Điều chỉnh kích thước chữ

Paul Dacre sẽ từ chức Tổng biên tập Daily Mail vào tháng 11

(CLO) Một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong làng báo Anh sẽ từ chức vào tháng 11 tới sau 26 năm "trị vì" tờ Daily Mail.

leftcenterrightdel
Paul Dacre (giữa), Tổng biên tập tờ Daily Mail. Ảnh: Shutterstock 

Paul Dacre sẽ từ chức Tổng biên tập tờ Daily Mail vào tháng 11 tới, mang tới hồi kết cho một trong những "vị vua" quyền lực nhất của báo chí Anh. Dacre đã điều hành tờ báo này từ năm 1992, với rất nhiều phản ánh tới cuộc sống của người dân Anh và tập trung chủ yếu vào những gì ông cho là nỗi lo lắng của giới trung lưu nước này, từ các chính sách nhập cư cứng rắn tới các chiến dịch chống túi nylon.

Dacre đã quyết định rút lui trước sinh nhật 70 tuổi của mình và trao lại quyền điều hành cho một người mới. Thông tin này sẽ được công bố trong những ngày tới, ám chỉ rằng "người thừa kế" của ông đã được lựa chọn.

Trong những năm gần đây, Dacre đã bày tỏ quan điểm rõ ràng ủng hộ Brexit, sử dụng trang bìa của tờ Daily Mail như công cụ để gây áp lực và ảnh hưởng tới những người có quyền ủng hộ chính sách này. 

Bá tước Rothermere, Chủ tịch của DMGT, công ty sở hữu tờ Daily Mail nói rằng Dacre "là một trong những Tổng biên tập xuất sắc nhất trong thế hệ của ông", với "rất nhiều các chiến dịch, các cuộc điều tra mang lại tiếng nói cho những người thấp cổ bé họng và đặt ra một toàn cảnh chính trị dưới 6 thời Thủ tướng". Dacre vẫn sẽ ở lại công ty như Chủ tịch và Tổng biên tập của Associated Newspapers, kèm theo đó là vị trí cố vấn cho ông Rothermere về toàn cảnh báo chí.

Trong thông cáo của mình, ông Dacre đã cảm ơn ông Rothermere vì cho ông được tính độc lập trong biên tập và ủng hộ ông trong việc "tập hợp đội ngũ nhà báo vĩ đại nhất Fleet Street".

Ông cũng nhấn mạnh những chiến dịch mà tờ báo từng thực hiện dưới thời ông, nói rằng:"Dù đó là công lý cho Stephen Lawrence, các nạn nhân của Omagh trong vụ đánh bom, túi nylon trong siêu thị, sự tôn trọng với người lớn tuổi hay nâng cao nhận thức với ung thư tuyến tiền liệt, chúng tôi đã chứng minh rằng tờ báo này có thể mang lại sự khác biệt".

"Không có tờ Mail, Gary McKinnon, Shaker Aamer và Marine A sẽ vẫn ở trong tù và những người phiên dịch cho quân đội Anh tại Afghanistan có lẽ sẽ vẫn phải sống trong nguy hiểm thay vì tại nước Anh".

Ông cũng tôn vinh các chiến dịch chống lại các quy tắc quản lý báo chí và hứa "sẽ tiếp tục đóng góp sức lực vì nền báo chí nước Anh". 

Việc ông rời vị trí của mình sau 26 năm sẽ khiến cho công cuộc cạnh tranh "quyền thừa kế" trở nên nảy lửa hơn. Tờ báo này bán được trung bình 1,3 triệu bản mỗi ngày và tiếp tục có sức ảnh hưởng lớn tới nền chính trị nước Anh. Ấn phẩm thứ Bảy của tờ báo vẫn là ấn phẩm lớn nhất nước này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)