Phạt 10 triệu đồng với người mạo danh phóng viên hoạt động báo chí ở Hà Tĩnh

(CLO) Ngày 6/12, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với ông Lê Văn Phan (SN 1980, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà) về hành vi mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí.
Ông Lê Văn Phan bị phạt 10 triệu đồng với hành vi mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí. Ảnh Sở TTTT Hà Tĩnh

Ông Lê Văn Phan bị phạt 10 triệu đồng với hành vi mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí. Ảnh Sở TTTT Hà Tĩnh

Theo đó, vào khoảng 9h15’ ngày 5/12, ông Lê Văn Phan đến tác nghiệp báo chí tại UBND xã Thạch Vĩnh (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) liên quan tới đoạn đường phía trước UBND xã này bị nứt.

Theo tường trình của Chủ tịch UBND xã Thạch Vĩnh Dương Đình Nghệ, khi gặp, ông Lê Văn Phan xưng là phóng viên Thời báo D.N rồi hỏi về tuyến đường trước trụ sở do doanh nghiệp nào thi công và đưa cho xem hình ảnh vết nứt trên đường bê tông được chụp từ điện thoại di động.

Đây là tuyến đường làm theo cơ chế hỗ trợ xi măng từ cấp trên và giao cho thôn tổ chức thi công. Khi ông Phan muốn xin số điện thoại trưởng thôn - nơi xã giao thi công tuyến đường thì ông Dương Đình Nghệ yêu cầu xuất trình giấy tờ để làm việc.

Lúc này, ông Lê Văn Phan đưa ra một tờ giấy giới thiệu mà theo Chủ tịch UBND xã Thạch Vĩnh là không hợp lệ theo quy định của Luật Báo chí, cụ thể là giấy giới thiệu của Thời báo D.N nhưng không ghi nơi đến tác nghiệp, không có nội dung làm việc, hạn sử dụng tới 30/5/2019. Ông Dương Đình Nghệ không chấp nhận giấy tờ làm việc này và đã chụp lại giấy giới thiệu, báo cho lực lượng công an xã.

Ngay lúc đó, ông Lê Văn Phan ra xe nổ máy định rời đi. Thấy có dấu hiệu khuất tất, ông Nghệ đã chặn xe, yêu cầu ông Phan vào làm việc với công an xã. Sự việc sau đó được trình báo lên Sở Thông tin và Truyền thông và Phòng PA 03 Công an Hà Tĩnh.

Các giấy tờ mà ông Lê Văn Phan sử dụng khi tới UBND xã Thạch Vĩnh ((huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hoạt động báo chí. Ảnh Sở TTTT Hà Tĩnh

Các giấy tờ mà ông Lê Văn Phan sử dụng khi tới UBND xã Thạch Vĩnh ((huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hoạt động báo chí. Ảnh Sở TTTT Hà Tĩnh

Trong biên bản làm việc ngày 5/12 giữa Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, Phòng PA 03 Công an Hà Tĩnh với ông Lê Văn Phan xác định: Lê Văn Phan đã tác nghiệp báo chí không đúng quy định của Luật Báo chí năm 2016, mạo danh phóng viên, sử dụng giấy tờ không có giá trị.

Hành vi của ông Lê Văn Phan đã vi phạm vào điểm a, khoản 2, Điều 6, Nghị định 159/2013/NĐ – CP của Chính phủ ngày 12/11/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản.

Tại buổi làm việc vào sáng 6/12 với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh, Phòng PA 03 Công an tỉnh, ông Lê Văn Phan đã thừa nhận hành vi vi phạm.

Ông Lê Văn Phan bị cơ quan chức năng Hà Tĩnh tịch thu phương tiện vi phạm, gồm 1 giấy giới thiệu ký ngày 16/4/2019 của Thời báo D.N (không ghi nơi đến tác nghiệp, không có nội dung làm việc, hạn sử dụng tới 30/5/2019) và 1 thẻ hội viên Hội nhà báo Việt Nam số TP 24724 cấp ngày 6/6/2016 với bút danh Phan Lê.

Được biết trước đó, tháng 12/2017, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ hai 2 người, trong đó có ông Lê Văn Phan, xưng là phóng viên Thời báo D. N đang nhận tiền “làm luật” tại quán cà phê ở thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn (Nghệ An) với số tiền là 10 triệu đồng. Ông Lê Văn Phan sau đó bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên án tù nhưng cho hưởng án treo về tội cưỡng đoạt tài sản.

PV

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Cỡ chữ bài viết: