Philippines đang trở thành “tâm dịch” mới tại khu vực ASEAN

(CLO) Ngày 14/4, Bộ Y tế Philippines thông báo ghi nhận thêm 8.122 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này lên 892.880 trường hợp.
Cảnh sát Philippines làm nhiệm vụ tại Manila. Ảnh: THX

Cảnh sát Philippines làm nhiệm vụ tại Manila. Ảnh: THX

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 12/4, các nước ASEAN ghi nhận thêm 17.252 ca mắc bệnh COVID-19, đưa số ca mắc bệnh tăng lên 3.090.106 ca.

Virus SARS-CoV-2 tới nay đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 63.114 người dân ở khu vực Đông Nam Á, tăng 296 ca so với 1 ngày trước. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 2.710.182 trường hợp.

Trong 24 giờ qua, ASEAN có tới 9 nước thành viên ghi nhận các ca COVID-19 mới, 4 quốc gia có thêm các ca tử vong vì COVID-19 là Philippines, Indonesia, Campuchia và Malaysia. Chỉ còn Brunei và Lào không có thêm ca tử vong hay mắc bệnh.

Diễn biến dịch đang trở lại và bùng phát nghiêm trọng ở Philippines với số ca mắc mới trong ngày cao nhất trong số các nước Đông Nam Á, trong khi số ca tử vong tăng mạnh trở lại so với các ngày trước. Tổng số ca mắc mới mỗi ngày tại Philippines nhiều hơn cả khu vực cộng lại.

Ngày 14/4, Bộ Y tế Philippines (DOH) thông báo ghi nhận thêm 8.122 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này lên 892.880. Tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Philippines cũng tăng lên 15.447 ca, cao hơn 162 ca so với một ngày trước đó.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire nhận định tốc độ lây lan dịch bệnh tại nước này vẫn chưa giảm, số ca mắc bệnh vẫn tiếp tục tăng, khi trung bình số ca mắc mới mỗi ngày vẫn dao động trong khoảng từ 10.000-11.000 ca.

Cũng theo Thứ trưởng Y tế Philippines, tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng vẫn xảy ra, các ổ dịch tại công sở đang là nguồn lây lan chính, chủ yếu là ở các bệnh viện và những không gian làm việc khép kín.

Từ ngày 29/3, Chính phủ Philippines đã áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt tại vùng đô thị Manila và 4 tỉnh phụ cận để kiểm soát đợt bùng phát xuất hiện từ cuối tháng 2. Các biện pháp phong tỏa có hiệu lực đến hết ngày 30/4.

Cùng ngày, Malaysia ghi nhận thêm 1.889 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này lên là 365.892 ca. Theo Bộ Y tế Malaysia, trong số các ca mắc mới kể trên có 6 ca nhập cảnh và 1.883 ca lây nhiễm trong nước.

Malaysia cũng ghi nhận thêm 8 ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong vì dịch bệnh tại nước này lên là 1.353 ca.

Thái Lan cũng đối mặt với tình hình đáng quan ngại khi số ca lây nhiễm cộng đồng vẫn ở mức cao trong mấy ngày gần đây, buộc nước này phải quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch. Nước này trong ngày 14/4 ghi nhận thêm 1.335 ca bệnh mới.

T.Toàn

Xem thêm

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

(CLO) Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong cải thiện sức khỏe bà mẹ, thông qua việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ. Tuy nhiên, yêu cầu chuẩn hóa hoạt động chuyên môn trong cung cấp dịch vụ vẫn là yếu tố then chốt nhằm hạn chế sai sót và nâng cao hiệu quả điều trị.
Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

(CLO) Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều ca viêm mô bào hoại tử chi trong tình trạng nguy kịch. Đáng lo ngại, phần lớn trường hợp khởi phát từ những tổn thương rất nhỏ nhưng bị xử lý sai cách tại nhà, dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan, đe dọa tính mạng.
Cỡ chữ bài viết: