Phát huy vai trò cơ quan báo chí địa phương trong cuộc chiến chống Covid-19

(CLO) Trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu, cùng với các cơ quan báo chí lớn của trung ương, nhiều cơ quan truyền thông báo chí ở các tỉnh, các huyện miền núi đã và đang phát huy vai trò là "vũ khí" sắc bén góp phần đẩy lùi đại dịch Covid -19.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch trên thế giới, khu vực và ở trong nước đã có nhiều địa phương ghi nhận các ca nhiễm mới. Đồng hành cùng cuộc chiến chống dịch, nhiều nhà báo phóng viên ở cơ quan báo chí truyền thông địa phương đã và đang tác nghiệp trên các mặt trận chống dịch mỗi ngày.

Họ luôn tạo ra sản phẩm báo chí để kịp thời thông tin đến công chúng tình hình diễn biến dịch cũng như những câu chuyện, những tấm gương sáng trong cuộc chiến nguy hiểm này.

Khó khăn sẽ biến thành động lực khi người làm báo luôn có tư tưởng vững vàng 

Trong thời gian qua, Báo Nghệ An đã luôn thông tin kịp thời, bám sát diễn biến phòng chống dịch trên địa bàn, cập nhật hàng giờ tạo ra những sản phẩm tin, bài chất lượng cho bạn đọc, từ đó người dân đề cao cảnh giác, không hoang mang lo lắng.

Nhà báo Nguyễn Thành Chung – phụ trách mảng y tế (Báo Nghệ An) đã có mặt ở nhiều điểm nóng, vào một số vùng dịch, khu cách ly để có thông tin khách quan đa chiều và đặc biệt anh luôn đảm bảo an toàn cho bản thân trong mỗi chuyến đi.

Ngoài đồ bảo hộ, anh luôn chuẩn bị các thiết bị cho việc tác nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm ở các loại hình báo chí. Làm sao vừa có hình ảnh đẹp, video, tin tức sớm gửi về cơ quan một cách chính xác và nhanh nhất. Đối với anh, trong mùa dịch chiếc điện thoại với đầy pin luôn là thiết bị quan trọng nhất. Đó là lợi thế nhỏ gọn vừa chụp ảnh, quay phim, gõ tin, nhập bài ngay trên điện thoại.

Nhà báo Nguyễn Thành Chung (phải) phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp ở một khu vực cách ly. Ảnh: NVCC

Nhà báo Nguyễn Thành Chung (phải) phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp ở một khu vực cách ly. Ảnh: NVCC

Nghệ An là địa phương có diện tích rộng, công tác phòng, chống dịch được triển khai ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Tham gia tuyên truyền về các diễn biến các ca bệnh, F1, F2 có chiều hướng tăng ở nhiều nơi, báo Nghệ An đã tổ chức thêm nhiều phóng viên cùng tham gia tác nghiệp. Nhờ có hướng dẫn về phân công tác nghiệp cũng như kỹ năng làm việc nhóm, thông tin về dịch bệnh của báo được gửi tới bạn đọc được đa dạng khách quan, kịp thời, toàn diện đúng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.
Nhà báo Nguyễn Thành Chung chia sẻ: “Chúng tôi chia ra, phóng viên theo các ban chỉ đạo địa phương, theo lãnh đạo tỉnh, có phóng viên theo các lực lượng y tế trực tiếp chống dịch. Thậm chí có phóng viên đến khu vực khu cách ly để thông tin về tình hình phòng dịch ở khu vực này. Tôi may mắn trong hành trình này ban biên tập ở tòa soạn mọi người đều hỗ trợ tích cực cho mình, trước tiên là đồ phòng hộ, mỗi phóng viên đi tác nghiệp đều được trang bị đồ bảo hộ, nếu chúng tôi mua bên ngoài sẽ không đảm bảo chất lượng. Chúng tôi thường có cả nhóm tác nghiệp mùa dịch, mọi người đi nhiều địa phương tất cả đều được trang bị đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn nhất”.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình tác nghiệp lấy thông tin hình ảnh trong mùa dịch, kèm theo là mùa nắng nóng kéo dài, anh Chung cho biết: “ Đối với tôi, công việc của người làm báo là luôn tìm tòi, từng trải, khó khăn sẽ biến thành động lực khi người làm báo luôn có tư tưởng vững vàng, xác định bước vào cuộc chiến là sẽ cam go”.

Nhà báo Nguyễn Thành Chung (phải) và đồng nghiệp tác nghiệp trong một buổi đêm. Ảnh: NVCC

Nhà báo Nguyễn Thành Chung (phải) và đồng nghiệp tác nghiệp trong một buổi đêm. Ảnh: NVCC

Dịch bệnh không báo trước, đặc biệt với các biến chủng mới của virus SARS- CoV-2 tạo ra những nguy cơ vô hình. Biết sự nguy hiểm đó, các nhà báo trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn tuân thủ theo khuyến cáo của ngành y tế. Bản thân mỗi nhà báo luôn chú trọng phòng bệnh quan trọng hơn tất cả, bước vào mỗi khu vực nhạy cảm, ngoài đủ đồ bảo hộ, bản thân mỗi người làm báo đều trang bị cho mình cả kiến thức phòng bệnh. Vì an toàn cho mình là cho gia đình và toàn xã hội.

Trong cuộc chiến chống dịch kéo dài này, người làm báo luôn có vững vàng tư tưởng khi lên đường, có mặt ở bất kỳ đâu để có những tác phẩm báo chí chất lượng nhất về phòng chống dịch bệnh gửi tới công chúng. Anh Nguyễn Thành Chung tâm sự: “Cơ quan cử chúng tôi đi công tác, ban lãnh đạo báo luôn dành sự quan tâm thường xuyên tới từng phóng viên, gọi điện, nhắn tin hỏi thăm động viên kịp thời. Thêm nữa tôi được gia đình luôn thông cảm thấu hiểu cho công việc của người làm báo, đó là thường xuyên xa nhà, lao vào khu vực nguy hiểm, kể cả dịch bệnh, thiên tai. Người phóng viên trong giai đoạn này cần xác định rõ là phục vụ nhu cầu tiếp cận thông tin của độc giả. Vì một tin bài mình đưa lên sẽ có giá trị tác động rất lớn cho công tác phòng, chống dịch cũng như đảm bảo sự bình yên và phát triển địa phương cũng như của đất nước”.

Chia sẻ động viên cùng lực lượng ở tuyến đầu chống dịch

Yên Bái là một trong những tỉnh đầu tiên phát hiện trường hợp người mắc COVID-19 trong đợt dịch này. Vào đêm 18/4, giữa lúc cả thế giới sửng sốt trước tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ, thì tại Yên Bái, thông tin 1 chuyên gia người Ấn Độ đang được cách ly tại địa phương này phát hiện mắc COVID-19 khiến dư luận lo ngại. Ngay lập tức, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh đã triển khai các biện pháp cấp bách.

Ngoài sự quyết liệt và nỗ lực của các cấp chính quyền hay các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh thì hệ thống đài truyền thanh ở các huyện cũng tích cực vào cuộc, tuyên truyền đến từng thông báo để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Tại huyện huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện đã thường xuyên bám địa bàn, có nhiều hoạt động tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của huyện xuống tới xã để giúp bà con nắm rõ, hiểu hơn tình hình dịch bệnh.

Anh Thanh Tiến phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái trong lần tác nghiệp về hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn huyện. Ảnh: NVCC

Anh Thanh Tiến phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái trong lần tác nghiệp về hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn huyện. Ảnh: NVCC

Là phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện anh Thanh Tiến liên tục có những tin bài phản ánh tình hình dịch bệnh, ngoài sản phẩm phát thanh ở huyện, một tuần trung bình có 2, 3 bản tin truyền hình gửi lên đài tỉnh. Vì huyện ít phóng viên, anh thường tác nghiệp độc lập, phải sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, tự quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn. Sau khi chụp ảnh quay phim xong tự dựng hình, biên tập làm tất cả các khâu.

Khi có ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện, Thanh Tiến đã đi cùng lãnh đạo huyện nắm bắt tình hình, ghi lại công tác chỉ đạo các biện pháp dập dịch. Anh Tiến cũng ghi lại tình hình ở trong khu vực đang phong tỏa, sự vào cuộc của lực lượng y tế, quân sự, công an, việc lập chốt phong tỏa, thực hiện khử khuẩn lấy mẫu xét nghiệm. Đây là ổ dịch tương đối phức tạp vì là một đám cưới, có nhiều người ở địa phương tham dự. Trong quá trình tác nghiệp ở đây anh luôn có đầy đủ đồ bảo hộ.

Đội ngũ phóng viên, nhà báo ở các địa phương luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn với lực lượng y tế. Ảnh: Thanh Tiến

Đội ngũ phóng viên, nhà báo ở các địa phương luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn với lực lượng y tế. Ảnh: Thanh Tiến

Một ca bệnh mới xuất hiện, mọi sự chú ý của người dân đều dồn về huyện để mong ngóng thông tin mới, biết được điều đó Thanh Tiến ghi nhận xong công việc thì cũng vào quá buổi trưa, ăn tạm chiếc bánh mì anh phi xe về đài huyện “đổ” file dữ liệu lên máy tính để dựng hình gửi lên Đài PTTH tỉnh.

Phóng viên Thanh Tiến chia sẻ: “Tôi biết lúc đó thông tin về dịch bệnh làm xôn xao cả trong và ngoài tỉnh, mọi người đều rất quan tâm, ổ dịch lại là một đám cưới. Tất cả đều mong chờ những tin tức từ đây. Để cập nhật thêm thông tin cho bà con hôm sau tôi có mặc đồ bảo hộ để vào trong khu cách ly, tìm hiểu về đời sống người dân, quá trình ghi hình tôi cố gắng không tiếp xúc với đồ đạc, hay dụng cụ gì trong đó. Giữ khoảng cách với mọi người, khẩu trang, gang tay mỗi khi ra vào khu vực cách ly đều được thay liên tục, máy quay cũng được khử khuẩn”.

Có thể nói đằng sau những thước phim, những bản tin truyền đi trên làn sóng phát thanh, những người phóng viên ở địa bàn cơ sở đã không quản ngại vất vả, khó khăn sẵn sàng lên đường ngay khi được phân công. Dù công tác ở đài huyện, phạm vi không lớn và mặc dù còn nhiều thiếu thốn nhưng phóng viên Thanh Tiến vẫn luôn say nghề, đam mê. Ở những sự kiện lớn của huyện, anh luôn cảm thấy may mắn khi có mặt ở đó, cố gắng làm sao ghi được hình ảnh đẹp, lấy được đầy đủ thông tin để đưa lên công chúng với mong muốn góp phần chia sẻ động viên cùng lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, tất cả để sớm chiến thắng dịch bệnh.

Empty

Xem thêm

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cỡ chữ bài viết: