Phải chờ đến 2024, Hoàng Anh Gia Lai (HAG) mới có thể dùng tiền từ kinh doanh để trả nợ trái phiếu

Thứ sáu, 06/01/2023 13:38 PM - 0 Trả lời

(CLO) Theo thông báo từ Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thì phải đến năm 2024, đơn vị này mới có thể sử dụng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh để trả nợ trái phiếu.

Hoàng Anh Gia Lai (HAG) phải đến năm 2024 mới có thể sử dụng tiền từ hoạt động kinh doanh để trả nợ trái phiếu

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (Mã HAG) gắn liền với tên tuổi của bầu Đức trong thời gian vừa qua từng gây xôn xao thị trường chứng khoán với câu chuyện “heo ăn chuối”. Công ty cũng liên tục thông báo doanh thu hàng trăm tỷ đồng từ tiền bán kỳ hạn bán heo.

Thế nhưng mới đây, Hoàng Anh Gia Lai lại một lần nữa khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ khi xin kết toán thanh toán và gốc của lô trái phiếu tỷ mà mình đang nợ nần, bất chấp tình hình kinh doanh liên tục ghi nguồn tiền trả về từ việc bán heo và ủy thác.

phai cho den 2024 hoang anh gia lai hag moi co the dung tien tu kinh doanh de tra no trai phieu hinh 1

Phải đến năm 2024 Hoàng Anh Gia Lai (HAG) mới có thể dùng tiền từ kinh doanh để trả nợ. (Ảnh TL)

Cụ thể thì CTCP Hoàng Anh Gia Lai đã thông báo về việc không thể thanh toán khoản nợ của lô trái phiếu HAGLBOND16.26 và xin được chuyển thời thanh toán sang quý 2 năm 2023. Đây là lô trái phiếu có giá trị tiến tới hơn 1.021 tỷ đồng với tiền gốc chiếm khoảng 881 Tỷ đồng, tiền chiếm khoảng 140 Tỷ đồng. Nguyên nhân được đưa ra là do sự chậm chạp trong công việc thanh toán đến từ khoản nợ của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG).

Mới đây, HAGL tiếp tục gửi đi thông cáo báo chí về vấn đề này, cho biết rằng đơn vị sẽ sử dụng tiền từ hai nguồn là thu hồi nợ của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai và thanh lý một số tài sản không sinh lợi để đảm bảo kế hoạch trả nợ như đã thuận với trái chủ. 

Tuy nhiên, khi nhắc đến dòng tiền thu được từ hoạt động kinh doanh, Hoàng Anh Gia Lai cho biết phải đến năm 2024 đơn vị mới này sử dụng dòng tiền tạo ra từ hoạt động sản xuất kinh doanh để thực hiện đúng kế hoạch trả nợ không. Trái phiếu dự kiến ​​sẽ được thanh toán hết vào ngày 30/12/2026.

Kinh doanh 11 tháng hoàn thành 99% kế hoạch lợi nhuận nhờ bán heo nhưng vẫn không có tiền trả nợ trái phiếu

Về tình hình kinh doanh vào tháng 11, Hoàng Anh Gia Lai từng công bố kết quả kinh doanh với ghi nhận doanh thu thuần lên tới 450 tỷ đồng. Trong đó ngành chăn nuôi đóng góp doanh thu 213 tỷ đồng với sản lượng lên tới 37.780 con heo thịt. Lĩnh vực trồng cây ăn trái ghi nhận doanh thu 205 tỷ đồng với sản lượng 26.661 tấn chuối.

Lợi nhuận sau thuế đạt 114 tỷ đồng, chủ yếu là nhờ nguồn thu từ lĩnh vực chăn nuôi.

Tính đến hết tháng 11 năm 2022, mảng kế doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai đạt 4.100 tỷ đồng. Cơ cấu doanh thu của công ty bao gồm lĩnh vực chăn nuôi đóng góp 1.349 tỷ đồng, sản lượng chuối xuất khẩu là 151.053 tấn.

Công ty cũng đã phải sử dụng 117.032 tấn chuối để làm thức ăn gia súc. Lợi nhuận sau thuế thu về ở mức 1,115 tỷ đồng, hoàn thành 99% so với kế hoạch đặt ra từ đầu năm. Như vậy, có thể thấy rằng kết quả kinh doanh ghi nhận của HAG được phủ một màu hồng rất đẹp, nhưng công ty vẫn không thể trả nợ hay thậm chí chí là trả trái phiếu đúng hạn.

