Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh Thừa Thiên Huế

(CLO) Ngày 27/8, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu cùng đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết: “Năm dân vận chính quyền\ 2019" được tỉnh thực hiện với chủ đề “Tiếp tục thực hiện Năm dân vận chính quyền, tập trung vào việc nâng cao đạo đức công vụ, kỷ cương, kỷ luật hành chính, quan tâm giải quyết các kiến nghị, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động hệ thống dân vận”.

Việc tổ chức đối thoại với công dân được Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các cấp thực hiện thường xuyên, chủ động và kiên trì. Do đó, số vụ việc công dân tự nguyện xin rút lại đơn khiếu nại chiếm tỷ lệ tương đối cao. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác của Chính phủ một số vấn đề nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển; Đề nghị có Nghị quyết của Bộ Chính trị về “xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó có việc tiếp tục thực hiện Kết luận 48/KL-TW về nội dung đưa Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương; Đề nghị Phó Thủ tướng Thường trực cùng với các thành viên Chính phủ xem xét, đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội có cơ chế, chính sách riêng để công nhận Thừa Thiên Huế là đô thị di sản đặc thù – thành phố trực thuộc Trung ương; Mong muốn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ quan tâm, ủng hộ chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) với sân bay căn cứ là Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài…

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương, phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình biểu dương và đánh giá cao những kết quả to lớn, toàn diện trên các lĩnh vực mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh đạt được trong thời gian qua. 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh, Thừa Thiên Huế là vùng đất địa linh nhân kiệt, có vị trí chiến lược, nằm trên hành lang kinh tế Đông Tây với hệ thống hạ tầng giao thông khá đầy đủ như có sân bay quốc tế (đang được tính toán để mở rộng); có cảng nước sâu Chân Mây; đường sắt Bắc Nam; Đường Hồ Chí Minh… Là cố đô, với nhiều di sản, có nhiều danh lam, thắng cảnh do đó rất có lợi thế về phát triển du lịch; và sẽ có triển vọng phát triển rất tốt về nhiều mặt trong đó đặc biệt là về giáo dục; y tế… vốn là những thế mạnh lâu đời của tỉnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ hoan nghênh các tháng đầu năm 2019, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt những kết qủa đáng ghi nhận về kinh tế - xã hội, với nhiều khởi sắc và nhiều chuyển biến tốt. Tuy nhiên tốc độ phát triển chưa phải là cao, cần có giải pháp đột phá trong thời gian tới nhằm phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2019 và cả nhiệm kỳ, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo. 

Trong đó lưu ý Tỉnh cần thúc đẩy khởi nghiệp dựa trên nền tảng và thế mạnh nổi trội của tỉnh; đặc biệt là cần thu hút được các dự án, nhà đầu tư lớn vào Thừa Thiên Huế. Qua đó, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các bộ, ngành cần quan tâm, tích cực tham gia cùng với Tỉnh để kêu gọi cho được các dự đầu tư mang tính đột phá cho tỉnh Thừa Thiên Huế để góp phần tăng trưởng ngân sách cho địa phương.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Tỉnh chú trọng khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh; tập trung phát triển du lịch là ngành trọng tâm mũi nhọn chính của tỉnh.

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu giải quyết kịp thời những khiếu nại, tố cáo kiến nghị của dân ngay từ khi mới phát sinh. Tập trung rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài. Chủ động nắm, phân tích, dự báo sát tình hình an ninh trật tự, kịp thời ban hành các chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà tỉnh đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trên cơ sở để tỉnh phát triển nhanh và bền vững, phát huy được tiềm năng và lợi thế của tỉnh, có đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển chung của cả nước. 

Cái Văn Long