Điều chỉnh kích thước chữ

Nữ phóng viên Nhật Bản giành lại công lý sau 2 năm đấu tranh

(CLO) Japan Times đưa tin, sau 2 năm đấu tranh không ngừng nghỉ, nữ nhà báo Nhật Bản Shiori Ito đã giành chiến thắng trong vụ kiện cấp trên hiếp dâm cô trong trạng thái bất tỉnh.

Báo nói Công luận
Nữ phóng viên Shiori Ito. Ảnh: AFP

Nữ phóng viên Shiori Ito. Ảnh: AFP

Theo đó, ngày 18/12 vừa qua, một tòa án tại Tokyo đã ra phán quyết phán quyết Noriyuki Yamaguchi, nhà báo thân cận với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, phải bồi thường khoảng 30.000 USD cho nữ nhà báo Shiori Ito vì cáo buộc hiếp dâm.

Cô Ito giơ cao tấm biển ghi "chiến thắng" sau khi bản án được tuyên bố và nói: "Tôi rất hạnh phúc". "Dù vậy, chiến thắng vụ kiện không có nghĩa việc bị tấn công tình dục chưa từng xảy ra... Đây không phải là dấu chấm hết", cô nói.

Trong cuộc họp báo tại Tokyo sau phán quyết, Yamaguchi tuyên bố sẽ kháng cáo sớm nhất có thể. 

Cô giơ tấm biển ghi chữ

Cô giơ tấm biển ghi chữ "chiến thắng" sau phán quyết của toà. Ảnh: AFP

Năm 2015, khi còn là thực tập sinh tại hãng tin Reuters, cô Ito đã gặp Yamaguchi - một phóng viên truyền hình cao cấp có quan hệ mật thiết với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ngày 4/4/2015, hai người cùng đi uống nước và trò chuyện về lời ông hứa giúp cô tìm việc. 

Cô Ito cáo buộc Yamaguchi hãm hiếp cô tối hôm đó trong khi cô bất tỉnh và có thể đồ uống của cô có chứa một loại thuốc kích dục. "Khi tôi tỉnh lại, trong cơn đau dữ dội, tôi phát hiện mình đang ở trong phòng khách sạn và ông ta nằm bên trên tôi. Tôi biết chuyện gì đang xảy ra nhưng lại không thể kháng cự" - cô nói.

Noriyuki Yamaguchi. Ảnh: Reuters

Noriyuki Yamaguchi. Ảnh: Reuters

Sau đó, cô nộp đơn kiện tại tòa dân sự đòi ông này bồi thường 11 triệu yen (100.000 USD). Tuy nhiên, Yamaguchi phủ nhận cáo buộc và đã đệ đơn kiện ngược lại Ito, đòi bồi thường 130 triệu yen. 

AFP cho hay, nữ nhà báo Shiori Ito đã trở thành biểu tượng của phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục #MeToo tại Nhật Bản. Vụ việc giữa nữ phóng viên này và nhà báo Yamaguchi là một trong những vụ án được quan tâm nhất tại Nhật Bản.

Yamaguchi sẽ phải trả cho cô Ito 30.000 USD tiền bồi thường, nhưng vẫn không phải đối mặt bất kỳ án hình sự nào.

Theo luật hình sự của Nhật Bản, các công tố viên phải chứng minh hành vi bạo lực, đe dọa có liên quan, hoặc nạn nhân rơi vào tình trạng "không có khả năng kháng cự" để đạt đủ điều kiện khởi tố vụ án hiếp dâm.

Hoàng Long (theo AFP, BBC, JapanTimes)