Kết quả kinh doanh đẹp nhưng giá cổ phiếu vẫn rung chuyển thất thường

Một điều đáng chú ý nữa đó là bất chấp các tín hiệu tích cực đến từ kết quả kinh doanh mà BCTC của Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận thì kết quả này vẫn chưa được phản ánh trên giá cổ phiếu HAG. Có vẻ như giới đầu tư vẫn còn đang rất quan trọng bởi đây không phải là lần đầu tiên HAG thông báo kết quả kinh doanh tốt đẹp nhưng cổ phiếu cũng có thể tăng giá trị.

Vào năm 2022, mã HAG từng được giao dịch ở mức giá 14.250 đồng/cổ phiếu. Sau nhiều phiên bản giảm sàn, đã có lúc HAG chỉ xuống còn được giao dịch ở mức định mức 7.000 đồng/cổ phiếu vào giữa tháng 6 năm 2022. Đến tháng 9 năm 2022, cổ phiếu này đã phục hồi trở lại mức định mức 14.000 đồng/cổ phiếu phiếu.

Ghi nhận trong phiên giao dịch vào ngày 01/06/2023, mã HAG đang có giá 9.310 đồng/cổ phiếu, còn khoảng cách gần 34% so với đỉnh đạt được vào thời điểm đầu năm 2022.

Kết quả kinh doanh tốt nhưng giá cổ phiếu vẫn không thể bật tăng, thậm chí còn chưa về nổi mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho thấy tâm lý e sợ của các nhà đầu tư đối với mã HAG. Có vẻ như câu chuyện "heo ăn chuối" của Hoàng Anh Gia Lai vẫn chưa đủ sức thuyết phục và đơn vị này cần thể hiện bằng kết quả kinh doanh thực chất của mình nhiều hơn nữa trong năm 2023.

Thế Anh

Tin mới

Trao đổi nghiệp vụ giữa Báo Hải Dương và Báo Quảng Ngãi

Trao đổi nghiệp vụ giữa Báo Hải Dương và Báo Quảng Ngãi

(CLO) Chiều 2/4, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (1975 - 2025), đoàn công tác của Báo Hải Dương đã tới thăm và có buổi trao đổi nghiệp vụ với Báo Quảng Ngãi.

Nghề báo
Cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025: Tổng giải thưởng lên hơn 300 triệu đồng

Cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025: Tổng giải thưởng lên hơn 300 triệu đồng

(CLO) Ngày 2/4, Tạp chí Trẻ em Việt Nam chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng.

Nghề báo
Hà Nội lập Tổ công tác đánh giá dự án xây dựng 2 Khu NƠXH tại huyện Đông Anh

Hà Nội lập Tổ công tác đánh giá dự án xây dựng 2 Khu NƠXH tại huyện Đông Anh

(CLO) UBND TP Hà Nội quyết định thành lập Tổ công tác đánh giá Hồ sơ đăng ký thực hiện 02 Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội (NƠXH) Tiên Dương 1 và xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Tin tức
Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng ra đời phải thông minh, hiện đại và bền vững

Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng ra đời phải thông minh, hiện đại và bền vững

(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính mong muốn Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng (tỉnh Khánh Hòa) ra đời phải là khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững, hình thành các hệ sinh thái công nghiệp - đổi mới sáng tạo - đô thị - dịch vụ - công nghệ cao; đảm bảo phát triển hài hòa với cộng đồng, hạ tầng cơ sở và phát triển kinh tế tri thức cho địa phương.

Tin tức
Quảng Ninh cần chủ động sắp xếp bộ máy theo tinh thần 'vừa chạy, vừa xếp hàng'

Quảng Ninh cần chủ động sắp xếp bộ máy theo tinh thần 'vừa chạy, vừa xếp hàng'

(CLO) Về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Quảng Ninh tiếp tục chủ động triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương trên tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng" trong công tác tinh gọn, sắp xếp bộ máy.

Tin tức
Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

(CLO) Ngày 2/4, theo thông tin từ UBND thành phố Hải Dương, bài đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS trọng điểm năm học 2025 - 2026 sẽ có thêm môn tiếng Anh.

Giáo dục
Hải Dương công khai danh sách 47 khu đất đấu giá đợt 1/2025

Hải Dương công khai danh sách 47 khu đất đấu giá đợt 1/2025

(CLO) Ngày 2/4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Dương, Sở này vừa ban hành thông báo công khai kế hoạch, danh mục các khu đất thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 (đợt 1) trên địa bàn tỉnh.

Đời sống
Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ấm dần, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ấm dần, Nam Bộ nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 3/4, Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, sáng sớm sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Môi trường và cuộc sống
Nghệ thuật độc đáo qua 75 bức tranh vải của Họa sĩ Trần Thanh Thục

Nghệ thuật độc đáo qua 75 bức tranh vải của Họa sĩ Trần Thanh Thục

(CLO) Ngày 2/4, triển lãm “Nghe vải kể chuyện” đã diễn ra tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ ba của họa sĩ Trần Thanh Thục, người đã dành 45 năm theo đuổi nghệ thuật hội họa trên vải cắt dán - một thể loại hiếm gặp.

Đời sống văn hóa
Trưng bày 'Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa' tại Bảo tàng Tiền Giang

Trưng bày 'Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa' tại Bảo tàng Tiền Giang

(CLO) Trưng bày “Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa - Tiền Giang 2025” giới thiệu hơn 200 hiện vật, trải đều trên các dòng gốm.

Đời sống văn hóa
Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật cho trụ sạc xe điện: Thời gian áp dụng ngắn, doanh nghiệp kêu khó

Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật cho trụ sạc xe điện: Thời gian áp dụng ngắn, doanh nghiệp kêu khó

(CLO) Dù hiện nay Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật về trụ sạc xe điện mới chỉ đang là dự thảo, tuy nhiên dự kiến có hiệu lực từ 15/6, tức là khoảng hơn 2 tháng nữa. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian áp dụng tương đối ngắn.

Kinh tế vĩ mô
Mũ bảo hiểm “rởm” tràn lan vỉa hè Hà Nội

Mũ bảo hiểm “rởm” tràn lan vỉa hè Hà Nội

(CLO) Chỉ từ 30.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc mũ bảo hiểm bắt mắt trên vỉa hè Hà Nội. Nhưng đằng sau mức giá “hạt dẻ” ấy là những chiếc mũ mỏng manh, sẵn sàng vỡ tan khi va chạm,

Tin tức
Trước năm 2030 sẽ đầu tư xây dựng 9 dự án đường sắt quốc gia

Trước năm 2030 sẽ đầu tư xây dựng 9 dự án đường sắt quốc gia

(CLO) Tin từ Cục Đường sắt (Bộ Xây dựng), dự kiến sẽ có 9 dự án đường sắt quốc gia trên toàn mạng lưới được khởi công xây dựng trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Giao thông
Hệ thống KRX sẽ chính thức vận hành từ ngày 5/5/2025, HOSE điều chỉnh lịch áp dụng bộ chỉ số

Hệ thống KRX sẽ chính thức vận hành từ ngày 5/5/2025, HOSE điều chỉnh lịch áp dụng bộ chỉ số

(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo hệ thống công nghệ thông tin KRX dự kiến sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ ngày 5/5/2025. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi hệ thống diễn ra an toàn, một số bộ chỉ số chứng khoán sẽ được điều chỉnh thời điểm hiệu lực sang ngày 28/4.

Kinh doanh - Tài chính
Cao tốc Bắc - Nam: Bốn dự án thành phần sẽ thông xe đúng dịp 30/4/2025

Cao tốc Bắc - Nam: Bốn dự án thành phần sẽ thông xe đúng dịp 30/4/2025

(CLO) Bốn dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021–2025 được lên kế hoạch đưa vào khai thác trong dịp lễ 30/4/2025. Tuy nhiên, khối lượng thi công còn nhiều, thời tiết bất lợi đang đặt ra thách thức lớn cho các ban quản lý dự án trong việc hoàn thành đúng tiến độ.

Dự án - Đầu tư
Ghi danh 'Hội chùa Tây Phương' vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ghi danh 'Hội chùa Tây Phương' vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(CLO) Sáng 02/04/2025 (ngày 5/3 âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, UBND huyện Thạch Thất đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Hội chùa Tây Phương” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận Bảo vật quốc gia và khai hội chùa Tây Phương năm 2025.

Đời sống văn hóa
Bình Luận

Tin khác

Hệ thống KRX sẽ chính thức vận hành từ ngày 5/5/2025, HOSE điều chỉnh lịch áp dụng bộ chỉ số

Hệ thống KRX sẽ chính thức vận hành từ ngày 5/5/2025, HOSE điều chỉnh lịch áp dụng bộ chỉ số

(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo hệ thống công nghệ thông tin KRX dự kiến sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ ngày 5/5/2025. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi hệ thống diễn ra an toàn, một số bộ chỉ số chứng khoán sẽ được điều chỉnh thời điểm hiệu lực sang ngày 28/4.

Kinh doanh - Tài chính
Chứng khoán tăng chậm lại vào cuối phiên

Chứng khoán tăng chậm lại vào cuối phiên

(CLO) Hôm nay (2/4), chỉ số VN-Index tăng khá tốt song đến cuối phiên, cổ phiếu trụ cột hạ nhiệt đã khiến đà tăng chậm lại.

Kinh doanh - Tài chính
Fiinratings nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm của f88 lên 'thuận lợi'

Fiinratings nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm của f88 lên 'thuận lợi'

FiinRatings vừa ra thông báo nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm của F88 – công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho vay thay thế ngoài các tổ chức tín dụng - từ "Ổn định" lên "Thuận lợi", nhờ sự cải thiện mạnh mẽ về chất lượng tài sản và vị thế dẫn đầu liên tục được củng cố trên thị trường. Đây là công ty xếp hạng tín nhiệm được thành lập tại Việt Nam. Tháng Hai vừa qua, tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập hàng đầu thế giới – S&P Global Ratings đã thông báo mua lại 43,6% cổ phần của FiinRatings.

Kinh doanh - Tài chính
TNHNN bơm ròng hơn 31.400 tỷ đồng trong tháng 3, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

TNHNN bơm ròng hơn 31.400 tỷ đồng trong tháng 3, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

(CLO) Thị trường tiền tệ tháng 3/2025 ghi nhận động thái nới lỏng thanh khoản từ Ngân hàng Nhà nước khi bơm ròng hơn 31.400 tỷ đồng, dừng phát hành tín phiếu và gia hạn kỳ vay OMO. Những điều chỉnh này giúp lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, hỗ trợ ổn định hệ thống tài chính.

Kinh doanh - Tài chính
Vinaconex (VCG) đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng, dự kiến chia cổ tức 16%

Vinaconex (VCG) đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng, dự kiến chia cổ tức 16%

(CLO) Tổng công ty Vinaconex (VCG) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu doanh thu đạt 15.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 1.200 tỷ đồng – tăng nhẹ 8% so với năm 2024. Đáng chú ý, Công ty dự kiến chia cổ tức tới 16%, trong đó có một nửa bằng cổ phiếu.

Kinh doanh - Tài chính
SeABank đón sinh nhật 31: Mưa quà tặng trị giá hơn 5 tỷ đồng tri ân khách hàng

SeABank đón sinh nhật 31: Mưa quà tặng trị giá hơn 5 tỷ đồng tri ân khách hàng

Nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai chương trình tri ân “Đón mưa quà sinh nhật” với tổng trị giá lên đến hơn 5 tỷ đồng, áp dụng cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Thông qua hàng trăm nghìn phần quà giá trị, SeABank mong muốn mang đến niềm vui và lợi ích thiết thực cho khách hàng đã tin tưởng và đồng hành suốt hành trình phát triển.

Kinh doanh - Tài chính
Chứng khoán tăng mạnh, thanh khoản giảm

Chứng khoán tăng mạnh, thanh khoản giảm

(CLO) Hôm nay (1/4), chỉ số VN-Index tăng hơn 10 điểm, chấm dứt chuỗi 4 phiên liên tiếp đi xuống. Thanh khoản sụt giảm. 

Kinh doanh - Tài chính
VNPT ra mắt gói cước Internet tốc độ tối thiểu 300Mbps

VNPT ra mắt gói cước Internet tốc độ tối thiểu 300Mbps

Từ 1/4/2025, tất cả các gói cước Internet mới của VNPT sẽ được cung cấp với tốc độ tối thiểu 300Mbps, gấp gần 2 lần so với tốc độ trung bình của Internet Việt Nam hiện nay, thiết lập dấu mốc tốc độ tối thiểu mới cao nhất trong các nhà cung cấp hiện tại.

Kinh doanh - Tài chính
VietinBank thông báo chấm dứt hoạt động một số phòng giao dịch

VietinBank thông báo chấm dứt hoạt động một số phòng giao dịch

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) trân trọng thông báo về việc chấm dứt hoạt động một Phòng giao dịch.

Kinh doanh - Tài chính
Phát hiện VR Studio liên tục tăng trưởng nhưng lại… báo lỗ, ViruSs - Đặng Tiến Hoàng thành lập công ty mới giữa 'lùm xùm' tình ái với Ngọc Kem và Pháo

Phát hiện VR Studio liên tục tăng trưởng nhưng lại… báo lỗ, ViruSs - Đặng Tiến Hoàng thành lập công ty mới giữa 'lùm xùm' tình ái với Ngọc Kem và Pháo

(CLO) Công ty TNHH VR Studio (VR Studio) là công ty của Đặng Tiến Hoàng (thường được biết đến với biệt danh ViruSs) đã liên tục tăng trưởng doanh thu, thậm chí đạt hơn 11 tỷ đồng vào năm 2021, nhưng lại báo… lỗ 1,9 tỷ đồng trong khi những năm trước đều có lãi trên 3 tỷ đồng dù doanh thu thấp hơn. Cũng kể từ năm 2021, tổng tài sản của doanh nghiệp liên tục giảm mạnh, chỉ còn vỏn vẹn 1 tỷ đồng vào năm 2022.

Kinh doanh - Tài chính