Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Dự án "vướng ở đâu thì gỡ ở đó", không được phép để thiếu điện

(CLO) Tại cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh yêu cầu, không được phép để thiếu điện, đối với các dự án đang đầu tư thì vướng ở đâu gỡ ở đó, phải rà soát, tính toán nguồn cung ứng điện để bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu.

Ngày 1/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực đã tổ chức phiên họp đầu tiên sau kiện toàn. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp. Tham dự có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng các thành viên Ban Chỉ đạo.

pho thu tuong le van thanh du an vuong o dau thi go o do khong duoc phep de thieu dien hinh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, tổng công suất các nguồn điện (không tính nguồn năng lượng tái tạo) đang chuẩn bị đầu tư, đang đầu tư là 60 dự án với tổng công suất khoảng 61.770 MW.

Về một số tồn tại, hạn chế, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho rằng, khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ các dự án vẫn là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc. Dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng ảnh hưởng đến công tác đầu tư xây dựng các dự án.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, việc thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo trong giai đoạn vừa qua để phát triển điện lực đã đạt nhiều kết quả rất quan trọng. Hệ thống điện được đầu tư, phát triển đồng bộ, hiện đại, đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển đất nước, không để thiếu điện cho sinh hoạt của nhân dân.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng ngành điện vẫn còn một số bất cập, hạn chế trong nhiều khâu, nhiều công đoạn, cần được tập trung khắc phục có hiệu quả. Thời gian tới, yêu cầu đặt ra là phải phát huy những kinh nghiệm, kết quả đã đạt được, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế, đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế và sinh hoạt của nhân dân.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, hiện nay, hàng chục dự án, công trình đang triển khai nhưng bị chậm tiến độ, thiệt hại mỗi năm hàng chục ngàn tỷ đồng.

pho thu tuong le van thanh du an vuong o dau thi go o do khong duoc phep de thieu dien hinh 2

Quang cảnh cuộc họp.

Theo Phó Thủ tướng, để khắc phục các hạn chế, bất cập thì cần nhìn thấy tồn tại, nhưng nếu không nhiệt huyết, trí tuệ, không dám làm, dám chịu trách nhiệm thì không khắc phục được. Phó Thủ tướng yêu cầu mỗi thành viên Ban Chỉ đạo phải nỗ lực hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, đổi mới tư duy, phương pháp, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, “phải nói rõ, nói thẳng, với tâm huyết của mình để làm”. Phải xử lý, đi đến cùng vấn đề để giải quyết bằng được.

Đối với việc triển khai các dự án điện đang đầu tư trong quy hoạch từ nay đến năm 2025, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Không được phép để thiếu điện. Vướng ở đâu thì gỡ ở đó, vướng ở công trường thì phải xuống tận công trường, vướng về giải phóng mặt bằng thì xuống giải phóng mặt bằng, vướng ở thủ tục đầu tư thì các bộ, ngành tích cực tháo gỡ. Phải rà soát, tính toán nguồn cung ứng điện để bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu".

Liên quan đến Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII), Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu quy hoạch vị trí các nhà máy một cách hợp lý, giảm thiểu truyền tải xa để giảm tiêu hao, tiết kiện điện, tăng hiệu quả đầu tư.

Việc lập quy hoạch phải căn cứ vào các tính toán khoa học, dự báo nhu cầu sử dụng điện, truyền tải điện, cân đối hợp lý về cơ cấu các nguồn điện (thuỷ điện, nhiệt điện, năng lượng tái tạo), bảo đảm sự phù hợp giữa các vùng miền để tránh lãng phí nguồn lực xã hội.

Trên cơ sở Dự thảo Quy hoạch vừa được Bộ Công Thương trình, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành sớm có ý kiến góp ý để tiếp tục rà soát, hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan rà soát cơ chế, giải pháp để phát triển điện lực một cách bền vững, hiệu quả; làm rõ cơ chế xác định giá thành của các nhà máy điện; báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc nhập khẩu vật tư thiết bị trong ngành điện, nhất là nhập khẩu than nhằm phát huy có hiệu quả nguồn than trong nước, giảm nhập siêu.

Quốc Trần

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: