học vụ số”; khẩn trương rà soát, cắt giảm bộ thủ tục hành chính, hoàn thành số hóa quy trình nội bộ, nhất là lĩnh vực đất đai, y tế, giáo dục. Nghiên cứu về mô hình trung tâm giám sát, trung tâm điều hành thông minh, cơ sở dữ liệu dùng chung, cơ sở dữ liệu mở để cùng chia sẻ dữ liệu, dùng chung cho nhiều cơ quan, đơn vị.

Giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh mô hình hợp tác 3 Nhà (Nhà nước, Nhà trường, Nhà doanh nghiệp). Các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung đôn đốc, theo dõi, tuyên truyền nhằm đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW trong thời gian tới.

Xem thêm

Đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về sát cơ sở

Đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về sát cơ sở

(CLO) Các đại biểu Quốc hội đồng tình với phương án bắt buộc thành lập Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp xã. Theo các đại biểu, đây là thiết chế cần thiết để huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia, phân công rõ trách nhiệm và đưa pháp luật đến gần người dân hơn, nhất là trong bối cảnh chính quyền địa phương 2 cấp đang đặt ra yêu cầu mới đối với công tác tư pháp ở cơ sở.

Đề nghị bổ sung người Việt Nam ở nước ngoài là đối tượng đặc thù trong phổ biến, giáo dục pháp luật

Đề nghị bổ sung người Việt Nam ở nước ngoài là đối tượng đặc thù trong phổ biến, giáo dục pháp luật

(CLO) Chiều 9/8, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi). Góp ý kiến để hoàn thiện dự án Luật, đại biểu Trần Thị Hồng An (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) đề nghị bổ sung một nhóm đối tượng rất quan trọng nhưng chưa được đề cập rõ nét trong dự thảo đó là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Thiết lập 3 vòng kiểm soát đối với xuất bản phẩm đặc thù

Thiết lập 3 vòng kiểm soát đối với xuất bản phẩm đặc thù

(CLO) Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản bổ sung cơ chế kiểm soát chặt chẽ đối với các xuất bản phẩm có nội dung quan trọng, phức tạp, nhạy cảm. Quy trình được thiết kế theo 3 vòng, từ thẩm định của nhà xuất bản, phê duyệt của cơ quan chủ quản đến thẩm định của cơ quan quản lý nhà nước trước khi phát hành.

Thông cáo đặc biệt: Để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang

Thông cáo đặc biệt: Để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang

Để tỏ lòng thương tiếc đồng chí Saysomphone Phomvihane và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang trong 2 ngày, từ ngày 10 - 11/8/2026.

Linh hoạt quản lý ngoại hối, giữ vững chủ quyền tiền tệ

Linh hoạt quản lý ngoại hối, giữ vững chủ quyền tiền tệ

(CLO) Đề xuất trao thêm dư địa cho chính sách quản lý ngoại hối và áp dụng tỷ lệ an toàn khác đối với tổ chức tín dụng... được các đại biểu Quốc hội nhìn nhận là cần thiết trong bối cảnh mới. Tuy nhiên, sự linh hoạt phải đi cùng giới hạn pháp lý rõ ràng, kiểm soát rủi ro chặt chẽ, bảo đảm chủ quyền tiền tệ và an toàn của hệ thống ngân hàng.

Đề nghị làm rõ trường hợp được sử dụng ngoại hối

Đề nghị làm rõ trường hợp được sử dụng ngoại hối

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Văn Thế cho rằng, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng cần quy định nguyên tắc và tiêu chí cơ bản để xác định các trường hợp được phép sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam. Còn đối với các trường hợp cụ thể, giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định.

Kiểm soát xuất bản phẩm đặc thù: Chặt nội dung, rõ trách nhiệm

Kiểm soát xuất bản phẩm đặc thù: Chặt nội dung, rõ trách nhiệm

(CLO) Theo các đại biểu Quốc hội, việc kiểm soát chặt xuất bản phẩm liên quan đến những vấn đề đặc biệt nhạy cảm là cần thiết, nhưng cơ chế tiền kiểm phải được đặt trong một khuôn khổ pháp lý rõ ràng, có tiêu chí, thời hạn và trách nhiệm cụ thể. Đại biểu Quốc hội đề nghị không để yêu cầu kiểm soát nội dung trở thành khoảng trống pháp lý đối với quyền chủ động của nhà xuất bản và quyền của tác giả.

Phát triển đô thị phải đi cùng minh bạch và trách nhiệm

Phát triển đô thị phải đi cùng minh bạch và trách nhiệm

(CLO) Dự án Luật Phát triển đô thị được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý đồng bộ, tháo gỡ những điểm nghẽn trong quản lý và phát triển đô thị. Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu, cùng với tạo dư địa cho phát triển, các chính sách đô thị cần được thiết kế minh bạch, có cơ chế kiểm soát chặt chẽ và đặt lợi ích của cộng đồng trong tổng thể lợi ích phát triển.

Dấu mốc quan trọng đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - New Zealand phát triển

Dấu mốc quan trọng đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - New Zealand phát triển

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn báo chí:

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, ngày 9/8/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 - 14/8/2026.

Phân quyền mạnh, giám sát chặt để khơi thông nguồn lực dầu khí

Phân quyền mạnh, giám sát chặt để khơi thông nguồn lực dầu khí

(CLO) Giải trình trước Quốc hội về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới phương thức quản lý theo hướng phân cấp, giao quyền cho đúng cấp có đủ năng lực quyết định, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát dựa trên dữ liệu và rủi ro.

Tách bạch vai trò ‘đại diện nước chủ nhà’ với hoạt động kinh doanh của Petrovietnam trong Luật Dầu khí

Tách bạch vai trò ‘đại diện nước chủ nhà’ với hoạt động kinh doanh của Petrovietnam trong Luật Dầu khí

(CLO) Việc mở rộng thẩm quyền cho Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) trong dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) được các đại biểu Quốc hội đánh giá là cần thiết để rút ngắn quy trình, nâng cao tính chủ động trong hoạt động dầu khí. Tuy nhiên, khi quyền hạn được mở rộng, pháp luật cũng cần xác định rõ “đường biên” giữa vai trò doanh nghiệp với nhiệm vụ Nhà nước giao, nhất là khi Petrovietnam thực hiện quyền và nghĩa vụ của “đại diện nước chủ nhà”.

Bí thư Hà Nội kiểm tra loạt dự án giao thông trọng điểm, yêu cầu 'có mặt bằng đến đâu thi công đến đó'

Bí thư Hà Nội kiểm tra loạt dự án giao thông trọng điểm, yêu cầu 'có mặt bằng đến đâu thi công đến đó'

(CLO) Trực tiếp kiểm tra thực địa hai dự án giao thông trọng điểm kết nối Pháp Vân - Cầu Giẽ với Vành đai 3 và tuyến Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo các đơn vị phải tập trung tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng, khẩn trương thi công để hoàn thành toàn bộ công trình vào quý IV/2027.

Kiện toàn Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, nâng cao năng lực quốc phòng từ cơ sở

Kiện toàn Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, nâng cao năng lực quốc phòng từ cơ sở

(CLO) Đại biểu Quốc hội Phạm Hùng Hưng phân tích, việc sắp xếp Ban Chỉ huy quân sự cấp xã không phải thành lập tổ chức mới mà là kiện toàn tổ chức quân sự địa phương hiện có theo kết luận số 159 và kết luận 234 của Bộ Chính trị. Luật không ban hành chính sách mới về chế độ chính sách, không thành lập tổ chức mới, không phát sinh nhiệm vụ chi mới của ngân sách nhà nước so với thực tiễn đang triển khai.

Cỡ chữ bài viết: