Ông Erdogan rút lại đe dọa trục xuất đại sứ của 10 nước

(CLO) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 25/10 đã rút lại lời đe dọa trước đó là trục xuất 10 đại sứ Mỹ và phương Tây, vì họ có tuyên bố chung ủng hộ một nhà lãnh đạo xã hội dân sự bị bỏ tù.

Sự bế tắc bắt đầu với một tuyên bố chung vào tuần trước của đại sứ quán Mỹ, Đức, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hà Lan, New Zealand, Na Uy và Thụy Điển yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ về việc nhanh chóng giải quyết vụ kiện pháp lý chống lại nhà từ thiện Osman Kavala bị bỏ tù.

ong erdogan rut lai de doa truc xuat dai su cua 10 nuoc hinh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa trục xuất 10 đại sứ phương Tây vì tuyên bố chung ủng hộ một nhà lãnh đạo xã hội dân sự bị bỏ tù. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo xã hội dân sự và doanh nhân 64 tuổi đã phải ngồi tù 4 năm dù không bị kết án. Ông Erdogan cáo buộc Kavala tài trợ cho làn sóng biểu tình chống chính phủ năm 2013 và sau đó đóng một vai trò trong âm mưu đảo chính.

Ông Erdogan cho biết sau khi chủ trì một cuộc họp nội các dành cho cuộc khủng hoảng đã nói về "nhiệm vụ của nguyên thủ quốc gia là đưa ra phản ứng cần thiết" đối với những vi phạm của nước ngoài đối với các quyền chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Cơ quan tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ không nhận lệnh của bất kỳ ai, và cũng không chịu sự chỉ huy của bất kỳ ai", ông Erdogan nói trong các bình luận trên truyền hình.

"Ý định của chúng tôi hoàn toàn không phải là tạo ra một cuộc khủng hoảng mà là để bảo vệ các quyền, luật pháp, danh dự, lợi ích và các quyền chủ quyền của chúng tôi".

Quyết định của ông Erdogan coi như đã khép lại cuộc chiến ngoại giao căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ và các nước châu Âu. Điều này có thể dẫn đến những hệ lụy mà các chuyên gia đánh giá là nguy hiểm. 

Hoàng Anh (theo Channelnewsasia)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: