Nước Mỹ lại ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới

(CLO) Trong ngày 27/7, Mỹ có số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới nhiều nhất thế giới sau một thời gian vị trí này thuộc về các điểm nóng khác như Indonesia, Ấn Độ.
Nhân viên y tế làm việc tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở New York, Mỹ, ngày 20/7/2021. Ảnh: THX

Nhân viên y tế làm việc tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở New York, Mỹ, ngày 20/7/2021. Ảnh: THX

Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 28/7 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 195.907.394 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.192.051 ca tử vong. Số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 549.536 và 9.136 ca tử vong mới.

Trong 24 giờ qua, Mỹ đã trở lại dẫn đầu thế giới về ca nhiễm SARS-CoV-2 mới sau một thời gian vị trí này thuộc về các điểm nóng khác như Indonesia, Ấn Độ.

Theo đó, các nước ghi nhận số ca dương tính với SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Mỹ với 49.052 ca, Indonesia 45.203 ca và Ấn Độ 42.928 ca. Indonesia dẫn đầu về số ca tử vong mới với ngày kỷ lục 2.069 người, tiếp theo là Brazil với 1.249 trường hợp và Nga 779 trường hợp.

Mỹ, Ấn Độ và Brazil vẫn là 3 nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nghiêm trọng nhất thế giới. Số ca nhiễm tại Mỹ hiện là 35.337.883 người, trong đó có 627.359 ca tử vong. Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 31.483.411  ca nhiễm, bao gồm 422.054 ca tử vong, Brazil xếp thứ ba với 19.749.073 ca bệnh và 551.835 ca tử vong.  

Ấn Độ ngày 27/7 ghi nhận 29.689 ca mắc mới và 415 ca tử vong do COVID-19. Đây là lần đầu tiên sau 132 ngày số ca mắc mới theo ngày tại quốc gia Nam Á này giảm xuống dưới 30.000 ca.

Riêng tại New Delhi, số ca nhiễm mới trong ngày đã giảm còn 39 ca và 1 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua. Chính quyền New Delhi đã chính thức nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội một cách thận trọng với các cấp độ khác nhau nhằm từng bước kiểm soát dịch COVID-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, theo giới chức Ấn Độ, tốc độ tiêm chủng tại nước này đã chậm lại đáng kể và có thể không thực hiện được mục tiêu tiêm chủng 1,35 tỷ liều vaccine trong tháng 7 nếu tốc độ tiêm như hiện tại là 8,7 triệu liều/ngày kể từ ngày 21/6.

Tại Nhật Bản, trong ngày 27/7, thủ đô Tokyo ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức cao nhất từ trước đến nay, với 2.848 ca. Mốc cao kỷ lục trước đó là ngày 7/1 với 2.520 ca. Số ca nhiễm mới tại thành phố này trong ngày 26/7 đã tăng gấp đôi so với 1 tuần trước. Do lo ngại làn sóng lây nhiễm biến thể Delta, chính quyền Tokyo đã đề nghị các bệnh viện chuẩn bị thêm giường để điều trị.

Với việc các bệnh viện tiếp nhận số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, Tokyo đặt mục tiêu nâng số giường lên 6.406 vào đầu tháng tới so với mức hiện nay 5.967 giường. Theo đó, nhà chức trách đề nghị các bệnh viện nên xem xét lùi các lịch phẫu thuật đã lên kế hoạch, cũng như giảm quy mô điều trị.

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo các yếu tố theo mùa, việc gia tăng đi lại và sự lây lan của các biến thể có thể sẽ dẫn đến việc bùng phát trở lại các trường hợp mắc COVID-19 tại Nhật Bản vào mùa Hè này. Hiện tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Nhật Bản vẫn còn khá thấp so với các nước đang phát triển, khi mới chỉ có 36% dân số được tiêm ít nhất một mũi.

Đáng lưu ý, Olympic Tokyo 2020 đang diễn ra theo các quy định cách ly nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh, song đã có 155 ca mắc COVID-19 được phát hiện trong số các vận động viên và nhân viên của các đoàn thể thao. Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra ngày 27/7, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định số ca mắc mới cao kỷ lục tại Tokyo không phải là một vấn đề đối với Olympic, đồng thời cho rằng người dân cần tập trung làm việc tại nhà để giảm thiểu đi lại.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 27/7/2021. Ảnh: Kyodo

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 27/7/2021. Ảnh: Kyodo

Một thông tin rất được quan tâm, đó là đại dịch COVID-19 tại Anh có thể kết thúc trong vài tháng tới.

Nhà dịch tễ học Neil Ferguson thuộc trường Đại học Imperial của Anh ngày 27/7 cho rằng đại dịch COVID-19 tại nước này có thể sẽ kết thúc trong vòng vài tháng tới vì vaccine phát huy tác dụng giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong.

Phát biểu với hãng tin BBC, nhà dịch tễ học Neil Ferguson nhận định: "Tác dụng của vaccine rất lớn trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong. Tôi lạc quan cho rằng đến cuối tháng 9 và sang tháng 10, chúng ta có thể sẽ thấy phần lớn đại dịch ở phía sau".

Thủ tướng Boris Johnson đang đánh cược rằng ông có thể đưa nước Anh, một trong số các nền kinh tế lớn nhất châu Âu này "bùng nổ trở lại" vì đến nay rất nhiều người dân Anh đã được tiêm chủng phòng ngừa COVID-19. Mặc dù số ca mắc mới hằng ngày tại Anh đã giảm liên tục trong 6 ngày qua, song Thủ tướng Johnson nhấn mạnh đại dịch chưa kết thúc.                        

Quyết định của Thủ tướng Johnson dỡ bỏ các quy định chống dịch tại Anh từ ngày 19/7 đã tạo thuận lợi cho việc khởi động lại nền kinh tế vốn bị thiệt hại nặng nề sau nhiều đợt phong tỏa kể từ tháng 3/2020. Nếu thành công, Anh sẽ trở thành một quốc gia điển hình thoát khỏi đại dịch. Tuy nhiên, "canh bạc" của ông Johnson có thể rủi ro do nguy cơ xuất hiện một biến thể mới có khả năng kháng vaccine hoặc hệ thống y tế quá tải.

Ngày 27/7, Anh ghi nhận số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 cao nhất kể từ tháng 3, mặc dù số ca mắc mới giảm đều đặn trong tuần qua. Cụ thể, số ca tử vong do COVID-19 tại Anh trong ngày 27/7 lên tới 131 ca, mức cao nhất kể từ ngày 17/3, trong khi con số này chỉ đứng ở mức 14 ca vào ngày 26/7. Số ca nhập viện cũng tăng đều đặn, lên tới 5.918 ca vào ngày 27/7, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 3, dù số ca mắc mới mỗi ngày đã giảm trong 7 ngày qua.

Theo các nhà dịch tễ học, việc trường học đóng cửa vào kỳ nghỉ Hè, vòng chung kết EURO 2020 kết thúc và thời tiết ấm lên là những yếu tố khiến số ca mắc mới tại Anh giảm, mặc dù nền kinh tế đã hoàn toàn mở cửa trở lại.

T.Toàn

Xem thêm

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

(CLO) Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực, mang lại thêm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia. Đáng chú ý, người bệnh tự đi khám chữa bệnh ngoại trú tại một số cơ sở y tế vẫn được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí; đồng thời nhiều mức hưởng, mức thanh toán cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới, giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Chỉ một ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, em Trần Đình Khiêm (18 tuổi, Ninh Bình) không may gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương đùi trái và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, chấn thương nặng. Thế nhưng, nhờ ca phẫu thuật khẩn cấp cùng sự hỗ trợ của bệnh viện, nhà trường và các lực lượng chức năng, nam sinh đã kịp trở lại phòng thi để hoàn thành môn Ngữ văn sáng 11/6.

Bộ Y tế đề xuất triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí từ năm 2026, ưu tiên nhóm yếu thế trước khi mở rộng toàn dân.

Bộ Y tế vạch lộ trình xây dựng hệ thống y tế hiện đại: Mỗi tỉnh có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống y tế hiện đại, đồng bộ, thông minh và công bằng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh mới.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động robot Da Vinci Xi thứ hai sau thành công hàng ngàn ca phẫu thuật, can thiệp điều trị ung thư và bệnh khó trong 1 năm. Sự kiện này đưa Tâm Anh trở thành bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu cùng lúc nhiều hệ thống robot phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

(CLO) Đau cổ vai gáy đang trở thành một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt ở người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên chủ quan hoặc tự điều trị kéo dài vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO đang trở thành cái tên gây chú ý mạnh trong ngành thẩm mỹ toàn cầu sau khi giành giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco. Với bước sóng độc quyền 675nm tác động trực tiếp vào collagen, công nghệ này được ví như “Collagen Laser” thế hệ mới giúp tái tạo làn da căng bóng, trẻ hóa tự nhiên mà gần như không cần nghỉ dưỡng.

Cỡ chữ bài viết: