Điều chỉnh kích thước chữ

Phạt 10 triệu đồng với người mạo danh phóng viên hoạt động báo chí ở Hà Tĩnh

(CLO) Ngày 6/12, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với ông Lê Văn Phan (SN 1980, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà) về hành vi mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí.

Báo nói Công luận
Ông Lê Văn Phan bị phạt 10 triệu đồng với hành vi mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí. Ảnh Sở TTTT Hà Tĩnh

Ông Lê Văn Phan bị phạt 10 triệu đồng với hành vi mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí. Ảnh Sở TTTT Hà Tĩnh

Theo đó, vào khoảng 9h15’ ngày 5/12, ông Lê Văn Phan đến tác nghiệp báo chí tại UBND xã Thạch Vĩnh (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) liên quan tới đoạn đường phía trước UBND xã này bị nứt.

Theo tường trình của Chủ tịch UBND xã Thạch Vĩnh Dương Đình Nghệ, khi gặp, ông Lê Văn Phan xưng là phóng viên Thời báo D.N rồi hỏi về tuyến đường trước trụ sở do doanh nghiệp nào thi công và đưa cho xem hình ảnh vết nứt trên đường bê tông được chụp từ điện thoại di động.

Đây là tuyến đường làm theo cơ chế hỗ trợ xi măng từ cấp trên và giao cho thôn tổ chức thi công. Khi ông Phan muốn xin số điện thoại trưởng thôn - nơi xã giao thi công tuyến đường thì ông Dương Đình Nghệ yêu cầu xuất trình giấy tờ để làm việc.

Lúc này, ông Lê Văn Phan đưa ra một tờ giấy giới thiệu mà theo Chủ tịch UBND xã Thạch Vĩnh là không hợp lệ theo quy định của Luật Báo chí, cụ thể là giấy giới thiệu của Thời báo D.N nhưng không ghi nơi đến tác nghiệp, không có nội dung làm việc, hạn sử dụng tới 30/5/2019. Ông Dương Đình Nghệ không chấp nhận giấy tờ làm việc này và đã chụp lại giấy giới thiệu, báo cho lực lượng công an xã.

Ngay lúc đó, ông Lê Văn Phan ra xe nổ máy định rời đi. Thấy có dấu hiệu khuất tất, ông Nghệ đã chặn xe, yêu cầu ông Phan vào làm việc với công an xã. Sự việc sau đó được trình báo lên Sở Thông tin và Truyền thông và Phòng PA 03 Công an Hà Tĩnh.

Các giấy tờ mà ông Lê Văn Phan sử dụng khi tới UBND xã Thạch Vĩnh ((huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hoạt động báo chí. Ảnh Sở TTTT Hà Tĩnh

Các giấy tờ mà ông Lê Văn Phan sử dụng khi tới UBND xã Thạch Vĩnh ((huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hoạt động báo chí. Ảnh Sở TTTT Hà Tĩnh

Trong biên bản làm việc ngày 5/12 giữa Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, Phòng PA 03 Công an Hà Tĩnh với ông Lê Văn Phan xác định: Lê Văn Phan đã tác nghiệp báo chí không đúng quy định của Luật Báo chí năm 2016, mạo danh phóng viên, sử dụng giấy tờ không có giá trị.

Hành vi của ông Lê Văn Phan đã vi phạm vào điểm a, khoản 2, Điều 6, Nghị định 159/2013/NĐ – CP của Chính phủ ngày 12/11/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản.

Tại buổi làm việc vào sáng 6/12 với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh, Phòng PA 03 Công an tỉnh, ông Lê Văn Phan đã thừa nhận hành vi vi phạm.

Ông Lê Văn Phan bị cơ quan chức năng Hà Tĩnh tịch thu phương tiện vi phạm, gồm 1 giấy giới thiệu ký ngày 16/4/2019 của Thời báo D.N (không ghi nơi đến tác nghiệp, không có nội dung làm việc, hạn sử dụng tới 30/5/2019) và 1 thẻ hội viên Hội nhà báo Việt Nam số TP 24724 cấp ngày 6/6/2016 với bút danh Phan Lê.

Được biết trước đó, tháng 12/2017, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ hai 2 người, trong đó có ông Lê Văn Phan, xưng là phóng viên Thời báo D. N đang nhận tiền “làm luật” tại quán cà phê ở thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn (Nghệ An) với số tiền là 10 triệu đồng. Ông Lê Văn Phan sau đó bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên án tù nhưng cho hưởng án treo về tội cưỡng đoạt tài sản.

PV