Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tiếp xúc cử tri tại Ninh Bình

(CLO) Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và các đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình vừa có cuộc tiếp xúc với cử tri huyện Nho Quan sau Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình thông tin tới cử tri kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Theo đó, kỳ họp hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình theo kế hoạch đề ra.

Với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, cử tri cũng phản ánh những khó khăn, bất cập đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục quan tâm giải quyết.

pho chu tich quoc hoi nguyen thi thanh tiep xuc cu tri tai ninh binh hinh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri huyện Nho Quan, Ninh Bình. Ảnh: ĐBND

Theo đó, cử tri phản ánh: Hiện nay, các quy định pháp luật hiện hành về chế độ, chính sách đối với đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục còn được quy định tại nhiều văn bản khác nhau, thiếu tính đồng bộ, thống nhất, thậm chí chồng chéo, gây khó khăn cho việc áp dụng trong thực tiễn. Vì vậy, cần nghiên cứu, xem xét thảo luận điều chỉnh, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất.

Đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo sớm giải quyết, có chế độ, chính sách phù hợp với công chức công tác tại các cơ quan quản lý giáo dục cấp tỉnh, cấp huyện để tuyển dụng, bố trí những người có năng lực chuyên môn giỏi về cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giáo dục và đào tạo trong giai đoạn hiện nay.

Liên quan đến vấn đề sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, cử tri đề nghị thực hiện kế hoạch, giải pháp sắp xếp tổ chức bộ máy, hệ thống chính trị quyết liệt, đồng bộ, tổng thể, đưa mô hình tổ chức bộ máy chính trị từ Trung ương đến địa phương sớm ổn định, để cử tri và Nhân dân yên tâm lao động và sản xuất.

Quan tâm, hỗ trợ các xã sau sáp nhập về kinh phí, cơ sở vật chất. Xem xét giải quyết cho các đối tượng tự nguyện xin nghỉ do dôi dư và có chính sách đặc thù, khuyến khích động viên các đối tượng tự nguyện xin nghỉ; tạo điều kiện cho những đối tượng chưa đủ độ tuổi theo quy định được hưởng chế độ hưu trí.

Cử tri huyện Nho Quan cũng đề nghị có hướng dẫn cụ thể tháo gỡ khó khăn với một số trường hợp khi thay đổi người hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo đầu tư nâng cấp, thảm asphalt Quốc lộ 12B đoạn từ khu vực Ngã ba Rịa, xã Phú Lộc đi thị trấn Nho Quan. Có quy định cụ thể về thẩm quyền giao cho tổ chức, cá nhân đầu tư, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất…

pho chu tich quoc hoi nguyen thi thanh tiep xuc cu tri tai ninh binh hinh 2

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV tại huyện Nho Quan, Ninh Bình. Ảnh: ĐBND

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cảm ơn và ghi nhận ý kiến xác đáng, trách nhiệm của cử tri. Đồng thời, đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Ninh Bình có nhiều khởi sắc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Liên quan đến tinh gọn bộ máy, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh: Đây là đòi hỏi tất yếu khách quan của hệ thống chính trị để bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Việc tinh gọn lần này với tinh thần đi đôi với tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ. Từ đó, tập trung nguồn lực cho những lĩnh vực then chốt, những con người thực sự xứng đáng và phù hợp.

Theo lộ trình sẽ sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023 - 2025, Ninh Bình sẽ nhập nguyên trạng huyện Hoa Lư và TP Ninh Bình để thành lập thành phố Hoa Lư; 43 đơn vị hành chính cấp xã nằm trong diện phải sắp xếp, có liên quan.

Với tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng, tỉnh không chờ huyện, huyện không chờ cơ sở”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đề nghị, Ninh Bình cần thực hiện tinh gọn bộ máy với quyết tâm cao nhất. Cùng với đó, tỉnh tập trung rà soát quy định, xử lý ngay khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Ninh Bình cần phát huy mọi nguồn lực của địa phương, nhất là khai thác hiệu quả tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội.

Các ý kiến cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình tổng hợp theo nhóm vấn đề trình Quốc hội và các cơ quan Trung ương trong kỳ họp sắp tới.

Xem thêm

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Cỡ chữ bài viết: