Philippines không ghi nhận ca tử vong do COVID-19 trong hai ngày liên tiếp

(CLO) Ngày 25/9, Philippines phát sinh nhiều ca mắc COVID-19 nhất khu vực ASEAN với 16.907 ca, tuy nhiên, đã hai ngày qua Philippines không ghi nhận ca tử vong do căn bệnh này.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 25/9, có 8/10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 56.057 ca mắc COVID-19 và 707 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 11.848.127 ca, trong đó 258.130 người tử vong.

philippines khong ghi nhan ca tu vong do covid 19 trong hai ngay lien tiep hinh 1

Các giáo viên được trang bị đồ phòng dịch COVID-19 khi thực hiện hỗ trợ học sinh học trực tuyến tại thành phố Taguig, Philippines, ngày 15/9/2021. Ảnh: THX

Trong ngày 25/9, quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 nhất tiếp tục là Philippines với 16.907 ca. Tổng số ca COVID-19 tại quốc gia này đã là 2.470.235 ca. Tuy nhiên, tín hiệu lạc quan với Philippines là quốc gia này không có ca tử vong nào trong hai ngày liên tiếp.

Đứng số 2 ASEAN về ca mắc COVID-19 hàng ngày là Malaysia 13.899 ca. Tới nay, Malaysia đã ghi nhận tổng cộng 2.185.131 ca mắc COVID-19. Thái Lan đứng thứ 3 ASEAN về ca mắc trong ngày 25/9 với 11.795 ca, nâng tổng số ca từ đầu dịch lên 1.549.285 ca.

Tiếp đó là Việt Nam với 9.706 ca, Indonesia với 2.137 ca mắc, Lào với 816 ca, Campuchia với 326 ca và Timor-Leste với 42 ca.

Về số ca tử vong, có 7 quốc gia ghi nhận ca tử vong mới: Malaysia 250 ca, Việt Nam 180 ca, Thái Lan 127 ca, Indonesia 123 ca, Campuchia 21 ca, Brunei 4 ca và Timo-Lester 2 ca.

Tại Lào, ngày 25/9, Bộ Y tế nước này cho biết, nước này đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng khi ghi nhận ổ dịch nghiêm trọng tại các nhà máy may tại thủ đô Viêng Chăn. Đáng chú ý là hầu hết các ca mắc mới đều nhiễm biến thể Delta Plus, một phiên bản của biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh hơn và làm giảm tác dụng của phương pháp điều trị bằng kháng thể.

Trong 24 giờ qua, thủ đô Viêng Chăn vẫn ghi nhận số ca cộng đồng cao nhất cả nước với 207 ca. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại một số tỉnh như Khammuon, Champasak, tỉnh Viêng Chăn… khi có số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao. Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới 21.527 ca, trong đó có 16 người tử vong.

Trước tình hình trên, chính quyền thủ đô Viêng Chăn yêu cầu các quận phối hợp với các thành phần có liên quan chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng chống lây nhiễm, kiểm soát và điều trị người bệnh, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tầm soát và đưa người tiếp xúc gần đi cách ly kịp thời. Bộ Y tế Lào cũng tiếp tục vận động người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh và giảm tỷ lệ biến chứng nặng dẫn đến tử vong.

Tại Campuchia, ngày 25/9, Bộ Y tế nước này ra thông cáo xác nhận ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc mới COVID-19 trên mức 800 ca và nguyên nhân có liên quan đến ổ dịch từ các ngôi chùa.

Cùng ngày, tờ Khmer Times dẫn lời Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cảnh báo nếu không dừng lễ Pchum Ben, một thảm họa sẽ xảy ra với y tế công và đe dọa tính mạng của người dân.

Ông Hun Sen nhấn mạnh giữ gìn sinh mệnh là quan trọng nhất và vẫn còn thời gian để tổ chức Lễ Pchum Ben về sau. Ông mong người Campuchia hiểu được quyết định về việc phải ngừng lễ truyền thống này, trong bối cảnh tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia đã tăng lên trên 100.000 ca và số người tử vong vì đại dịch vượt ngưỡng 2.000 người.

Trong một diễn biến liên quan, tiếp tục kế hoạch mở cửa trường học theo từng giai đoạn, Campuchia đã cho phép Bộ Giáo dục, thanh niên và thể thao nước này mở cửa trở lại các trường đại học công và tư. Trước đó, ngày 15/9, các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên cả nước đáp ứng đủ điều kiện phòng chống dịch COVID-19 đã mở cửa trở lại, đón học sinh lớp 9 và lớp 12 quay lại lớp sau thời gian phải học trực tuyến kéo dài.

Thế Vũ

Xem thêm

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

(CLO) Nếu muốn thoát khỏi vị thế "kho nguyên liệu" của ngành công nghiệp dược liệu, Việt Nam cần chuyển đổi mạnh mẽ theo tinh thần các Nghị quyết Trung ương, chuyển từ tư duy phát triển cây thuốc sang tư duy xây dựng một nền công nghiệp dược liệu hiện đại dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, gắn với chăm sóc sức khỏe toàn dân và hội nhập y học cổ truyền toàn cầu.

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

(CLO) Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực, mang lại thêm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia. Đáng chú ý, người bệnh tự đi khám chữa bệnh ngoại trú tại một số cơ sở y tế vẫn được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí; đồng thời nhiều mức hưởng, mức thanh toán cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới, giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Chỉ một ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, em Trần Đình Khiêm (18 tuổi, Ninh Bình) không may gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương đùi trái và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, chấn thương nặng. Thế nhưng, nhờ ca phẫu thuật khẩn cấp cùng sự hỗ trợ của bệnh viện, nhà trường và các lực lượng chức năng, nam sinh đã kịp trở lại phòng thi để hoàn thành môn Ngữ văn sáng 11/6.

Bộ Y tế đề xuất triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí từ năm 2026, ưu tiên nhóm yếu thế trước khi mở rộng toàn dân.

Bộ Y tế vạch lộ trình xây dựng hệ thống y tế hiện đại: Mỗi tỉnh có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống y tế hiện đại, đồng bộ, thông minh và công bằng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh mới.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động robot Da Vinci Xi thứ hai sau thành công hàng ngàn ca phẫu thuật, can thiệp điều trị ung thư và bệnh khó trong 1 năm. Sự kiện này đưa Tâm Anh trở thành bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu cùng lúc nhiều hệ thống robot phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

(CLO) Đau cổ vai gáy đang trở thành một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt ở người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên chủ quan hoặc tự điều trị kéo dài vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

Cỡ chữ bài viết: