Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp phủ quyết thông tin nhượng bộ trong đàm phán Brexit

(CLO) Chính quyền Pháp hôm qua đã bác bỏ thông tin từ báo giới Anh rằng Tổng thống Emmanuel Macron đã đề nghị nhượng bộ về vấn đề trạm kiểm soát biên giới Ai-len nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc trong đàm phán Brexit hiện tại.

Audio
Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

"Những thông tin này là vô căn cứ... Pháp vẫn giữ nguyên quan điểm với EU rằng thỏa thuận Brexit là không thể tái đàm phán", một quan chức của điện Elysee cho hay.

Tờ Times trước đó đã đăng tải bài viết nói rằng Pháp và các nước EU khác sẵn sàng cung cấp đảm bảo liên quan tới vấn đề trạm kiểm soát biên giới Ai-len, và Tổng thống Macron đã chịu nhượng bộ "để thúc đẩy thỏa thuận Brexit".

Thủ tướng Anh Theresa May đang tìm kiếm những thay đổi trong thỏa thuận mà bà đã đạt được với EU hồi cuối tháng 11 vừa qua. Bà mong muốn thay đổi những điều khoản liên quan tới các trạm kiểm soát biên giới để đảm bảo không tái thiết lập một đường biên giới cứng tại Ai-len.

Bà dự kiến sẽ nói chuyện với từng nhà lãnh đạo của EU và với giám đốc Ủy ban châu Âu EC để tìm kiếm thay đổi cần thiết, vài ngày sau khi bà tiếp tục nhận thất bại trước Quốc hội.

Ông Macron từng lên tiếng khen ngợi thái độ cứng rắn của EU trong việc không tái đàm phán các thỏa thuận Brexit.

Hoàng Việt (Theo Reuters)