Pháp tăng mạnh nhập khẩu LNG từ Nga

(CLO) Theo các phân tích mới về dữ liệu thương mại, lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga xuất khẩu sang Pháp đã tăng gấp đôi trong nửa đầu năm nay.

Châu Âu đã hạn chế nhập khẩu dầu từ Nga, nhưng khí đốt tự nhiên vẫn được phép.

Không chỉ Pháp, một phân tích cho thấy nhìn chung các nước EU đã nhập khẩu thêm 7% LNG của Nga, khí đốt tự nhiên đã được làm lạnh và hóa lỏng để vận chuyển bằng đường biển dễ dàng hơn, trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

phap tang manh nhap khau lng tu nga hinh 1

Ảnh minh họa: AP.

Oleh Savytskyi, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Razom We Stand, tổ chức vận động các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga, cho biết mục tiêu loại bỏ dần toàn bộ nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027 của EU là "đi chệch hướng một cách đáng kinh ngạc".

Ông cho biết các quốc gia mua LNG của Nga đang phá hoại quá trình chuyển đổi năng lượng của châu lục và đóng góp hàng tỷ USD vào ngân sách của Nga.

Các chính phủ châu Âu cho biết việc cấm hoàn toàn nhập khẩu khí đốt của Nga sẽ khiến hóa đơn tiền điện và sưởi ấm tăng vọt, hơn nữa ngành công nghiệp sử dụng khí đốt cũng sẽ chịu thiệt hại.

Các công ty Pháp đã nhập khẩu gần 4,4 tỷ mét khối LNG của Nga trong nửa đầu năm nay, so với hơn 2 tỷ mét khối trong cùng kỳ năm ngoái. Các nước nhập khẩu lớn tiếp theo là Tây Ban Nha và Bỉ, lần lượt tăng 1% và giảm 16%.

TotalEnergies, gã khổng lồ năng lượng của Pháp chiếm thị phần nhập khẩu lớn nhất trong danh sách các lô hàng từ tháng 1 đến tháng 6, cho biết họ bị ràng buộc bởi các hợp đồng đã ký với Nga trước khi chiến sự ở Ukraine nổ ra.

Bộ Tài chính và Kinh tế Pháp chia sẻ với hãng tin AP rằng các cuộc tấn công của phiến quân Houthi vào các tàu di chuyển qua Kênh đào Suez đã buộc họ phải định hình lại hoạt động nhập khẩu LNG. Họ đồng thời nhấn mạnh khí đốt từ Trung Đông không còn dễ dàng đến được châu Âu, trong khi tuyến đường của Nga từ Bắc Cực không bị ảnh hưởng.

Cơ quan cũng lưu ý rằng Pháp là một trong những điểm nhập LNG chính của châu Âu. Pháp và Tây Ban Nha, mỗi nước có bảy nhà ga LNG, hiện chiếm số lượng nhiều nhất ở châu Âu.

Đồng thời, Pháp nhập khẩu nhiều LNG của Nga; nhập khẩu ít hơn từ các nhà cung cấp khác, bao gồm Hoa Kỳ, Angola, Cameroon, Ai Cập và Nigeria.

Dữ liệu giá bán LNG của Nga không được công khai. Nhưng Jason Feer, giám đốc tình báo kinh doanh toàn cầu tại công ty tư vấn năng lượng Poten and Partners cho biết, giá nhiên liệu thường được bán với mức chiết khấu nhỏ vì dựa theo nhu cầu của khách hàng.

Nhu cầu tại Pháp đã giảm 9% trong nửa đầu năm nay so với năm ngoái. Trong khi đó, theo Kpler, lượng khí đốt xuất khẩu qua đường ống của Pháp sang Bỉ đã tăng gần 10% trong sáu tháng đầu năm. Không thể biết được bao nhiêu trong số lượng khí đốt xuất khẩu đó là khí đốt hóa lỏng (LNG) của Nga.

Khánh Vy (Theo Euronews)

Xem thêm

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

(CLO) Các đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang làm gia tăng nhu cầu điện tại Trung Quốc, qua đó đẩy giá than nhiệt tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong mùa cao điểm tiêu thụ.

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

(CLO) Giá đồng tăng trong phiên giao dịch ngày 30/7 khi thị trường đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những dấu hiệu nguồn cung tiếp tục thắt chặt.

Cỡ chữ bài viết: